Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y (Kỳ 3): 15 viên thuốc ngủ và “khổ nhục kế” lấy thân che mộ

(PLVN) - Trong cuộc đời hơn ba chục năm làm giám định viên pháp y, giám định viên Ngô Hường Dũng - nguyên Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia không bao giờ quên vụ án chồng giết vợ xảy ra ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Hưng cũ (nay thuộc tỉnh Hải Dương) vào thập niên 80. Khó quên bởi tổ giám định đã hai lần phải rút lui vì những người phụ nữ - họ hàng thân quyến của nạn nhân khỏa thân che kín mộ, ngăn cản việc giám định.Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y (Kỳ 3): 15 viên thuốc ngủ và “khổ nhục kế” lấy thân che mộ

LTS: Những ai hiểu và say mê lĩnh vực pháp y, hẳn đều biết đến câu nói nổi tiếng về nghề pháp y của Tần Minh – một bác sĩ pháp y danh tiếng thế hệ 8X tại Trung Quốc và là tác giả dòng tiểu thuyết trinh thám “Tay quỷ tâm Phật” bán chạy nhất hiện nay dựa trên các hồ sơ pháp y có thật. Bác sĩ pháp y có đôi tay hành nghề “mổ xẻ” chịu không ít tiếng đời oán trách nhưng việc làm đó là để trừng phạt kẻ ác, rửa nỗi hàm oan, quả đúng là tâm Phật. 

Ở Việt Nam, nhắc tới bác sĩ pháp y là nhắc tới những con người làm nghề “định mệnh” mà người đời không phải ai cũng thấu hiểu, thông cảm. Nhưng khi cái thiện và cái ác vẫn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay của bác sĩ pháp y để giải mã sự thật, mang lại công bằng cho cả người sống lẫn người đã chết. Những câu chuyện từ các hồ sơ pháp y sẽ được lần lượt giới thiệu, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn lĩnh vực đặc thù này. 

Giết vợ vì tiểu tam

Vào khoảng những năm 1986-1987, tại huyện Nam Sách có một gia đình chồng bộ đội còn vợ là nông dân chân lấm tay bùn. Do hoàn cảnh đất nước chiến tranh, người chồng phải đi chiến trường liên miên nên họ có con rất muộn. Khi cả hai vợ chồng sắp bước sang tuổi lục tuần thì đứa con trai mới sắp học hết cấp 2. 

Ông chồng tên V. tuy công tác ở Hà Nội nhưng cuối tuần nào cũng chịu khó đạp xe mấy chục cây số về thăm vợ, con. Người vợ có tiếng là khỏe mạnh, chăm chỉ ở thôn. Ngoài công việc gia đình, đồng áng còn hăng hái tham gia công tác ở hội phụ nữ địa phương. 

Nhưng ở đời khó ai học được chữ ngờ, ông V. từ chỗ quen biết đã đem lòng yêu một người phụ nữ góa chồng bán hàng tại Cửa hàng mậu dịch số 12 Bờ Hồ, trẻ hơn người vợ ở quê vài tuổi. Ngày qua tháng lại nặng tình với nhau, cặp tình nhân này đều có suy nghĩ rằng tình cảm của họ không chỉ là thoảng qua nữa mà nhất định phải cưới, chung sống với nhau một nhà. Rào cản lớn nhất là việc ông V. vẫn đang có vợ, lại đang trong quân ngũ nên không thể lấy lý do có người khác để bỏ vợ được. 

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y (Kỳ 3): 15 viên thuốc ngủ và “khổ nhục kế” lấy thân che mộ ảnh 1
 Muốn sinh sống hợp pháp với nhân tình người chồng bộ đội đã đề nghị vờ giả vờ ly hôn (Hình minh họa)

Sau mấy ngày căng đầu suy nghĩ, ông V. đã tìm ra một cách. Cuối tuần đó, ông về nhà rất sớm rồi trò chuyện phải trái cùng vợ. Nắm được tâm lý vợ luôn lo lắng cho con trai còn quá ít tuổi trong khi bố mẹ đều đã già, ông V. cho biết đang tính sẽ kiếm một căn nhà ở thủ đô để tương lai cậu con trai được sáng sủa hơn. Nhưng để đạt được điều này thì hai vợ chồng phải làm thủ tục ly dị để ông V. đủ điều kiện độc thân và không có nhà ở. Nghe đến đây, lúc đầu người vợ giãy nảy không đồng ý nhưng rồi sau một hồi nghe chồng thủ thỉ là phải hy sinh vì tương lai của con thì người vợ cũng xuôi để nhất trí với kế hoạch ly hôn giả của chồng. 

Thế nhưng người tính không bằng trời tính, hội phụ nữ địa phương khi biết được chuyện gia đình ông V. cơm không ngọt canh không lành, người vợ nộp đơn ly hôn ra tòa thì rất ngạc nhiên. Họ gửi công văn đề nghị tòa án tạm dừng giải quyết vụ ly hôn này để địa phương hòa giải. 

Vì xung đột của hai vợ chồng chỉ là ngụy tạo, hàng xóm chưa từng thấy cãi nhau lớn tiếng đến mức không thể chung sống nên chuyện hòa giải nhanh chóng đạt kết quả, mọi chuyện gia đình lại trở lại êm ả như trước. Thấy mưu sâu kế hiểm của mình không thành, trong khi đó nhân tình lại ngày ngày thúc giục chuyện cưới xin khiến ông V. nảy sinh ý nghĩ tàn ác: giết vợ để đến với nhân tình. 

Sự nghi ngờ của hội Phụ nữ

Quyết định là vậy nhưng ông V. cũng chưa biết làm cách nào để đạt được mục đích mà không bị phát hiện. Đang suy tính thì ông V. nhận được tin báo là vợ đi làm đồng bị cảm. Một suy nghĩ độc ác lóe lên, ông V. vội vã về quê, không quên cầm theo mấy vỉ thuốc ngủ. Về nhà, ông V. tỏ ra sốt sắng trong việc chăm nom vợ từ chuyện nấu cháo cho tới thuốc men. 

Yêu chồng, tin chồng, giữa lúc trái gió giở giời có người đàn ông làm chỗ dựa, người vợ đã chịu khó ăn hết bát cháo mà không mảy may nghi ngờ trong đó có tới 15 viên thuốc ngủ Gardinan được nghiền nhỏ, trộn lẫn. Điều mà ông V. mong đợi đã đến khi người vợ qua đời trong giấc ngủ. Đóng tròn vai người chồng thương vợ, ông V. tổ chức một đám tang rất to, khóc lóc lăn lội vì thương vợ yểu mệnh sớm lìa bỏ chồng con. 

Nỗi niềm “Tay quỷ tâm Phật” và góc khuất nghề pháp y (Kỳ 3): 15 viên thuốc ngủ và “khổ nhục kế” lấy thân che mộ ảnh 2
Bát cháo nghĩa tình giả tạo đã cướp đi sinh mạng của người vợ đáng thương (Hình minh họa). 

Nhưng lưới trời tuy thưa mà khó lọt, ông V. không thể ngờ chính bởi vai kịch quá đạt đó đã khiến những cán bộ trong hội phụ nữ nghi ngờ. Mối nghi ngờ của họ lại càng tăng hơn khi xâu chuỗi sự việc từ lá đơn ly hôn, rồi chuyện người vợ xưa nay rất khỏe mạnh lại bỗng dưng chết vì cơn cảm nhẹ thông thường và nhất là thái độ của ông V. ngay sau đám tang ở lì trên Hà Nội không về nhà, bỏ quên cả đứa con trai nhỏ. 

Từ chỗ nghi ngờ hội phụ nữ quyết định phải làm rõ trắng đen sự thật về cái chết hội viên của mình và đã đệ đơn lên cơ quan điều tra.

Nhà ngoại che giấu tội lỗi giết vợ của con rể 

Sau khi nhận được lá đơn và tổ chức điều tra, biết được mối quan hệ của ông V. với người phụ nữ bán hàng ở Cửa hàng số 12 Bờ Hồ, cơ quan điều tra đã đặt nghi vấn về một vụ giết vợ và quyết định khai quật mộ người vợ để giám định. 

Bản thân ông V. biết về mối nghi ngờ và lá đơn của hội phụ nữ không những không trốn chạy mà một lần nữa đã sử dụng đòn tâm lý. Ông V. đã ngay lập tức về quê và mời tất cả gia đình bên vợ đến để thưa chuyện. 

Tại cuộc nói chuyện, ông V. khóc lóc sụt sùi thừa nhận với bên ngoại rằng chính ông gây nên cái chết của vợ nhưng là do thấy vợ kêu đau đầu cho vợ uống mấy viên thuốc an thần nào ngờ làm cho vợ chết. Do không biết việc ông V. ngoại tình và âm mưu ác độc đằng sau nên mọi người trong gia đình nạn nhân đã đồng lòng ủng hộ.

Mặt khác, ông V. đánh đúng tâm lý của bố mẹ vợ khi nói rằng tuy chỉ là vô tình nhưng tội ngộ sát thì vẫn phải đi tù. Mẹ chết, bố đi tù, tương lai của cậu con trai còn quá nhỏ tuổi sẽ ra sao. Quả nhiên, mưu kế của ông V. đã thành công, thương và lo cho tương lai của cháu, cả họ bên vợ ông V. tuyên bố sẽ bênh vực con rể. 

Cũng bởi tuyên bố này mà quá trình phá án đã bị chậm trễ do đoàn công tác công an, giám định viên đi đi về về địa phương rất nhiều lần nhưng vẫn không sao khai quật được mộ nạn nhân để tìm độc chất.

 Giám định viên Ngô Hường Dũng kể lại với phóng viên: “Lần đầu đoàn công tác về Nam Sách là sau khi người vợ qua đời được 8 tháng. Khi đoàn ra mộ để tiến hành khai quật thì đã thấy tất cả những người phụ nữ họ hàng của nạn nhân đồng loạt nằm úp sấp phủ kín hết ngôi mộ như phủ lá chuối và kêu khóc váng trời. Vì không đủ lực lượng đối phó nên đoàn phải rút. Đến lần thứ hai, sự việc cũng diễn ra như vậy và đoàn lại phải tạm lui”. 

Phải đến lần thứ ba, tức là sau khi nạn nhân đã chôn được một năm, thời hạn đã không thể chần chừ được nữa để khai quật, vì nếu không lục phủ ngũ tạng sẽ phân hủy hết khó lòng mà tìm thấy nguyên nhân cái chết, đoàn công tác hạ quyết tâm phải tiến hành.

Đối phó với những người đàn bà nằm trên mộ, đoàn công tác đã huy động lực lượng rất đông. Cũng như mọi lần, thấy đoàn công tác chuẩn bị khai quật và chị em họ hàng nạn nhân lại ra mộ “biến thân mình thành lá chuối” nhưng lần này do có sự chuẩn bị trước nên cứ hai chiến sĩ công an xốc nách một người phụ nữ đưa ra xa để đoàn làm việc.

“Khi khai quật lên thì may sao não của nạn nhân chưa bị phân hủy. Kết quả xét nghiệm cho thấy thành phần thuốc ngủ vượt xa liều lượng cho phép rất nhiều. Chứng cứ đó cùng lập luận đanh thép của điều tra viên đã khiến ông V. cúi đầu nhận tội giết vợ và chịu mức án 15 năm tù. Thế mới biết, lưới trời lồng lộng tuy thưa mà khó lọt, đã làm việc ác thì trước sau gì cũng phải đền tội, dù có mưu sâu kế hiểm đến đâu” - giám định viên Ngô Hường Dũng kết lại câu chuyện. 

“Xã hội nhìn nhận nghề giám định chỉ có duy nhất việc khai quật mồ mả và mổ xác chết mà không hiểu hết đóng góp sâu rộng của nó với cuộc sống như: xác định thương tật, tình trạng sức khỏe, các dấu hiệu thân thể bị xâm phạm, kiểm tra, xác định vật chứng, tang chứng… Chúng tôi mong rằng mọi người sẽ nhận ra sự cần thiết và ý nghĩa của nghề này để từ đó cảm thông với công việc của chúng tôi và sẽ có thêm nhiều sinh viên ngành y lựa chọn nghề bác sĩ pháp y”, ông Dũng chia sẻ.

Nghề pháp y đã mang theo cái “nghiệp” lớn với những ai đã, đang và sẽ gắn bó với nó, thậm chí ảnh hưởng tới cả cuộc sống của chính họ. Đó là việc đối mặt với nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cao, là những ánh nhìn không mấy thiện cảm của người đời, bị gia đình của người tử nạn lăng mạ, bị kẻ ác “chơi xấu” vì góp phần vén bức màn sự thật, thường xuyên ra tòa… Nhưng vượt qua tất cả, mỗi ngày trôi qua, những bác sĩ pháp y vẫn luôn là những con người dũng cảm, yêu nghề, cống hiến một cách thầm lặng cho xã hội.

  

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Bà lê Thị Lượng - Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang (Lào).

Nữ tỷ phú gốc Việt trên đất nước Triệu Voi

(PLVN) - Bà Đào Hương là Chủ tịch Tập đoàn Dao Heuang - một trong những doanh nghiệp tư nhân đa ngành nghề lớn bậc nhất đất Lào. Hành trình vươn tới thành công của bà Đào Hương là một câu chuyện dài gắn với nhiều biến cố và nỗ lực. Là một người con xứ Huế, những trang sách Việt, kinh nghiệm của người Việt đã giúp bà Đào Hương rất nhiều trên con đường thành công như ngày nay.

Đọc thêm