Phó chủ tịch huyện Hoằng Hóa: Có việc cán bộ ngồi nhà báo cáo thiệt hại do bão

(PLO) - Liên quan đến việc “tiền hậu bất nhất” trong báo cáo thiệt hại do bão số 10 tại Thanh Hóa, ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa thừa nhận, có việc một số xã cán bộ “ngồi nhà” báo cáo tình hình thiệt hại.

Ông Nguyễn Đức Quyền áo trắng đi nắm tình hình cơn bão số 10

Ông Nguyễn Đức Quyền áo trắng đi nắm tình hình cơn bão số 10

Trước đó, Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra trên địa bàn toàn tỉnh ước tính khoảng 1.000 tỉ đồng. Trong đó, riêng huyện Hoằng Hóa gần 940 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau khi báo chí thông tin và dư luận phản ứng mạnh mẽ về sự vô lý của báo cáo này, Văn phòng thường trực Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa có báo cáo lại với con số giảm gần... 300 tỷ đồng, mà trọng điểm là huyện Hoằng Hóa từ 897 tỉ đồng thiệt hại giảm xuống còn 640 tỉ đồng.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa, biện minh: “Chúng tôi không thể đi hết được tất cả các hộ bị thiệt hại, các ao bị thiệt hại để thống kê xem người dân thiệt hại những gì mà thống kê bằng cách nghe ngóng, nếu biết cánh đồng nào bị thiệt hại thì lấy số liệu diện tích từ trước rồi tính ra trung bình từng héc ta thiệt hại bao nhiêu để báo cáo”.

Ông Nguyễn Đình Tuy, Phó chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa thừa nhận, việc một số xã cán bộ “ngồi nhà” báo cáo tình hình thiệt hại là có.

Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng ban thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa thông tin thêm: "Việc báo báo chưa nhất quán vừa rồi là do một số địa phương cán bộ thống kê chưa có nhiều kinh nghiệm, chứ không ai cố tình làm như vậy, tôi đã chỉ đạo phải nhắc nhở để anh em rút kinh nghiệm. Khi nhận báo cáo từ các địa phương, trên tỉnh còn có các bộ phận chuyên môn để tổng hợp rà soát lại, ngày 23/9 vừa rồi tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo chính thức về cơn bão số 10 vừa qua cho Thủ tướng". 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm