Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tựa lưng vào bậc cửa một căn nhà mặt phố, ông Phạm Minh (67 tuổi – tên nhân vật đã thay đổi - PV) kể về chuyện đời, chuyện mình, về cuộc vất vả mưu sinh của một người lang thang trong thời điểm giãn cách. Từ đầu năm đến giờ, mái hiên này xem như nơi che mưa, che nắng cho cụ trong thời gian dịch bệnh căng thẳng.

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.

Nhận thông tin, lực lượng chức năng phường Trung Dũng (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) đến tận nơi, test tại chỗ và đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung.

Cách đây không lâu, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam gặp ông Minh trong một đêm mưa gió, đường sá vắng lặng. Ông nằm co ro dưới hiên một quán nhỏ, chỗ nằm là bậc lên xuống vừa vặn một ô gạch hoa hơn nửa lưng người. Mái tóc bạc phơ, chân tay ông run rẩy vì lạnh do mưa hắt vào người.

Rưng rưng nước mắt khi được hỏi thăm, ông chia sẻ: “Khi Đồng Nai chưa dịch bệnh, tôi đi bán vé số còn có đồng ra, đồng vào, đổi được miếng ăn. Dịch đến đột ngột, không thể đi bán nữa, mưu sinh vốn đã cơ hàn nay tôi thực sự lâm vào bế tắc”.

  • Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh ảnh 1

Phóng viên Pháp luật Việt Nam cùng lực lượng chức năng phường hỗ trợ sắp xếp, thu dọn giúp ông chuyển về nơi ở mới.

Không còn sức khoẻ, vợ con không bên cạnh, nhà cửa cũng không, ông Minh lay lắt dưới hiên quán, xung quanh chất đầy những bịch nylon đựng vật dụng cá nhân. Cuộc sống tạm bợ tưởng chừng đơn giản, nhưng đến việc sinh hoạt cá nhân cũng thành nan giải, mỗi lần cần sử dụng nhà vệ sinh hay tắm giặt, ông Minh đều nín nhịn cố chờ chủ nhà mở cửa để xin nhờ.

Ước nguyện duy nhất của ông lúc này là tìm được một chỗ núp mưa, trú nắng, tránh bị dịch bệnh lây lan.

Cảm thông trước nỗi cơ cực của một ông già lớn tuổi một mình bươn chải giữa dịch bệnh khó khăn, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam liên hệ UBND TP Biên Hoà đề nghị hỗ trợ. Chăm lo cho các người lang thang cơ nhỡ, ăn xin... trên địa bàn cũng là việc đang được các cấp lãnh đạo TP Biên Hòa nói riêng, tỉnh Đồng Nai nói chung quan tâm trong thời gian qua.

Sau khi tiếp nhận thông tin, chỉ trong sáng cùng ngày, UBND phường Trung Dũng, TP Biên Hòa, đã tới nơi ông Minh trú ngu, tổ chức test tại chỗ cho ông, nhận kết quả âm tính với COVID-19. Ngay sau đó, lực lượng chức năng tổ chức đưa ông Minh đến điểm cách ly tập trung theo quy định.

Niềm vui bất ngờ của một mảnh đời cơ cực lang thang giữa dịch bệnh ảnh 2
UBND phường Trung Dũng, TP Biên Hòa test tại chỗ cho ông Minh, kết quả âm tính với COVID-19.

Hai ngày đến nơi ở mới, ông Minh đã hai lần liên lạc gửi lời cảm ơn Báo Pháp luật Việt Nam. Ông vui vẻ cho biết, cuộc sống đã ổn định, nơi tắm giặt sinh hoạt trở nên thoải mái, bữa ăn cũng đều đặn hơn. Nếu lỡ may trái gió trở trời cũng không còn phải lo nhiều như trước.

Ông Minh là điển hình một trong số rất nhiều hoàn cảnh được TP Biên Hoà tìm kiếm, đưa vào các điểm tập trung để chăm lo ăn ở, chăm sóc y tế trong thời gian qua. Đây là sự sẻ chia, niềm động viên, an ủi rất lớn đối với những mảnh đời cơ cực cần được giúp đỡ.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP Biên Hòa đã và đang thực hiện nhiều giải giáp tăng cường phòng, chống. Thành phố tập trung mọi nguồn lực để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, đẩy nhanh tốc độ tiêm vavcine, đảm bảo an toàn trật tự xã hội cũng như chăm lo an sinh cho người dân, nhằm sớm đưa các hoạt động xã hội trở lại trạng thái bình thường.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm