Nhân viên dắt xe gây án mạng với đồng nghiệp

(PLO) -Bị cáo và bị hại đều là nhân viên trông xe tại quán ốc, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chỉ vì chút mâu thuẫn trong lúc nhờ vả nhau hỗ trợ dắt xe cho khách mà nhóm nhân viên mâu thuẫn. Một buổi tối đông khách, hai nhân viên ít tuổi bực dọc khi bị đồng nghiệp lớn tuổi “cằn nhằn” đã vây đánh người này tử vong. Sau khi gây án, cả hai bỏ trốn đi chơi điện tử rồi bị công an bắt giữ.

Hai bị cáo sát hại người đồng nghiệp

Hai bị cáo sát hại người đồng nghiệp

“Tức nước vỡ bờ”

Hai bị cáo trong vụ án trên gồm Đinh Văn Chung (SN 1992), Nguyễn Văn Hải (SN 1993, cùng quê xã Phú Lộc, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình).

Còn bị hại là ông Nguyễn Mạnh Hòa (SN 1963, ngụ phường Hàng Bột, quận Đống Đa), cả ba đều là nhân viên trông xe tại hai quán ốc của một chủ tại khu tập thể Đại học kinh tế quốc dân (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội).

Trước vành móng ngựa, hai bị cáo gương mặt non nớt trả lời rành mạch về quá trình gây án. Cả hai cùng sinh ra và lớn lên trên vùng đất chiêm trũng, thường xuyên mất mùa. Bỏ học từ năm lớp 10, đôi bạn cùng quê lên Hà Nội kiếm tiền giúp gia đình.

Tháng 10/2015 Chung và Hải xin vào trông xe ở quán ốc “Dũng Béo”. Cảnh ngộ tương đồng khi Chung mất mẹ, còn Hải mồ côi bố nên hai thanh niên khá thân thiết với nhau.

Theo như lời khai của Chung, quán ốc có nhiều cơ sở cách nhau khoảng ba căn nhà. Chung và Hải được phân công trông xe ở quán thứ hai. Còn ông Hòa trông xe ở quán cơ sở thứ nhất.

Chủ quán yêu cầu nhóm bảo vệ các quán hỗ trợ nhau khi đông khách. Cùng làm nhiệm vụ trông dắt xe quán còn có năm người khác. Trong đó ông Hòa lớn tuổi nhất.

Tại tòa, Chung khai ông Hòa luôn “soi” công việc của mình và bắt lỗi, thậm chí chửi bới. Ông này trông xe ở cơ sở khác nhưng luôn gọi Chung sang dắt xe giúp:

“Bị cáo trông xe 20 ngày thì chỉ cần chậm một chút là bị chú ấy chửi. Nhiều khi trong nhóm trông xe mọi người đi dắt xe hết, chỉ còn lại bị cáo phải ở lại trông mà vẫn bị chửi”, Chung khai. 

Khoảng 9h30 ngày 26/10/2015 quá trình trông xe giữa bị cáo Chung và ông Hòa tiếp tục xảy ra cãi vã. Chung không đồng ý dắt xe giúp đồng nghiệp. Lúc này Hải đang lấy xe trả cho khách, Chung đi chậm nên anh Hòa mắng:

“Chúng mày không lên để lấy xe, bố đánh chết mẹ bây giờ”. Nghe vậy, Chung bực tức vì đã nhiều lần bị chửi xúc phạm: “Chú ấy nói “biết đây là đâu không mà tinh vi. Thích thì đánh nhau với tao này”. Bị cáo rất bức xúc vì nhiều lần chú ấy cứ lôi bố mẹ cháu ra xúc phạm”, bị cáo thuật lại. 

Lấy xe cho khách xong, Chung đi thẳng vào bếp của quán lấy dao ở giá để đồ chạy ra tìm đồng nghiệp “tính sổ”.

Trước đó, Chung từng nói với Hải sẽ đánh ông Hòa rồi bỏ việc. Chung giấu con dao gọt trái cây dài gần 30cm sau lưng đi đến chỗ ông Hòa ngồi dưới gốc cây xà cừ đâm từ sau tới nhưng ông Hòa bật dậy tránh được và quay lại nói: “Mày không “ăn” được tao đâu, tao biết được ý đồ của mày rồi”.

Sau đó Chung cầm dao đuổi đồng nghiệp lớn tuổi chạy quanh sân, vung dao đâm nhưng không trúng. Trong lúc giằng co, ông Hòa lao vào tóm chân Chung giật mạnh khiến cả hai ngã. Nhưng ông Hòa đứng dậy nhanh dùng chân đá vào đầu Chung.

Lúc này Hải thấy Chung bị đánh liền chạy lại túm lấy áo anh Hòa kéo và dùng tay tát đồng nghiệp lớn tuổi. Đồng thời Chung đứng dậy vung dao đâm nhiều nhát vào ông Hòa. Nạn nhân bị đâm trúng cổ, lưng và ngực khiến gãy lưỡi dao gãy và gục tại chỗ.

Sau khi gây án, Chung và Hải bỏ chạy nhờ một người chở đến phố Minh Khai (Phường Mai Động) rồi đi vào quán điện tử. Đến 0h ngày hôm sau, hai thanh niên bị công an bắt giữ.

Tại CQĐT, cả hai thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Về nạn nhân dù được đưa đến bệnh viện Bạch Mai cấp cứu nhưng đã tử vong do vết thương quá nặng.

Góp 16 triệu khắc phục hậu quả 

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hải cho rằng bản thân không lôi và đánh bị hại. Hải khai không hề có mâu thuẫn gì với nạn nhân. Khi thấy Chung bị đánh liền chạy vào can ngăn. Nhận thấy Hải còn quanh co chối tội, chủ tọa phiên tòa đã đọc lại lời khai của bị cáo tại CQĐT:

“Thấy Chung bị đánh nên tôi bức xúc lao vào để chú Hòa không đánh bạn và cũng để đỡ bức xúc do bị ông Hòa chửi bới nhiều lần”. Tại biên bản tự khai của bị cáo cũng khẳng định từng bức xúc với người đồng nghiệp lớn .

Bị cáo Hải cũng khai nhận quá trình “can ngăn” đã tát bị hại hai cái và không nhìn thấy Chung ở phía sau. “Nếu bị cáo không vào lôi ông Hòa ra thì Chung đã không có cơ hội đâm bị hại”, chủ tọa phiên tòa phân tích. Lúc này, bị cáo mới cúi đầu nhận sai. Còn bị cáo Chung thừa nhận hành vi như cáo trạng nêu.

Trong khi đó đại diện gia đình bị hại cho biết ông Hòa là người thảo tính nhưng hay chửi bậy. Việc Chung giết người là có chủ ý. Điều gia đình bị hại không đồng tình là người thân của hai bị cáo không đến hỏi thăm hay thắp nhang cho nạn nhân từ khi xảy ra án mạng.

Tuy vậy, em gái bị hại có tấm lòng bao dung khi chấp nhận tha thứ cho hai bị cáo. “Các cháu còn non nớt, hi vọng đây là bài học để sau này trở thành người có ích cho xã hội. Thiết nghĩ gia đình các bị cáo có tâm thì nên đến xin lỗi bố mẹ tôi”, em gái bị hại nêu ý kiến trước tòa.

Lúc này mẹ bị cáo Hải bất ngờ đứng lên nhận lỗi đã không dạy con tốt. Khi con gây họa, bà nằm viện điều trị nên mong nhận được sự cảm thông của gia đình bị hại.

“Ban đầu chúng tôi muốn con đi làm để hỗ trợ gia đình nhưng đến nay đều phải giúp con”, người mẹ thở dài. Tại tòa, hai gia đình bị cáo góp được 16 triệu đồng khắc phục hậu quả.

Đại diện VKS nhận định hành vi của các bị cáo là cực kì nghiêm trọng, mang tính chất côn đồ, coi thường tính mạng người khác. Bị cáo Chung là người trực tiếp cầm dao đâm ông Hòa, còn Hải với vai trò giúp sức.

Xét thấy các bị cáo nhân thân tốt, hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng nên HĐXX tuyên phạt Chung 20 năm và Hải 12 năm tù về tội giết người./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm