Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi

(PLVN) - Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca) đã được Lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc tặng giấy khen đột xuất. Trung tá Liên đã tự may khẩu trang cấp phát miễn phí cho nhân viên Liên Hợp quốc và người dân thủ đô Bangui để tránh lây nhiễm Covid-19.

Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Trung tá Nguyễn Thị Liên.

Tôn vinh hành động cao cả 

Ngày 6/5, trên trang Facebook của Phái bộ MINUSCA đã đăng hình ảnh Trung tá Nguyễn Thị Liên trao kiện khẩu trang cho Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ và trong một ảnh khác là những nhân viên đang bày tỏ sự vui mừng và thích thú khi đeo khẩu trang do Trung tá Liên tặng. Đoạn trạng thái trên trang Facebook nhấn mạnh: “Nhằm chung tay ngăn chặn đại dịch Covid-19, một sĩ quan tham mưu Phái bộ MINUSCA, Trung tá Nguyễn Thị Liên từ Việt Nam, đã tự sản xuất và tặng hơn 400 khẩu trang cho người dân ở Khu 3 thuộc thủ đô Bangui và nhân viên Sở chỉ huy Phái bộ.

Nữ Trung tá cho biết cô làm việc này vì biết rằng hầu hết người dân khó có thể có được khẩu trang - vật cần thiết để phòng, chống sự lây lan của Covid-19 ở Cộng hòa Trung Phi”.   Ngay sau đó, lãnh đạo Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc  tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) đã tặng giấy khen đột xuất cho Trung tá Nguyễn Thị Liên của Việt Nam vì nghĩa cử cao đẹp kể trên.

Giấy khen của Trung tướng Daniel Traore, Chỉ huy trưởng lực lượng quân sự Phái bộ MINUSCA tặng Trung tá Liên có đoạn: “Lòng nhân từ, bác ái và thiện chí của cô thể hiện những giá trị cốt lõi của Liên Hợp quốc . Cô xứng đáng là Đại sứ tuyệt vời của Việt Nam”.

Theo chia sẻ của Trung tá Liên, ngay sao khi Chính phủ Cộng hòa Trung Phi ra chỉ thị yêu cầu tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi cộng cộng nhằm hạn chế việc lây nhiễm của virus SARSCoV-2. Lúc này khẩu trang trở thành thứ hiếm hoi, xa xỉ đối với nhân viên Liên Hợp quốc  và người dân. Bởi phần lớn người dân địa phương và nhân viên của Liên Hợp quốc  chưa từng đeo khẩu trang.

“Tất cả nhân viên Liên Hợp quốc  phải gương mẫu chấp hành chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng” - Chỉ huy Phái bộ MINUSCA quán triệt liên tục trước ngày Chỉ thị có hiệu lực, khiến gần 300 nhân viên Liên Hợp quốc  đang làm việc Sở chỉ huy Phái bộ tại Thủ đô Bangui lo lắng, nhiều người không biết sẽ tìm đâu ra nguồn khẩu trang.

Nhưng mọi lo lắng của ho tan biến ngay khi được thông báo sẽ được nhận khẩu trang miễn phí từ một nữ sĩ quan Việt Nam tại Phòng Huấn luyện của Phái bộ. Ngay lập tức, mỗi cơ quan trong Sở chỉ huy cử đại diện tới nhận khẩu trang. Bộ phận nhân sự của Phái bộ cũng cung cấp số lượng nhân viên từng cơ quan để Trung tá Liên cấp phát đúng, đủ số lượng trong điều kiện nguồn khẩu trang tại Phái bộ và ngoài thị trường khan hiếm. 

Tự tay may hàng trăm chiếc khẩu trang

Chia sẻ về việc làm này của mình, Trung tá Nguyễn Thị Liên nhận định bắt đầu ngay từ tháng 3, nếu dịch Covid-19 tấn công vào Cộng hòa Trung Phi thì nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất cao. Tình hình thực tế của Cộng hòa Trung Phi về hạ tầng y tế còn rất yếu kém và lạc hậu, trong khi đó xung đột vũ trang giữa các phe phái vẫn kéo dài. Đồng thời, phần lớn người dân Trung Phi chưa có được một lối sống khoa học, hợp vệ sinh, thói quen ôm hôn, bắt tay rất phổ biến ở đất nước này.

Đáng lo ngại hơn, việc đeo khẩu trang hay bịt mặc ở quốc gia này bị xem là hành động kỳ quặc. Trước đó không lâu, một số nhân viên của Phái bộ MINUSCA đến từ các quốc gia Đông Nam Á đã chủ động đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm bệnh Covid-19 khi đi ra đường, họ bị người dân nhìn với ánh mắt không thiện cảm. Đã xảy ra nhiều nhiều hành động kỳ thị và phản ứng thái quá đối với người đeo khẩu trang, như gọi họ là “con bệnh” và yêu cầu ở nhà “nếu đang mang bệnh”.

Thậm chí điều này xảy ra ở ngay cả Sở chỉ huy Phái bộ do nhiều nhân viên Liên Hợp quốc  đến từ các nước phương Tây và châu Phi, những nơi không có thói quen đeo khẩu trang khi ra đường.

Nữ chiến sĩ Việt Nam được vinh danh trên tuyến đầu chống dịch tại Trung Phi ảnh 1
Trung tá Nguyễn Thị Liên trao khẩu trang tặng ông Coiarles Bambara- Giám đốc truyền thông và phát ngôn viên của khối dân sự tại MINUSCA (Ảnh do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp). 

“Chấp hành chỉ đạo của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, các sĩ quan của Tổ công tác tại CH Trung Phi luôn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng chúng tôi phải bảo nhau buộc thêm cái khăn bên ngoài khẩu trang để tránh kỳ thị”, Trung tá Liên chia sẻ. Tuy nhiên, Trung tá Liên cũng đánh giá, dù sớm hay muộn. Chính phủ Cộng hòa Trung Phi sẽ phải có chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng. Nếu không, Chỉ huy Phái bộ MINUSCA cũng sẽ yêu cầu nhân viên thực hiện việc này.

Bởi cách làm này là một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của đại dịch Covid-19. Tất cả những suy nghĩ và đánh giá đó đã thôi thúc, Trung tá Nguyễn Thị Liên chủ động tự mình may khẩu trang để cấp phát cho đồng nghiệp quốc tế và người dân nơi chị công tác. Để thực hiện được ý tưởng, chị Liên đã đi thuê một chiếc máy khâu và ra chợ mua vải và dây chun để khẩn trương sản xuất khẩu trang trước khi đại dịch có thể bùng phát.

Với kỹ năng sử dụng máy khâu từ khi còn là học sinh, Trung tá Liên tranh thủ thời gian sau giờ làm việc ở Phái bộ để cắt, may. Con số người nhiễm được thông báo tăng dần, càng thôi thúc chị phải sản xuất thật nhanh, thật nhiều. Chị cũng lựa chọn loại vải có hoa văn phù hợp với thời trang của người dân nơi đây là có nhiều họa tiết sặc sỡ.

“Tôi đặt vấn đề với cơ quan Quân y Phái bộ là sẽ trao tặng số khẩu trang cho nhân viên Phái bộ đúng dịp 30/4, trước thời điểm Chỉ thị đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng có 4 ngày. Tôi lo lắng không biết việc làm của mình có bị cho là ngớ ngẩn không. Nhưng thật bất ngờ đề xuất của tôi lại được đón nhận một cách nhiệt tình”, Trung tá Liên kể lại. Ngay sau ngày hôm đó, Trung tướng Daniel Traore đã ra lệnh cho gọi Trung tá Liên lên gặp mặt.

Tại đây, thay mặt cho Chỉ huy Phái bộ, Trung tướng Daniel Traore bày tỏ lòng cảm kích vì hành động tuyệt vời của Trung tá Liên và cảm phục nỗ lực của chị trong sản xuất một lượng khẩu trang lớn như vậy trong thời gian ngắn. Tấm giấy khen đột xuất nhằm ghi nhận và khích lệ nghĩa cử cao đẹp của Trung tá Nguyễn Thị Liên. 

Trung tá Hoàng Trung Kiên, sĩ quan tham mưu quân sự tại Sở chỉ huy Phái bộ MINUSCA cho biết, sáng 4/5, Trung tướng Daniel Traore chia sẻ câu chuyện của Trung tá Liên trong buổi giao ban với Chỉ huy các cơ quan trong lực lượng quân sự và nhấn mạnh: “Việc làm của Trung tá Liên của Quân đội nhân dân Việt Nam vô cùng ý nghĩa và đúng thời điểm, đúng nhu cầu bức thiết sử dụng khẩu trang để phòng, chống sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Đây là một tấm gương sáng của sĩ quan Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc . Việc làm của Trung tá Liên khơi dậy tinh thần vì cộng đồng trong thời điểm khó khăn chống đại dịch”.

Sau đó, ngày 22/5, trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (Minusca), đã tham gia tuyên truyền chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp. Sự kiện trên do khối dân sự của Liên Hợp quốc  đã phối hợp với các cơ quan truyền thông của cộng hoà Trung Phi tại Bangui tổ chức nhằm phát động phong trào chống Covid 19.

Trong đó nhấn mạnh tuyên truyền đến mọi người dân tăng cường rửa tay và đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Được lãnh đạo Phái bộ mời tham dự sự kiện này, Trung tá Nguyễn Thị Liên, cán bộ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang làm nhiệm vụ Sĩ quan tham mưu huấn luyện tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi đã mang gần 300 chiếc khẩu trang vải chia cho các hãng truyền thông tại buổi lễ phát động.

Cùng chuyên mục
Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Đọc thêm