“Nới” mức sinh thay thế, các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số có thay đổi?

(PLVN) - "Mặc dù đã có quy định mới với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế nhưng có một số quy định xử lý vi phạm chính sách dân số vẫn không thay đổi" - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4 mới đây.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Quyết định 588 của Thủ tướng về mục tiêu chương trình dân số năm 2030 thì có duy trì kết quả những tỉnh, thành phố đặt mức sinh thay thế là từ 2-2,2 con và có nêu đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu, báo cáo và trình Thủ tướng Chính phủ để xây dựng một chính sách phù hợp với chương trình mục tiêu dân số, đảm bảo sự phát triển đối với mức sinh thay thế cho phù hợp với sự phát triển của đất nước trong thời gian tới.

"Đó là làm sao phấn đấu sinh đủ hai con và nuôi con khỏe mạnh để đảm bảo nguồn lao động và các nguồn nhân lực cho sự phát triển của đất nước" - Thứ trưởng nói.

Trong Quyết định 588, Bộ Y tế được giao nhiệm vụ chủ trì xây dựng kế hoạch và triển khai các nội dung của chương trình. Bên cạnh đó là hướng dẫn UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức triển khai thực hiện chương trình và đánh giá sơ kết, tổng kết đối với các mục tiêu của chương trình.

Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp này có rất nhiều các nội dung. Nhưng liên quan đến nội dung kỷ luật khi vi phạm chính sách dân số vẫn còn hiệu lực. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh, hiện Bộ Y tế chưa đề xuất sửa đổi quy định xử lý kỷ luật này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Quyết định 588 cũng như xây dựng những biện pháp chính sách phát triển dân số nước ta đến năm 2030, mục tiêu đến năm 2045, Bộ Y tế, Tổng cục Dân số sẽ có những đề xuất chính sách với Chính phủ, với địa phương một cách phù hợp nhất.

Quyết định 588 nêu việc thí điểm một số nội dung như: Phát triển các câu lạc bộ kết bạn trăm năm, tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn, khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi, không kết hôn muộn và sớm sinh con, phụ nữ sinh con thứ hai trước 35 tuổi;

Giảm thuế thu nhập cá nhân, miễn giảm các khoản đóng góp công ích theo hộ gia đình với phụ nữ khi mang thai, sinh con và sinh đủ 2 con; tư vấn, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em bao gồm sàng lọc vô sinh, sàng lọc trước sinh và sau sinh, phòng chống suy dinh dưỡng;

Ưu tiên mua nhà ở xã hội, thuê nhà ở; ưu tiên vào các trường công lập, hỗ trợ chi phí giáo dục cho trẻ với các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm