Phạt nhóm người giả ăn xin gây phản cảm tại Hội An

(PLVN) - Ngày 5/5, tin từ UBND TP. Hội An (Quảng Nam), chính quyền thành phố này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 5 đối tượng về hành vi “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật”.

Hình ảnh nhóm người giả ăn xin tại Hội An bị xử phạt hành chính

Hình ảnh nhóm người giả ăn xin tại Hội An bị xử phạt hành chính

Các đối tượng bị xử phạt gồm bà Nguyễn Thị Thu H. (SN 1978, ngụ phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng); Phan Anh Hạnh Tr. (SN 1984, ngụ phương Thanh Bình, quận Hải Châu); Trần Thị Minh Th. (SN 1977, ngụ phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu); Trần Thị H. (SN 1983, ngụ phường Hải Châu 1, quận Hải Châu) và Nguyễn Anh Thành T. (SN 1982, ngụ phường Hải Châu 1, quận Hải Châu).

Nhóm người này đến Hội An ngồi diễn trò ăn xin rồi quay phim, phát trực tiếp lên Facebook gây xôn xao dư luận thời gian trên.

Như PLVN đã thông tin, sáng 31/3, trên các tuyến đường, quanh chợ Hội An xuất hiện nhóm khoảng 5- 6 người ăn mặc nhếch nhác, rách rưới, mang theo gậy, đội nón, cầm bát vỡ đi bộ trên 1 số tuyến đường Xuân Diệu, Trần Phú, dừng lại ở đường Trần Quý Cáp (phương fMinh An) ngồi diễn trò ăn xin rồi quay phim, phát trực tiếp lên Facebook. Sự việc gây bức xúc trong cộng đồng mạng, trong dư luận; đặc biệt lại trong thời điểm cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phạt nhóm người giả ăn xin gây phản cảm tại Hội An ảnh 1
 Hình ảnh nhóm người diễn trò cái bang tại phố cổ Hội An

Nhóm người này tụ tập đông người ở chốn công cộng, nhiều người không đeo khẩu trang, gây chú ý khi đăng tải lên mạng xã hội… Qua trích xuất camera và xác minh ban đầu, Công an phường Minh An và Công an TP. Hội An xác định được nhóm phụ nữ diễn trò ăn xin đi trên 2 ôtô sang trọng, 1 ô tô đứng tên Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”, SN 1975, ngụ 82 Trần Quốc Toản, TP.Đà Nẵng) và 1 ôtô đứng tên Nguyễn Thị Thu Hiền (vợ của Vũ “nhôm”)

Nhóm người này là người thân của Vũ “nhôm”, đều là chủ các cơ sở kinh doanh nổi tiếng ở Đà Nẵng gồm quán cafe Út Tịch (71-73 Nguyễn Thái Học), cafe và bia 379 (số 37-39 Pateur, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng)….Trong đó, bà Th. vợ ông Phan Minh Cương (SN 1971, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH I.V.C và Tổng Giám đốc CP Xây dựng 79).  Các doanh nghiệp đình đám đều do Vũ “nhôm” điều hành. Vũ “nhôm”, ông Cương cùng nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến và hàng loạt cán bộ, lãnh đạo khác bị khởi tố, bị bắt, tuyên án trong các vụ án sai phạm tại Đà Nẵng.

Cơ quan chức năng xác định, nhóm người này không phải những người ăn xin thật mà cải trang, diễn trò để chụp ảnh, quay phim... đăng lên Facebook, đã vi phạm điểm a, khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐCP ngày 13-11-2013 của Chính phủ về quy định “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện”. Tổng số tiền xử phạt cả 5 người 67,5 triệu đồng.

Phạt nhóm người giả ăn xin gây phản cảm tại Hội An ảnh 2
 Báo cáo kết quả của CQĐT

Ngày 1/4, nhóm người trên chủ động đến Công an phường Minh An trình diện, khai báo sự việc. Nhóm người phụ nữ tường trình, vào ngày 31/3, họ đi trên 2 xe ô tô vào Hội An để mua đồ đạc phục vụ việc kinh doanh (quán café), sau đó chụp hình và quay clip diễn cảnh xin ăn để làm kỷ niệm.

Tối 31/3, Facebook “Tran Thi Minh Thao” (của bà Thảo, vợ ông Cương) và Facebook “Ut Trinh” (của bà Trinh, em gái Vũ “nhôm”) đăng bài xin lỗi, nội dung: “Thực tế, chúng tôi có việc về Hội An, nhân tiện ghé chợ mua một số đồ cho quán, tôi thấy có nhiều đồ dùng cho trang trí quán nên chúng tôi đã mua. Nhân tiện đó, chúng tôi cũng đã chụp hình và quay một đoạn clip với mục đích chỉ để làm kỷ niệm. Nhưng thật không ngờ những hình ảnh và clip đó đã khiến cho nhiều người không hài lòng, nhất là trong mùa dịch Covid-19, khi cả nước đang căng mình chống dịch.

Nhận thấy việc làm của cả nhóm không đúng, không phù hợp gây sự xáo trộn cho cộng đồng Facebook và xã hội. Chúng tôi thành thật xin lỗi và sẽ tiêu huỷ toàn bộ những hình ảnh, clip đã quay. Chúng tôi cũng thành thật xin lỗi chính quyền, cơ quan chức năng chỉ vì những hình ảnh không tế nhị, những hành động không đẹp trong mùa dịch mà các anh chị đã vất vả. Chúng tôi thành thật xin lỗi cộng đồng Facebook, các cơ quan báo chí, các cơ quan chức năng và toàn thể người dân Hội An qua câu chuyện được cho Cái bang trên. Chúng tôi thành thật xin lỗi và cám ơn sự lượng thứ của mọi người”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm