Phát triển bất động sản gắn với đô thị di sản Huế

(PLVN) - Ngày 18/12, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội thảo “Bất động sản gắn với đô thị Di sản Huế”.

Đô thị Huế đang có nhiều điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Đô thị Huế đang có nhiều điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Hội thảo nhằm đánh giá những tiềm năng, thế mạnh, những chính sách ưu đãi; tìm giải pháp hữu hiệu, cơ chế đặc thù và truyền thông thu hút đầu tư để bất động sản Thừa Thiên Huế phát triển theo đúng định hướng và phát triển bền vững gắn bó với đô thị di sản Huế.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo định hướng phát triển hệ thống đô thị Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: Huế được xác định là một trong số các đô thị lớn, là một trong các cực tăng trưởng tạo động lực phát triển và gắn với việc phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Huế.

Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, xác định mở rộng địa giới hành chính đô thị để hình thành đô thị trung tâm với hai trục phát triển và các đô thị động lực gồm: thị xã Phong Điền, thị xã Hương Trà, thị xã Hương Thủy, xây dựng đô thị Chân Mây.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý xây dựng đề án điều chỉnh địa giới để mở rộng thành phố Huế trên cơ sở tính đến các yếu tố đặc thù của Thừa Thiên Huế; từng bước cụ thể hóa xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong tương lai và thực hiện theo quy hoạch chung thành phố Huế đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát triển bất động sản gắn với đô thị di sản Huế ảnh 1
 TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ trình bày tại hội thảo

Theo nhà nghiên cứu, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng việc đính hướng chiến lược và phát triển các dự án bất động sản đúng hướng sẽ góp phần nâng cao vị thế Trung tâm Vùng Kinh tế Trọng điểm miền Trung của Đô thị Thừa Thiên Huế. Các nhà quy hoạch, nhà đầu tư bất động sản phải xác định di sản là lợi thế so sánh nổi bật của Thừa Thiên Huế, để khi quy hoạch, đầu tư các dự án “bảo tồn di sản phải gắn với chỉnh trang đô thị”. Không nên tìm cách phát triển đan xen mật độ và tầng cao quá mức trong các khu vực lịch sử. Càng không nên phá bỏ các công trình lịch sử để xây dựng các dự án cao tầng, điều đã xảy ra tại các đô thị lớn của Việt Nam mà nên phát triển các dự án bảo tồn kết hợp chỉnh trang đô thị và tổ chức các hoạt động phù hợp với văn hóa di sản.

Bảo tồn không cản trở phát triển, nhưng đồng thời phải xác định phát triển đô thị mới sẽ góp phần gián tiếp bảo tồn di sản.

Ở góc độ chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Đình Cung, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Thành viên Tổ tư vấn Chính phủ cho rằng phát triển bất động sản phải đặt trong định hướng đô thị hóa, hiện đại hóa, phát triển ngành nghề và chuyển đổi cơ cấu kinh tế của Thừa Thiên Huế nói chung và thành phố Huế nói riêng theo lợi thế so sánh của Huế. Hiện các dự án bất động sản ở Huế hiện vẫn đơn điệu, chưa thể hiện rõ nét “di sản Huế”.

“Phát triển bất động sản phải tập trung, đồng bộ, hiệu quả. Trong đó, thành phần tư nhân giữ vai trò chủ đạo, nhà nước là đối tác đồng hành, nhân dân giám sát; Tạo được việc làm tốt và thu nhập cao hơn cho người dân địa phương, cải thiện được sinh kế và chất lượng sống của họ”, TS. Nguyễn Đình Cung nói.

Tại hội thảo, các tham luận của nhà nghiên cứu, kiến trúc sư, chuyên gia… về phát triển bất động sản tại Huế cũng đã được trình bày như: “Bất động sản tận dụng lợi thế nào từ đặc trưng rất Huế” của TS. Nguyễn Văn Đính- Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam; “Sức nóng bất động sản Huế và vùng phụ cận” của ông Nguyễn Đức Lập- Viện trưởng Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam”…

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, thành viên Hiệp hội bất động sản cũng đã trao đổi, thảo luận về việc phát triển bất động sản gắn với đô thị di sản Huế.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm