Nóng dữ dội tiếp tục hoành hành Hà Nội, thợ sửa điều hòa 'bỏ của chạy lấy người'

Hôm nay, nắng nóng gay gắt tiếp diễn ở các Bắc bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên. Hà Nội tiếp tục nóng quanh mức 40 độ C, thời gian nhiệt độ cao kéo dài tới 20h. Vì nắng nóng 'khủng', điều hòa phải chạy hết công suất dẫn đến hư hỏng đột ngột, nhiều hộ dân Hà Nội khốn đốn, trong khi thợ sửa điều hòa làm không hết việc, thậm chí phải tắt điện thoại vì lỡ hẹn với khách...

Nóng dữ dội tiếp tục hoành hành Hà Nội, thợ sửa điều hòa 'bỏ của chạy lấy người'

Đợt nắng nóng lịch sử này là cực hình với nhiều gia đình Hà Nội, trong đó có gia đình anh Nguyễn Duy Khương (Phú Viên, Long Biên, Hà Nội). Sau 1 tuần chạy "sà sã" cả đêm lẫn ngày phục vụ 5 người trong căn nhà tập thể cấp 4 lợp tôn chừng 30 m2, chiếc điều hòa 14 mã lực "tuổi đời" hơn 10 năm của anh Khương bỗng dưng "tắt ngóm" đúng 1h - nửa đêm 4/5.

Trời vừa "mở mắt", anh lập tức gọi thợ sửa điều hòa nhưng hầu hết các "mối" từ chối bởi có kín lịch từ trước, chỉ 1 "mối" quen hẹn vài lần rồi... tắt điện thoại. 6h hôm nay, 5/6, ông thợ quen đến với vẻ mặt phờ phạc, không lời xin lỗi, chỉ thông báo ngắn gọn: "Chúng em phải tắt máy sợ bị chửi, làm đến 12h đêm qua không hết việc. Nhà bác gọi muộn nhưng đông trẻ con nên mới được ưu tiên đấy"... Vợ chồng anh Khương nhìn mấy đứa con nằm vạ vật, nóng ngứa gãi đỏ cả người mà cười như mếu...

Theo lời các thợ sửa điều hòa, những này nắng nóng cao điểm này, một ngày họ nhận hàng chục cuộc gọi của khách. Những khách gọi sau, dù hứa thêm tiền, họ cũng không đáp ứng nổi... 

Hôm nay,  5/6, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, nắng nóng gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C vào 10-18h. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Từ ngày mai, 6/6, nắng nóng sẽ kết thúc ở Bắc Bộ và dịu dần ở các tỉnh miền Trung. 

Khu vực Hà Nội hôm nay trời tiếp tục nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày từ 38-40 độ C; thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 9-20h. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Từ ngày mai nắng nóng sẽ kết thúc. 

Ở vịnh Bắc Bộ ngày hôm nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo, do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên từ gần sáng và ngày 6/6 đến ngày 7/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ chiều và tối ngày 6/6 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. 

Thời tiết ngày và đêm nay, 5/6:

Phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Độ ẩm 50 - 84%. Nhiệt độ thấp nhất 23 độ C, cao nhất có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ mây thay đổi, ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa rào và dông vài nơi; từ gần sáng ngày mai có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm 45 - 83%. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C, cao nhất có nơi trên 39 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế mây thay đổi, ngày nắng nóng gay gắt, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 45 - 81%. Nhiệt độ thấp nhất 27 độ C, cao nhất có nơi trên 39 độ C

Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, ngày nắng, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 50 - 86%. Nhiệt độ thấp nhất 26 độ C, cao nhất ở Đà Nẵng đến Phú Yên có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 61 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất 22 độ C, cao nhất 33 độ C.

Nam Bộ mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm 63 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất 24 độ C, cao nhất 34 độ C.

Hà Nội mây thay đổi, ngày nắng nóng đặc biệt gay gắt, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Độ ẩm 45 - 76%. Nhiệt độ thấp nhất 27 độ C, cao nhất 40 độ C.

Trong 4 ngày vừa qua (1-4/6), do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng gió phơn hoạt động mạnh nên ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, một số nơi ở Bắc Bộ nhiệt độ cao vượt mức lịch sử: tại Hà Đông (Hà Nội) 42,5 độ C (kỷ lục năm 2015 là 40,8 độ C), tại Lạng Sơn 38,8 độ C (kỷ lục năm 2012 là 38,4 độ C), tại Bắc Giang 40,5 độ C (kỷ lục năm 1994 là 38,7 độ C), tại Phủ Liễn (Hải Phòng) 39,5 độ C (kỷ lục năm 2001 là 39 độ C).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm