Hai chú cháu ruột cùng lĩnh án tử vì cuồng yêu

Hai chú cháu đều mang trọng tội giết người, cùng sát hại người tình do quá cuồng yêu. Để rồi giờ đây ở cùng một khu biệt giam tử tù, họ đang sống những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Ảnh minh họa từ internet.

Ảnh minh họa từ internet.

Đầu tháng 11, khi chúng tôi đến thăm Trại tạm giam CATP Hải Phòng, được biết trong số hơn 20 tử tù đang chờ thi hành án tại đây, có một sự trùng hợp ngẫu nhiên: tử tù Lại Văn Ghi, 46 tuổi, ở thị trấn Minh Đức, huyện Thuỷ Nguyên, là chú ruột của tử tù Lại Văn Hưng, sinh 1987, ở cùng địa chỉ trên.
Và điều đặc biệt hơn cả là hai chú cháu đều mang trọng tội giết người, cùng sát hại người tình do quá cuồng yêu…
 Tử tù Lại Văn Hưng.
Mang trọng tội vì… tình
Tôi gặp tử tù Lại Văn Hưng khi gã đang sống nốt những ngày cuối cùng của cuộc đời trong song sắt buồng biệt giam. Qua câu chuyện, Hưng vẫn không nguôi sự hờn tránh nạn nhân, người mà hắn đã gửi trọn niềm tin, lòng yêu thương.
Gã hiểu rằng, chính tình yêu cuồng nhiệt ấy đã đẩy gã vào ngõ cụt. Hưng chua chát bảo rằng: “Bao nhiều cô gái trẻ si mê em, thế mà em lại lao đầu vào cô ta, để rồi phải nhận kết cục như hôm nay…”.
Hưng tự cho mình có số đào hoa kể cũng không sai, bởi gã có dáng người to cao và khá đẹp trai, lại có công việc ổn định tại một công ty sản xuất xi măng. Mẫu người như Hưng thì việc tìm một cô vợ ở vùng quê Thuỷ Nguyên không phải là chuyện khó.
Hưng còn là niềm tự hào và là chỗ dựa cả vật chất và tinh thần cho gia đình. Bởi nhà Hưng nghèo, bố mẹ là công nhân về hưu, đồng lương cũng chỉ đủ lo cho sinh hoạt tằn tiện hàng ngày, nên Hưng đã trở thành trụ cột cho cả nhà.
Hưng bảo, nếu cuộc đời em không gặp Đ thì chắc bây giờ em đã có một gia đình đầm ấm. Rồi Hưng đau đớn kể lại câu chuyện tình cảm giữa Hưng và người yêu Đ, cùng ở Thủy Nguyên, là nạn nhân trong vụ án. Cho đến bây giờ, gã vẫn tin rằng, sự gặp gỡ giữa gã và Đ là cái số trời định. Gã bảo rằng ông trời đã vận số vào con người gã…
Hưng tình cờ gặp và quen Đ tại một quán café thư giãn. Lần đó, sau một hồi nhậu nhoẹt, Hưng và nhóm bạn đi “vui vẻ” tại một quán café thư giãn. Mặc dù lúc đó rượu đã tưng tửng nhưng Hưng nhìn thấy Đ ngồi im lặng trong một góc khuất của quán. Thấy vẻ mặt u buồn của Đ, Hưng đã bắt chuyện: “Sao không đi tiếp khách?”, nhưng Đ chỉ nhìn Hưng và im lặng.
Tò mò, Hưng hỏi chuyện và Đ đã dốc bầu tâm sự về cuộc đời đẫm nước mắt của mình mà cô đã giấu kín trong lòng. Đ kể rằng, cô bị chính mẹ ruột bán vào động mại dâm trá hình khi còn ở tuổi vị thành niên.
Rồi Hưng kể: “Tuy đã hơi say, nhưng nghe những lời tâm sự từ đáy lòng Đ, em tỉnh hẳn rượu để lắng nghe cô ấy kể về cuộc đời mình…”. Qua câu chuyện, Hưng biết Đ cùng quê nên đã mủi lòng thương, máu yêng hùng nổi lên, hắn muốn giải cứu Đ khỏi “động quỷ”.
Về nhà, suốt đêm ấy Hưng nghĩ về Đ nên mất ngủ, rồi những tâm sự đắng lòng của Đ cứ ám ảnh hắn mãi. Để rồi hôm sau, Hưng quyết tâm giải cứu Đ. Hưng đã kéo theo đám bạn xã hội, mang hung khí đến quán café trá hình trên để giải cứu người đẹp. Trong cuộc giải cứu này, Hưng bị bảo kê của quán chém đứt gân khuỷu tay.
Sau khi được giải cứu được Đ, tình cảm của Hưng và Đ ngày càng mặn nồng. Muốn người yêu có công việc ổn định nên Hưng xin cho Đ làm công nhân, rồi còn thuê nhà, mua sắm đồ đạc, sống chung với nhau như vợ chồng.
Bao nhiêu tiền bạc dành dụm được, Hưng không tiếc tay, dốc ra để bao bọc cho cuộc sống của Đ. Hưng bảo rằng hắn yêu Đ hơn chính bản thân mình… Biết chuyện tình cảm giữa Hưng và Đ, gia đình Hưng đã hết sức khuyên can nhưng chính sự cương quyết của Hưng nên gia đình đã chấp nhận và chuẩn bị làm đám cưới.
Thế nhưng, giường cưới đã mua, họ hàng hai bên đã gặp mặt, định ngày cưới thì đột nhiên Đ đổi ý dự tuyển lấy chồng Hàn Quốc. “Trúng tuyển rồi cô ta nhận lời lấy chồng ngoại luôn. Cô ta đã làm em đau đớn, mất danh dự, làm cả họ hàng em bẽ mặt. Cô ta đi lấy chồng mà không hề cho em biết, không cho gia đình em biết…” - Hưng chua chát kể về chuyện bị người yêu bội ước.
Hận người yêu, tiếc những khoản “tình phí” mà trước đó Hưng đã bỏ ra lo cho Đ, ngày 3/8/2011, trước khi chia tay, hai người cùng nhau vào nhà nghỉ Huy Hoàng, trên địa bàn xã Kỳ Sơn, Thuỷ Nguyên để tâm sự. Tại nhà nghỉ, Đ đã thanh minh rằng chỉ đi xuất khẩu lao động mấy năm, kiếm tiền rồi về xây dựng gia đình.
Hưng đã yêu cầu người yêu trả lại những khoản “tình phí” mà gã đã bỏ ra trong thời gian hai người yêu nhau, nhưng Đ không chấp nhận mà lại có những lời lẽ không hay khiến Hưng bức xúc. Trong cơn tức tối vì bị người yêu phụ tình, gã đã xuống tay với Đ, người mà gã đã từng cưu mang, ân ái mặn nồng…
Trớ trêu cuộc gặp gỡ chú, cháu ruột tại khu biệt giam
Chỉ sau hơn 2 tháng đứa cháu ruột gây án, chiều tối 16/11/2012, Lại Văn Ghi đã gây ra vụ án khiến dư luận hết sức căm phẫn. Hôm đó, sau khi mãn hạn tù về được một thời gian ngắn, Ghi đến nhà gặp chị Tô Thị U. (49 tuổi), ở khu Hoàng Long, thị trấn Minh Đức, Thuỷ Nguyên.
Tử tù Lại Văn Ghi. 
Trước khi đến nhà người yêu, Ghi đã thủ sẵn con dao vào trong áo nhằm dùng vũ lực để buộc chị U. chấp nhận tình cảm của gã mà “nối lại tình xưa”.
Trong câu chuyện, giữa Ghi và chị U. đã xảy ra mâu thuẫn. Biết bản chất của Ghi là kẻ nghiện ngập bê tha, ra tù vào tội, khuyên can mãi không được nên chị U. đã quyết định dứt tình. Sau một hồi van nài người yêu nối lại tình cảm nhưng không được chị U. đồng ý, Ghi điên cuồng ra tay giết hại nạn nhân rồi bỏ trốn cùng tài sản cuỗm được.
Tuy nhiên, chỉ sau mấy tiếng gây án, Lại Văn Ghi đã bị bắt giữ cùng con dao gây án và bộ quần áo dính máu. Vốn là kẻ đã có nhiều tiền án, “ăn cơm tù, mặc áo số” và là kẻ côn đồ, cuộc đời trượt dài trong vũng lầy, xét thấy Ghi không còn khả năng cải tạo nên HĐXX đã tuyên phạt gã mức án cao nhất là tử hình.
Trong tù, khi được hỏi về người chú ruột Lại Văn Ghi, Hưng bảo từ nhỏ đến khi vào trại, gã chưa một lần được gặp chú, bởi từ khi Hưng còn nhỏ thì người chú ruột của gã đã phải chấp hành những mức án dài dằng dặc trong trại giam. Hưng chỉ biết chú Ghi qua lời kể của bố.
“Chú ấy ra tù được hơn 10 ngày thì nghe tin em gây án. Từ đó, chú ấy bỏ nhà đi đâu không ai biết. Chỉ đến khi cùng bước chân vào khu biệt giam này, em mới được gặp chú…” - Hưng chia sẻ.
Cuộc hội ngộ đầy chua chát của hai chú cháu ruột trong khu biệt giam tử tù khiến Lại Văn Hưng càng thêm ân hận nhưng đã quá muộn. Những tâm sự chú cháu mỗi khi có cơ hội được nói vọng với nhau trong khu biệt giam, Hưng chỉ còn biết khuyên chú chấp hành kỷ luật của trại để mong có một phép màu nào đó đến với hai chú cháu.
Từ ngày Lại Văn Hưng nhận án tử hình, bố của Hưng do quá đau buồn mà lâm bệnh nên không thể vào thăm con. Những ngày cuối cuộc đời của gã, cán bộ trại giam tạo điều kiện để Hưng được gặp mẹ và cậu em trai. Những lần gặp gỡ người thân, Hưng trách bản thân mình đã làm khổ nhiều người trong gia đình và dòng họ.
Còn đối với tử tù Lại Văn Ghi, từ khi vào buồng biệt giam đến nay, không có người thân đến thăm gặp và gã cũng từ chối khi được cán bộ trại giam gọi ra để tiếp xúc với báo chí.
Mọi người trong gia đình coi gã là kẻ bỏ đi, có sống cũng như chết nên không ai ngó ngàng. Và cũng bởi vậy, theo cán bộ trại giam, thì trường hợp Lại Văn Ghi là tử tù rất đặc biệt, bởi những ngày cuối cuộc đời, gã không nhận được sự quan tâm của người thân.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm