Facebooker 'Cò con đẻ non' lĩnh án tử

(PLO) - Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Hải (facebooker 'Cò con đẻ non' ) tử hình về tội “Giết người” và 4 năm tù về tội “Cướp tài sản” (tổng hợp hình phạt là tử hình).

Bị cáo Hải tại phiên tòa

Bị cáo Hải tại phiên tòa

Giết người vì mâu thuẫn trong “chơi” xe

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 19 giờ ngày 28/12/2016, Đặng Văn Sang (SN 1997, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) điều khiển xe máy đến rủ Nguyễn Ngọc Hải (SN 1993, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) đi dạo.

Do xe Hải vừa mới gắn đèn mới nên muốn Sang cùng thử. Hải bảo Sang để xe máy tại nhà mình rồi điều khiển xe của mình chở Hải đi trên các tuyến phố Đà Nẵng. Trong quá trình di chuyển, giữa Sang và Hải nảy sinh mâu thuẫn về cách chạy xe, chơi xe. Sang nói, Hải đi xe hay ngã nên xe bị trầy, nhanh cũ, còn Hải lại cho rằng vì Sang quá tỉ mẩn nên khó chơi...

Lời qua tiếng lại khiến Sang hậm hực. Khi đi đến đường ven sông Hàn, đoạn gần Công viên Châu Á (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu), Sang dừng xe lại và văng tục với Hải: “Ông chạy xe ngu thì ngã thôi chứ nói chi ai?”. Hải cho rằng Sang nhỏ hơn mình mà hỗn, do đó, cả 2 lại cự cãi tiếp. Bực tức, Hải quyết định không đi nữa. 

Lúc này, Sang đi bộ lại xe để lấy mũ bảo hiểm đội thì bị Hải dùng dây lưng siết cổ. Thấy Sang bất tỉnh, Hải nghĩ đã chết nên kéo vào sát lề đường hướng ra bờ sông Hàn. Hải lấy điện thoại di động của Sang vứt xuống sông, lấy 1 ví da (bên trong có hơn 10 triệu đồng và giấy tờ tùy thân) rồi đẩy Sang xuống sông Hàn.

Ngày 29/12/2016, Hải đem xe máy của Sang đi bán được 23 triệu đồng. Lúc bán xe, Hải đưa giấy tờ mang tên Đặng Văn Sang. Khi chủ cửa hàng yêu cầu cung cấp số điện thoại, Hải đã cung cấp số di động của Sang vì nghĩ đã vứt máy của Sang xuống sông Hàn. Nhưng Hải không ngờ là trước đó, số máy điện thoại này, Sang đã đưa cho mẹ mình sử dụng. Từ đầu mối này, CQĐT đã lần ra tung tích của Hải. Sau hơn 1 tháng lẩn trốn, Hải được người thân vận động ra đầu thú.

Tại phiên tòa, Hải khai lý do giết Sang là do “Sang nhỏ tuổi hơn mà nói năng “mất dạy”, chửi tục nên bị cáo không kiềm chế được và ra tay sát hại”.

Về số tiền hơn 10 triệu đồng trong ví của Sang, Hải khai “khi lục túi, bị cáo phát hiện thấy tiền nên mới nổi lòng tham mà chiếm đoạt”. Còn về chiếc xe của Sang, Hải khai “ngay ngày hôm sau mang bán vì sợ mẹ Sang lên nhà phát hiện”.

Án tử cho kẻ thủ ác

HĐXX đặt nghi vấn “Nếu như chỉ cãi nhau, chửi tục vài câu có đến độ phải tước đi mạng sống của một con người? Sau khi dùng dây nịt siết cổ nạn nhân, bị cáo còn đẩy nạn nhân xuống sông, đợi chìm hẳn mới đi... có nghĩa hành vi của bị cáo được thực hiện đến cùng”. Ngoài ra, bản giám định kết luận pháp y cho thấy, nạn nhân chết vì ngạt nước. Điều này cho thấy, vì tức giận mà bị cáo siết cổ nạn nhân nhưng dừng lại ở đó thì biết đâu nạn nhân còn cơ hội sống sót...

Có mặt tại tòa và mang theo di ảnh con trai, mẹ của Sang nghẹn ngào nói: “Lời khai của Hải không đúng sự thật. Con tôi đã bị Hải lên kế hoạch sát hại từ trước chứ không phải bột phát khi cãi nhau”.

Theo bà, con trai mình khá hiền lành, chưa bao giờ đi chơi quá 9 giờ tối. Do điều kiện kinh tế, nhiều năm nay, Sang phải nghỉ học để theo mẹ ra Đà Nẵng cùng mưu sinh nghề bán hủ tiếu. Sang không chơi với ai, chỉ chăm lo phụ mẹ bán hàng. Khi gia nhập hội xe, Sang kể có 2 người đến làm quen, một trong số đó là Hải (lúc này Sang vẫn chưa biết tên Hải mà chỉ biết tên trên mạng facebook “Cò con đẻ non” mà thôi). Chính vì Sang hiền lành nên việc Hải nói con bà chửi tục, gây gổ là không thể.

Người mẹ này khẳng định, Sang rất quý xe của mình nên có thể gọi “người đâu xe đó”. Vì thế, việc Hải khai Sang chủ động để xe mình lại rồi đi cùng xe với Hải không phù hợp với tính cách của Sang. Mẹ Sang còn phân tích, Sang vốn nhát, sợ bóng tối và những nơi vắng người. Nếu Sang điều khiển xe chở Hải đến bờ sông Hàn (đoạn Công viên Châu Á) cũng càng không hợp lý... Với những lý lẽ trên, bà đề nghị HĐXX làm rõ động cơ, mục đích thực sự của Hải khi ra tay sát hại con trai mình.

Cũng theo lời mẹ bị hại, sau 9 giờ, do thấy con trai không về nên bà đã đi tìm. Khi nhớ lại có lần Sang kể một trong số bạn có người làm dân quân tại phường nên bà đã lần theo đó. “Tôi xin được số điện thoại của “cò con đẻ non” và liên lạc nhưng Hải cứ ấp a ấp úng và nhất quyết không cho địa chỉ nhà để tôi đến nói chuyện. Sau khi tôi nói quả quyết rằng con tôi không có bất cứ một người bạn nào ở Đà Nẵng và tối hôm qua “cò con đẻ non” đã nhắn tin cho con tôi đi chơi... nếu không nói rõ sẽ báo Công an, nghe vậy, Hải mới hẹn sẽ gặp nhau ở Ngã ba Huế. Tuy nhiên, Hải đã không thực hiện.

Được nói lời sau cùng, bị cáo cũng chỉ nói được từ “xin lỗi”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm