Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng”, câu nói ấy quả không sai với nhiều người, trong đó có Quyên. Có lẽ lúc yêu và cưới, Quyên cũng tự hào với bạn bè, người thân vì lấy được người chồng cao ráo, làm công an. Nhưng rồi sau đó, Quyên đã phải khóc ròng vì người đàn ông ấy.

(ảnh minh họa).

(ảnh minh họa).

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Quách Thị Lệ Quyên (SN 1989, ở Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa bị cáo Nguyễn Văn Cảnh (SN 1972, ở Bắc Giang) ra xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Bị hại trong vụ án là nhiều người bị Quyên chiếm đoạt ô tô.

Vợ bị bắt, chồng bặt vô âm tín

Quách Thị Lệ Quyên có dáng người nhỏ nhắn, gương mặt xinh xắn. Chồng Quyên là Nguyễn Mạnh Thắng (SN 1982, hơn Quyên 7 tuổi). Năm 2015, Quyên sinh cho chồng một người con kháu khỉnh. Để có tiền chi tiêu và phụ giúp chồng, Quyên đã đăng ký thành lập Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ thương mại Khánh Huyền do Quyên làm giám đốc để cho thuê xe ô tô tự lái ở Hà Nội.

Trước đó chồng Quyên có đầu tư kinh doanh nhưng may mắn đã không mỉm cười với Thắng. Công việc làm ăn của Thắng gặp khó khăn, bị thua lỗ, nợ nần khoảng 1 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, Thắng đã mang những chiếc xe do vợ thuê lại của người khác đi cầm cố nhưng không chuộc lại.

Hậu quả của hành vi này khiến cả hai cùng bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, phải bỏ nhà, lẩn trốn sự truy nã của cơ quan chức năng khắp nơi. Sau một thời gian lẩn trốn, Quyên bị bắt còn Thắng vẫn “bóng chim tăm cá”.

Từ lời khai của bị hại, lời khai của Quyên và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cơ quan chức năng xác định tháng 11/2016, do cần tiền chi tiêu cá nhân, Quách Thị Lệ Quyên và Nguyễn Mạnh Thắng đã nảy sinh ý định thuê xe ô tô tự lái với lý do để kinh doanh cho thuê lại, sau đó đem cầm cố lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Nước mắt người phụ nữ bị chồng hám lợi “đẩy” vào tù ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa.

Cụ thể, ngày 7/12/2016, chị Nga thuê ô tô Honda CRV của anh Nguyễn Huy Tú (SN 1987, ở quận Hà Đông) trong thời hạn 10 ngày. Sau khi thuê xe của anh Tú, chị Nga đã hẹn Quyên đến quán cà phê gần Công ty của anh Tú để bàn giao ô tô trên cho Quyên.

Nhận xe xong, Quyên đã giao xe cùng đăng ký xe và sổ đăng kiểm bản gốc cho Thắng. Chồng Quyên sau đó đã nhờ Nguyễn Huy Quang mang ô tô trên đi cầm cố cho người tên Hương (ở Thạch Cầu, Long Biên, Hà Nội) lấy 345 triệu đồng (hiện chưa xác định được Hương là ai, ở đâu). Quang đã đưa số tiền trên cho Thắng.

Tương tự thủ đoạn trên, Quyên và Thắng đã thuê thêm nhiều xe ô tô từ chị Nga. Sau khi nhận xe và giấy tờ, Thắng lại nhờ Quang đi cầm cố cho mình. Khi hết thời hạn thuê xe, bị chị Nga tìm gặp đòi xe, Thắng viết Giấy nhận xe với nội dung: “Thắng có thuê của chị Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Huy Tú xe ô tô… Nay đến hạn nhưng chưa trả được xe, tôi cam kết sẽ trả xe vào ngày 1/1/2017”. Tuy nhiên sau đó Thắng và Quyên đã không thực hiện theo cam kết mà bỏ trốn. Do đó, vợ chồng chị Nga đã làm đơn tố giác vợ chồng Quyên gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TP Hà Nội.

Ngày 3/5/2019, sau thời gian dài lẩn trốn, Quách Thị Lệ Quyên bị bắt tạm giam. Trong khi đó, chồng Quyên vẫn bặt vô âm tín. Do đó, cơ quan chức năng đã quyết định tách rút hồ sơ phần liên quan tới Nguyễn Mạnh Thắng, khi nào bắt được Thắng sẽ xử lý sau.

Nước mắt muộn

Sau khi bị bắt, Quyên bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo Quyên thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Quyên, Quyên không có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ai, tất cả đều do chồng Quyên làm. Vì không hiểu biết pháp luật Quyên mới phải hầu tòa, trả giá cho hành vi của mình. Lý giải về điều này, Quyên buồn bã nói: “Bị cáo nghĩ anh ấy là công an, có sự hiểu biết, có trách nhiệm nên mới giao xe”.

Nhưng niềm tin của Quyên đã bị người chồng phụ bạc. Gánh nặng trách nhiệm sau đó đã đè nặng lên đôi vai nhỏ của người phụ nữ không công ăn việc làm, không chốn nương thân. Thế nên, quá trình khai báo, khi nhắc tới chồng, nữ bị cáo Quyên đã không kìm được nước mắt tủi hờn. Theo lời trình bày của Quyên, toàn bộ tiền mang cầm cố ô tô có được, Thắng đều giữ và chi tiêu hết, Quyên không hưởng lợi một đồng nào.

Khi bị một vị trong HĐXX hỏi về quá trình bỏ trốn, Quyên khai chủ yếu sống ở Hà Nội, liên tục chuyển nhà trọ. Hiện tại, con nhỏ của vợ chồng Quyên do ông bà ngoại chăm sóc giúp. “Chồng bị cáo đang ở đâu”, một vị trong HĐXX hỏi. Bị cáo Quyên đáp: “Bị cáo không rõ”. Theo lời khai của Quyên sau khi bị truy nã, Quyên và chồng không ở cùng nhau. Hiện chồng ở đâu, Quyên cũng không biết vì Thắng không liên lạc, bản thân Quyên cũng không liên lạc với gia đình chồng.

Về việc khắc phục hậu quả, theo hồ sơ vụ án, Quyên chưa khắc phục được đồng nào cho các bị hại. Thế nên, khi được hỏi, anh Đỗ Trọng Nghĩa (bị hại) cho biết sau khi vợ chồng Quyên bỏ trốn, anh biết được tung tích ô tô của mình nên đi chuộc xe về với giá 150 triệu đồng. Ngoài tiền chuộc xe, anh Nghĩa còn phải bỏ ra 50 triệu đồng ra để sửa chữa xe. Tuy nhiên, anh Nghĩa chỉ yêu cầu Quyên phải bồi thường cho mình số tiền chuộc xe, còn 50 triệu đồng sửa xe, anh không yêu cầu.

Là người bị vợ chồng Quyên khiến cho khốn khổ nhất sau cú lừa là chị Nguyễn Thị Nga. Bởi tất cả các xe cho Quyên thuê, chị Nga đều đi thuê lại của người quen, đồng nghiệp. Giờ chị bị chủ xe yêu cầu phải trả lại xe, bồi thường. Do đó, chị Nga yêu cầu Quyên phải trả lại xe và tiền thuê xe cho mình để chị bồi thường cho người ta, Đáng nói, chị Nga không chỉ bị thiệt hại về vật chất mà còn tổn thất về tinh thần. Bởi sau khi vụ án xảy ra, năm 2020, vợ chồng chị ly hôn. Hiện tại, cơ quan chức năng mới thu hồi được 3 xe ô tô, còn 5 xem chưa thu hồi trả cho bị hại được.

Liên quan tới vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Quyên là Nguyễn Văn Cảnh. Trong vụ án này, Cảnh bị truy tố, xét xử về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, sau khi nhờ Quang mang ô tô Honda CIVIC BKS 30N-6862 cùng đăng ký xe, sổ đăng kiểm bản gốc cho anh Nguyễn Tuấn Anh (ở quận Long Biên, Hà Nội), Thắng và Quyên không nhờ Quang đi chuộc xe mà bỏ trốn. Do đó khi anh Tuấn Anh liên lạc, Quang đã không đến chuộc xe. Cực chẳng đã, anh Tuấn Anh đã bán chiếc xe trên đã được bán cho nhiều chủ khác nhau (không làm hợp đồng mua bán), trong đó có Nguyễn Văn Cảnh – một người chuyên mua bán ô tô cũ.

Sau khi mua xe trên, Cảnh đã thỏa thuận bán lại xe ô tô trên cho anh Đào Văn Toan với giá 392 triệu đồng thông qua môi giới. Hai bên thỏa thuận Cảnh phải làm thủ tục sang tên cho vợ anh Toan.

Thông qua mối quan hệ xã hội, Cảnh biết một người đàn ông tên Cương (hiện không xác định được Cương là ai, ở đâu) ở phố Sơn Tây (Ba Đình, Hà Nội) có khả năng làm thủ tục sang tên xe ô tô. Cảnh đã tìm gặp Cương. Gặp nhau, Cảnh đưa cho Cương bản photo đăng ký, đăng kiểm của xe ô tô và chứng minh nhân dân của vợ anh Toan để thuê Cương làm thủ tục sang tên với giá 5 triệu đồng.

Khoảng 1 tuần sau Cương đưa cho Cảnh 2 hóa đơn GTGT và nói sử dụng 2 hóa đơn trên là đăng ký sang tên xe ô tô cho vợ anh Toan được. Cảnh biết 2 hóa đơn GTGT trên là giả nhưng vẫn sử dụng để cùng vợ chồng anh Toan nộp thuế trước bạ và nộp hồ sơ sang tên ô tô. Do đó, Cảnh bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Với hành vi nêu trên, sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Quyên 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cảnh bị HĐXX tuyên phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Phim “Ròm” được khen về kỹ thuật quay phim và ngôn ngữ điện ảnh nhưng bị chê về kịch bản.

Để điện ảnh Việt hội nhập, vươn xa

(PLVN) - Dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi đang được đưa ra lấy ý kiến đã đặt ra vấn đề xây dựng nền điện ảnh Việt Nam hội nhập quốc tế cũng như khuyến khích phát triển thị trường điện ảnh trong nước; xem xét các quy định về điện ảnh trong bối cảnh khoa học, công nghệ đang phát triển mạnh mẽ và tác động trực tiếp, làm thay đổi thị hiếu người xem.

Đọc thêm