Phát hiện nhiều hài cốt Liệt sỹ cùng di vật gần sông Thạch Hãn

(PLO) - Ngày 15/1, Đội quy tập hài cốt Liệt sỹ 584 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị tiếp tục phát hiện và cất bốc thêm 9 hài cốt Liệt sỹ cùng một số di vật chôn kèm tại địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), nâng tổng số hài cốt được tìm thấy là 20 bộ kể từ ngày tổ chức tìm kiếm.

Những hài cốt được tìm thấy gần bờ sông Thạch Hãn

Những hài cốt được tìm thấy gần bờ sông Thạch Hãn

Trước đó, từ ngày 6/1 đến ngày 12/1, lực lượng chức năng cũng đã tổ chức tìm kiếm và quy tập được 11 hài cốt Liệt sỹ tại khu vực này ở độ sâu từ 2,5 - 4m.

Toàn bộ các hài cốt và di vật như võng, chăn dù, cúc áo, nịt, giày dép, máy lửa, lược, gương cùng 1 quả đạn B41 và 1 quả đạn cối 82… khi được phát hiện, các hài cốt và di vật đều chôn gần nhau trong diện tích rộng hơn 300m².

Phát hiện nhiều hài cốt Liệt sỹ cùng di vật gần sông Thạch Hãn ảnh 1
Theo lực lượng chức năng, tại vị trí khai quật vẫn còn dấu hiệu chôn cất liệt sỹ

Do được chôn cạnh bờ sông Thạch Hãn, hàng năm chịu ảnh hưởng nhiều đợt lũ lụt nên các hài cốt bị bồi lấp rất sâu và khi tìm thấy hầu hết hài cốt các Liệt sỹ cùng các di vật chôn kèm không còn được nguyên vẹn, chỉ duy nhất 1 hài cốt được tìm thấy còn nguyên vẹn.

Vào cuối giờ chiều cùng ngày (15/1), 9 hài cốt được tìm thấy đã được đưa về Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ để tổ chức lễ truy điệu. 

Phát hiện nhiều hài cốt Liệt sỹ cùng di vật gần sông Thạch Hãn ảnh 2
Chuyển các hài cốt Liệt sỹ được tìm thấy về Nhà tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ xã Hải Lệ

Theo kế hoạch, sau khi hoàn thành đợt tìm kiếm tại khu vực này thì hài cốt của các Liệt sỹ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang Liệt sỹ thị xã Quảng Trị để chính quyền và nhân đến thắp hương, thăm viếng.

Phát hiện nhiều hài cốt Liệt sỹ cùng di vật gần sông Thạch Hãn ảnh 3
9 hài cốt Liệt sỹ được đưa về nhà tưởng niệm chờ làm lễ truy điệu

Hiện công tác tìm kiếm hài cốt Liệt sỹ vẫn đang được các đơn vị chức năng tích cực triển khai và mở rộng phạm vi, đồng thời tiến hành xác định danh tính các liệt sỹ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm