Nước vo gạo với tác dụng tuyệt vời bạn nên bỏ túi

(PLO) -Nước vo gạo có rất nhiều công dụng, không chỉ cho việc làm đẹp mà nước vo gạo còn có tác dụng với thực phẩm, làm sạch đồ dùng rất hiệu quả.

Giảm độc tố từ rau xanh

Để hạn chế ngộ độc thuốc trừ sâu ở rau, bạn hãy ngâm rau vào nước vo gạo khoảng nửa giờ, sau đó rửa rau lại vài lần bằng nước sạch.

Giảm độ mặn của cá khô

Các loại cá khô thường được ướp muối để có thể bảo quản dễ dàng hơn, nhưng như vậy dễ làm chúng mặn chát.

Do vậy trước khi chế biến bạn nên rửa cá bằng nước vo gạo thay vì sử dụng nước sạch như thông thường. Vị mặn cả cá sẽ giảm rõ rệt, đồng thời khử được mùi tanh, loại bỏ bụi bẩn bám trên cá.

Khử mùi tanh của cá

Cá đã sơ chế, rửa sạch vẫn còn mùi tanh, bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút. Rửa cá lại bằng nước sạch, bạn sẽ thấy mùi tanh của cá đã được khử sạch.

Giải độc măng

Măng chứa lượng lớn Cyanide, dưới tác động của các enzyme tiêu hóa chúng sẽ chuyển hóa thành Acid cyanhydric gây độc.

Để đảm bảo an toàn cho gia đình, với măng tươi các bạn nên luộc măng khoảng 2 – 3 lần, riêng với măng khô bạn nên ngâm nước vo gạo trong 2 ngày trước khi luộc. Nhớ thay nước vo gạo hàng ngày.

Làm sạch ốc

Ốc khi còn sống sẽ khép chặt miệng rất khó để làm sạch hoàn toàn bùn đất và chất nhờn bên trong.

Bạn có thể ngâm chúng trong nước gạo 1- 2 tiếng, ốc sẽ nhanh chóng nhả các chất nhờn và bùn đất ra bên ngoài

Khử độc tố trong củ sắn – khoai mì

Lớp ngoài cùng của củ sắn hay còn gọi khoai mì thường chứa các chất độc hại nguy hiểm nếu bạn ăn vào mà không khử sạch chúng.

Cách tốt nhất để loại bỏ các chất độc này là ngâm củ sắn vào nước vo gạo sau khi đã được lột bỏ lớp vỏ.

Đánh bóng xoong nồi

Đánh bóng xoong nồi Những chiếc nồi chất liệu nhôm, gang, inox sau thời gian dài sử dụng dễ bị xỉn màu. Để giúp chúng trở nên sáng bóng, bạn không nên dùng cọ sắt vừa mất sức vừa dễ gây xước bề mặt. Thay vào đó, nên dùng nước vo gạo cho vào nồi, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút rồi rửa lại là được.

Làm sạch vết dầu

Làm sạch vết dầu Muốn tẩy sạch các vết dầu còn lại trong chai, bạn hãy đổ nước gạo vào ngâm khoảng 5-10 phút, sau đó lắc mạnh chai nhiều lần. Dầu sẽ nhanh chóng hòa tan trong nước gạo giúp chai trở nên sạch bóng mà không cần đến sự trợ giúp của các loại nước tẩy rửa.

Rửa chén

Rửa chén Sử dụng nước vo gạo không chỉ có tác dụng làm sạch phần dầu mỡ bám trên chén mà còn giúp khử mùi tanh do thức ăn một cách dễ dàng, không độc hại.

Dùng làm nước rửa bát

Điều bất ngờ là nước vo gạo có thể rửa sạch bát đĩa không quá nhiều dầu mỡ. Lúc này, sử dụng chiếc giẻ mềm, bằng vải, có tính cọ xát tốt, kết hợp với nước vo gạo sẽ làm cho bát đĩa sạch hơn. Rửa xong, chỉ cần tráng qua nước sạch là xong. Bạn sẽ thấy bát đĩa rất sạch mà da tay lại mịn màng.

Đọc thêm