Phát hiện cơ sở sản xuất dấm với “công thức” acid pha với nước lã

(PLO) - Sau khi phát hiện hai cơ sở ngâm măng bằng hóa chất, một cơ sở sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc, Công an Nghệ An tiếp tục phát hiện một cơ sở sản xuất dấm với "công thức" acid pha với nước lã
Phát hiện cơ sở sản xuất dấm với “công thức” acid pha với nước lã

Ngày 7/4, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49 – Công an Nghệ An) bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Thị Kim (trú tại phường Vinh Tân, TP.Vinh) sản xuất dấm gạo bằng công thức: acid pha với nước lã.

Trước đó, qua tin báo của quần chúng nhân dân chiếc xe tải BKS 37C - 00750 đang vận chuyển một số hàng hóa có nhiều biểu hiện nghi vấn, Phòng PC49 Công an Nghệ An tiến hành kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển 30 thùng dán nhãn mác là dấm gạo Kim Quỳnh. Chủ xe là anh Lê Văn Thanh (trú tại phường Hà Huy Tập, TP.Vinh) khai nhận mua tại cơ sở nhà bà Nguyễn Thị Kim.  

Dâm được sản xuất bằng "công thức" acid pha với nước lã rồi đóng vào chai
 Dâm được sản xuất bằng "công thức" acid pha với nước lã rồi đóng vào chai

Kiểm tra đột xuất nhà bà Kim, đơn vị chức năng đã phát hiện 146 thùng dấm gạo đang chất trong kho, có 3 chiếc can (loại 20 lít - 2 thùng đã dùng hết) trên can có nhãn acetic acid nghi có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, bà Kim khai nhận số acid này được mua trong Huế.

Ngoài ra, trong kho còn có hàng trăm chai nhựa loại 500ml và 1,5 lít; 2.700 tem nhãn dấm gạo Kim Quỳnh chưa sử dụng. Theo khai nhận, công thức sản xuất dấm được bà Kim thực hiện là dùng acid pha với nước lã rồi đóng vào chai (loại 500ml và 1,5 lít). Cứ 1 lít acid  pha với 100 lít nước sẽ cho ra khoảng 101 lít nước dấm gạo. Mỗi ngày, bà sản xuất được 15 thùng (mỗi thùng có 24 chai) với giá 25 ngàn đồng/thùng.

Phát hiện phát hiện 146 thùng dấm gạo chuẩn bị đi tiêu thụ
Phát hiện phát hiện 146 thùng dấm gạo chuẩn bị đi tiêu thụ

Cũng theo bà Kim khai nhận, gia đình bà bắt đầu chế biến nước chua dạng dấm từ tháng 9/2015. Hiện toàn bộ số dấm trên được đơn vị này tiến hành niêm phong, tạm giữ và lấy mẫu xét nghiệm để xử lý trước pháp luật. 

Cùng ngày 7/4, Phòng PC49 Công an Nghệ An cũng phát hiện gần 6 tấn măng bốc mùi nồng nặc, được phủ kín bạt được tập kết bên đường tại xóm 7, xã Hưng Chính (TP Vinh). Số măng trên được bỏ trong 75 bao xác rắn, khối lượng gần 6 tấn đã bốc mùi nồng nặc, được phủ kín bạt để ngụy trang nhưng không có chủ nhân. 

Quẩy dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc
Quẩy dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc
Măng tẩy trắng và tẩm màu bằng hóa chất không rõ nguồn gốc bán ra thị trường
Măng tẩy trắng và tẩm màu bằng hóa chất không rõ nguồn gốc bán ra thị trường

Trước đó, như tin báo PLVN đã đưa, Phòng PC49 Công an Nghệ An đã phát hiện 2 cơ sở dùng hóa chất để tẩy trắng và nhuộm vàng măng và một cơ sở dùng chất phụ gia không rõ nguồn gốc trong sản xuất quẩy trên địa bàn Nghệ An.

Đọc thêm