Ông Vũ Huy Hoàng mong được xem xét khách quan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi được nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương mong được xem xét khách quan, toàn diện đúng người đúng tội. 

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại tòa.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng tại tòa.

Chiều muộn 26/4, HĐXX phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” bước sang phần nghị án. HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng.
Là người được nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) nói đã nhận thức được sai phạm của mình. Bị cáo Dũng khẳng định hành vi ký tờ trình không phải ông cố ý, không vì mục đích vụ lợi. Ông Dũng mong HĐXX xem xét cho mình.
Sau bị cáo Dũng, bị cáo Lâm Nguyên Khôi (nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM) nói bản thân đã nhận thức được sai phạm của mình, mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ. 
Sau bị cáo Khôi, HĐXX cho bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương) nói lời sau cùng luôn vì khi ông Khôi đang nói, ông Hoàng có biểu hiện sức khỏe yếu.
Được chủ tọa cho phép, bị cáo Hoàng xin được giãi bày một số ý kiến với VKS. “Tôi cảm thấy phân vân, có những kết luận, những phân tích chưa phù hợp với hoàn cảnh thực tế khách quan. Có trường hợp tôi bị quy kết sai”, bị cáo Hoàng nói.
Tiếp lời, ông Hoàng cho biết đến giờ phút này, đại diện VKS vẫn giữ quan điểm luận tội ông với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, kết luận ông là chủ mưu, chỉ đạo, áp đặt xuyên suốt quá trình thoái vốn diễn ra tại Sabeco. “Tôi xin khẳng định tôi không hề có vai trò trong chuyện chủ mưu. Chủ mưu để nhằm mục đích gì”, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nói và đặt câu hỏi hành vi chủ mưu của ông thể hiện ở chỗ nào.
Theo lời bị cáo Hoàng, VKS nói ông chỉ đạo, áp đặt ý kiến, lấn sân lĩnh vực không phụ trách. Ông Hoàng khẳng định bản thân thực hiện theo quy chế làm việc, ông là người phụ trách chung. 
“Khi được các Thứ trưởng yêu cầu, tôi có thể giúp các Thứ trưởng chủ trì vài cuộc họp. VKS có nêu mấy ví dụ cụ thể minh họa tôi chỉ đạo lấn sân qua công văn thay thế nhà đầu tư. Thưa HĐXX, việc thay thế nhà đầu tư đầu tiên xuất phát từ Sabeco không phải đề xuất của Bộ”, bị cáo Hoàng khẳng định và cho biết khi được Vụ công nghiệp nhẹ hỏi ý kiến, ông chỉ bảo họ xem xét, thấy phù hợp thì tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho Sabeco, làm sao chọn được nhà thầu đủ năng lực. 
“Đó là tôi tham gia, không phải lấn sân”, bị cáo Hoàng nói rồi khẳng định chủ mưu thì làm lợi cho ai, vụ lợi như nào, không có bất cứ chứng cớ nào thể hiện hành vi ấy.
Tiếp lời, ông Vũ Huy Hoàng khẳng định việc thoái vốn xuất phát từ nguyện vọng tha thiết của Sabeco. Ông chỉ dừng ở chủ trương, còn triển khai thực hiện, ông không tham gia.
Theo ông Hoàng, sở dĩ vì sao sức khỏe ông yếu nhưng vẫn cố tham dự không phải chỉ vì trách nhiệm, nghĩa vụ mà còn vì ông muốn trình bày với tòa. “Vấn đề nào tôi làm sai, tôi xin chịu trách nhiệm nhưng vấn đề nào tôi làm đúng tôi phải bảo vệ để giữ được danh dự của mình”, bị cáo Vũ Huy Hoàng nói.
Trước khi dừng lời, ông Hoàng bảo 40 năm công tác, trải qua nhiều cương vị  bản thân ông đã cố gắng hết sức làm sao làm tốt nhiệm vụ được giao nhưng cũng không tránh khỏi sai sót, khuyết điểm. “Tôi nhận trách nhiệm người đứng đầu”, ông Hoàng nói và mong được xem xét khách quan toàn diện đúng người đúng tội. 
“Tôi mong HĐXX xem xét, cân nhắc để có thể có những phán quyết giúp cho tôi vừa nhận ra được sai phạm, lỗi lầm của mình vừa tạo điều kiện cho tôi, để thời gian còn lại cố gắng sống tốt hơn”, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương nói lời sau cùng.
Các bị cáo còn lại hầu hết đều mong được bản án nhẹ nhất để sớm trở về với xã hội.
14h30 ngày 29/4 HĐXX sẽ tuyên án.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bị cáo tại tòa.

Cựu chủ tịch UAC nhận án chung thân vì lừa đảo

(PLVN) - Ngày 27/6, TAND TP Hà Nội đã đưa bị cáo Nguyễn Phương Mai (SN 1960, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên bị cáo Mai tù chung thân.

Đọc thêm