Phát hiện thủ đoạn tinh vi mới lừa chiếm hết tiền trong tài khoản người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tội phạm sẽ gửi mã và đề nghị người dân đăng nhập vào website có giao diện giống trang web của Bộ Công an để khai báo các thông tin cá nhân và chọn mục hủy xác nhận OTP. Sau đó, đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của nạn nhân...

Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM mới phát hiện website https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang website của Bộ Công an (https://bocongan.gov.vn) với mục đích lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Công an TP HCM cho biết, các đối tượng xấu sẽ mạo danh lực lượng Công an đang điều tra các vụ án (tham nhũng, rửa tiền, ma túy,…) và chủ động liên hệ với một số cá nhân có liên quan đến các vụ án này để yêu cầu trình diện cơ quan Công an, đe dọa khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm giam để điều tra. Từ đó, các đối tượng đề nghị nạn nhân nếu không muốn bị khởi tố, tạm giam thì phải cung cấp các thông tin như: Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số dư… để thanh tra tình hình tài chính.

Sau khi có được thông tin, đối tượng sẽ gửi mã và đề nghị các nạn nhân đăng nhập vào trang website tên miền như trên (nếu không có mã này thì không thể đăng nhập để trang website mở giao diện giống trang web của Bộ Công an), khai báo các thông tin cá nhân và chọn mục hủy xác nhận OTP (phương thức bảo mật của ngân hàng khi thực hiện giao dịch).

Sau khi có được thông tin cần thiết, các đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của bị hại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

"Đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn trên để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản", Công an TP HCM khuyến cáo.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm