Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cho rằng khu vực nút giao thông Mũi Tấn còn góc “tối”, nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn.

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.

Người dân kiến nghị xử lý góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn.

Nhiều hộ dân thuộc tổ 40 (khu vực 8, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) phản ánh, trước đây, khu vực nút giao thông Mũi Tấn (nằm góc đường Trần Hưng Đạo - Xuân Diệu) được ví như “điểm hẹn lý tưởng” cho các đối tượng tiêm chích ma túy, phóng uế bởi không gian khu vực này tăm tối, nhiều góc khuất.

Vì vậy, khi UBND TP Quy Nhơn đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng nút giao thông này, người dân hy vọng sẽ chấm dứt tình trạng nói trên. Thế nhưng, khi việc nâng cấp đã hoàn thành, khu vực nút giao thông này vẫn còn góc “tối”.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối' ảnh 1

Bà Hà làm bậc thang đặt ở nơi tiếp giáp giữa vỉa hè với bồn hoa, rồi băng qua bồn hoa để đi lại.

Bà Phan Thị Hà (SN 1962, ngụ tổ 40) cho biết, nút giao thông Mũi Tấn hiện nay đã được mở rộng nhưng vỉa hè và bó vỉa hè mới không hài hòa so với bồn hoa trước đây, khiến các hộ dân đi lại rất khó khăn và bất tiện. Thực tế khách quan nhìn vào sự chênh lệch độ cao giữa vỉa hè mới với bồn hoa là rất xấu, thiếu mỹ quan. Chưa kể, hàng dương liễu trồng bên trong bồn hoa còn che khuất tầm nhìn từ nhà ra ngoài mặt đường.

“Tôi phải làm bậc thang đặt ở nơi tiếp giáp giữa vỉa hè với bồn hoa, rồi băng qua bồn hoa để đi lại. Tuy nhiên, mấy hôm nay trời mưa trơn trợt, đi lại càng thêm khó khăn”, bà Hà cho biết.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối' ảnh 2

Ông Trung tạo một lối đi tạm thời ở đoạn cuối bồn hoa để đi lại.

Ông Lê Văn Trung (SN 1974, ngụ tổ 40) không làm bậc thang như nhà bà Hà mà tạo một lối đi tạm thời ở đoạn cuối bồn hoa để đi lại. “Hiện nay, khu vực bồn hoa vẫn còn tình trạng các đối tượng phóng uế, tiêm chích ma túy. Ngoài ra, lợi dụng hàng dương liễu trong bồn hoa cao, rậm rạp, các đối tượng còn đem dao, mã tấu đến giấu ở đây, khiến người dân hoang mang, lo sợ”, ông Trung cho biết.

Theo bà Phan Thị Lệ Hoa (SN 1957, ngụ tổ 40), vào mùa cá, mùa ruốc, một số hộ dân đem đến khu vực này phơi, bốc mùi hôi thối, ruồi đu bám làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như sức khỏe của các hộ dân. Mùa mưa, thời tiết ẩm ướt nên muỗi tìm đến hàng dương liễu trú ngụ, trẻ em ra khu vực này chơi thì bị đốt khắp tay, chân.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối' ảnh 3

Ông Trung chỉ nơi các đối tượng từng đem dao, mã tấu đến giấu ở bồn hoa.

“Chúng tôi tha thiết kiến nghị chính quyền và ngành chức năng các cấp nghiên cứu, khảo sát, quy hoạch lại, hạ thấp mặt bằng hoặc hủy bỏ bồn hoa nhằm tạo mỹ quan và để người dân đi lại dễ dàng hơn. Ngoài ra, nhà của các hộ dân ở khu vực này đều không có số nên khách tìm nhà hoặc để nhận thư từ đều rất khó khăn. Chúng tôi cũng mong chính quyền xem xét cấp số nhà để các hộ dân đỡ vất vả”, bà Hoa nêu nguyện vọng.

Về kiến nghị của các hộ dân, tại văn bản số 1664/UBND-ĐT, UBND TP Quy Nhơn cho biết, trước đây, các hộ dân sinh sống tại tổ 40 có nhà quay ra hẻm 01 đường Trần Hưng Đạo. Hiện nay, các hộ dân đã sửa chữa nhà cửa quay mặt tiền ra nút giao thông đầu đường Xuân Diệu và đi lại chủ yếu phía đường này.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối' ảnh 4

Nhiều hố rác xuất hiện bên trong bồn hoa.

Theo bản vẽ điều chỉnh quy hoạch công trình dự án đường Xuân Diệu được UBND tỉnh Bình Định phê duyệt tại quyết định số 1426 ngày 22/6/2007 thì khu vực này được quy hoạch công viên cây xanh và tuyến đường nội bộ có lộ giới từ 2m ÷ 3,5m nối từ góc đường Trần Hưng Đạo - Xuân Diệu ra tuyến đường vào khu Mũi Tấn. UBND TP Quy Nhơn đã thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng công viên và đưa vào sử dụng, các hạng mục bồn hoa, tuyến đường nội bộ có lộ giới 3,5m.

“Bên cạnh đó, ngày 3/5/2019, UBND tỉnh Bình Định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu Mũi Tấn tại quyết định số 1489/QĐ-UBND. Hiện nay, nút giao thông Mũi Tấn đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng khang trang theo quy hoạch được duyệt đảm bảo mỹ quan đô thị và an ninh trật tự cho khu dân cư tổ 40”, trích văn bản số 1664.

Nút giao thông Mũi Tấn sau nâng cấp, mở rộng càng thêm nhiều... góc 'tối' ảnh 5

Ban đêm, nhiều chiếc container đậu đỗ, biến nút giao thông Mũi Tấn thành bãi đỗ xe không phép.

Dù vậy, thực tế quan sát của chúng tôi cho thấy, bên trong bồn hoa trước nhà các hộ dân xuất hiện nhiều hố rác, ruồi muỗi đu bám, gây ô nhiễm môi trường. Ban đêm, lợi dụng nút giao thông Mũi Tấn và gần ngay bồn hoa, nhiều chiếc container đậu đỗ, biến nơi đây thành bãi đỗ xe không phép. Chưa hết, không gian khu vực này tăm tối, chìm khuất, khiến cho một góc của Quy Nhơn hướng ra biển trở nên nhếch nhác, phản cảm.

Thiết nghĩ, Quy Nhơn là một trong 3 thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020” tại Diễn đàn Du lịch Đông Nam Á - ATF 2020 tổ chức ở Brunei. Bởi vậy, chính quyền và ngành chức năng cần xem xét, giải quyết những kiến nghị về góc “tối” ở khu vực nút giao thông Mũi Tấn của các hộ dân. Từ đó, trả lại mỹ quan đô thị và an ninh trật tự cho khu vực này, góp phần làm cho Quy Nhơn xứng đáng hơn với giải thưởng “Thành phố Du lịch sạch ASEAN 2020”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm