Pháp luật quy định về điều kiện và diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở như thế nào?

(PLVN) - Năm 2005, cha mẹ chồng tôi làm giấy phân chia đất ở nông thôn cho các con, theo đó vợ chồng tôi được cha mẹ chia cho 65m2 đất, chúng tôi đã xây nhà kiên cố trên đất này và sinh sống ổn định từ đó đến nay. Nay vợ chồng tôi muốn làm thủ tục tách thửa đối với diện tích được cha mẹ chia cho. Xin hỏi pháp luật quy định về điều kiện và diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở như thế nào? (Ông Đỗ K, 45 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội). 

(Ảnh minh họa).

(Ảnh minh họa).

Về điều kiện và hạn mức để được tách thửa đất mà ông quan tâm, hiện nay ở mỗi tỉnh, thành phố đều có ban hành một quyết định liên quan hướng dẫn cụ thể về vấn đề này. 

Tại Hà Nội, Quyết định 20/2017/QĐ-UBND ngày 01/6/2017 do UBND TP Hà Nội ban hành quy định về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội (có hiệu lực từ 11/6/2017). Kèm theo Quyết định số 20 kể trên có một Quy định hướng dẫn.

Theo khoản 1, Điều 5 của Quy định ban hành kèm Quyết định 20/2017/QĐ-UBND thì: Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau: a, Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên; b, Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% hạn mới giao đất ở (mức tối thiểu) theo quy định đối với các xã còn lại.

Như vậy, theo quy định trên thì diện tích đất tối thiểu để tách thửa ở các xã trên địa bàn Hà Nội là 50% hạn mức giao đất ở (mức tối thiểu) theo quy định. 

Pháp luật quy định về điều kiện và diện tích tối thiểu để được tách thửa đất ở như thế nào? ảnh 1
(ảnh minh họa).  

Theo quy định tại khoản 1 điều 3 về hạn mức giao đất ở thì: Hạn mức giao đất ở tái định cư; giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau: Đối với các phường nội thành thì hạn mức tách thửa tối thiểu từ 30m2, mức tối đa là 90m2; đối với các xã giáp ranh quận và thị trấn mức tách thửa tối thiểu là 60m2, mức tối đa 120m2, các xã vùng đồng bằng hạn mức tối thiểu là 80m2, hạn mức tối đa là 180m2, các xã vùng trung du hạn mức tối thiểu 120m2, hạn mức tối đa 240m2; các xã vùng núi hạn mức tối thiểu là 150m2, hạn mức tối đa là 300m2. 

Đối chiếu với nội dung ông trình bày về việc ông muốn tách thửa đất ở nông thôn thuộc huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích 65m2 thì diện tích trên đủ điều kiện để tách thửa. 

Tuy nhiên, để được tách thửa đất tại Hà Nội, cần phải thỏa mãn các điều kiện sau:

1. Khi chia tách thửa đất có hình thành ngõ đi sử dụng riêng thì ngõ đi phải có mặt cắt ngang từ 2m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các xã và từ 1m trở lên đối với thửa đất thuộc khu vực các phường, thị trấn và các xã giáp ranh. Thửa đất sau khi chia tách phải đảm bảo đủ điều kiện tại khoản 1 Điều này.

2. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp GCNQSDĐ theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt.

d) Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định của pháp luật.

3. Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp GCNQSDĐ cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì không được phép tách thửa.

4. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định nêu trên, đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ thì người đang sử dụng đất được cấp GCNQSDĐ. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của UBND thành phố Hà Nội.

5. Không cấp GCNQSDĐ, không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm