Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui

(PLVN) - Sáng ngày thứ 3 thực hiện cách ly xã hội, lái xe đi làm, tôi để ý nhưng từ Mỹ Đình lên Nguyễn Chí Thanh không hề có một tiệm cà phê nào mở cửa, chỉ Nguyễn Thái Học có quán nhỏ bán cà phê mang đi. Hà Nội đang thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng...

Tháp Rùa trầm mặc trong một sáng mùa Xuân mưa phùn

Tháp Rùa trầm mặc trong một sáng mùa Xuân mưa phùn

Tôi dừng xe ở Bờ Hồ, nơi được coi là "trái tim của Thủ đô". Tháp Rùa lặng im, trầm mặc trong mưa bụi. Xung quanh Bờ Hồ chỉ có những người lao công cần mẫn làm việc, không một dáng người tản bộ, tập thể thao hay ngồi trên ghế đá trò chuyện. Cầu Thê Húc không khách ghé thăm, đền Ngọc Sơn cửa đóng then cài.

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 1
 Cầu Thê Húc, đền Ngọc Sơn tạm dừng đón khách tham quan
Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 2
 

Sự tĩnh lặng khiến tôi thật xao động vì đã sống, gắn bó với thành phố này gần 30 năm, nhưng lần đầu chứng kiến thành phố im vắng như vậy. Tôi mong ngày gần nhất Hà Nội sẽ trở mình nhộn nhịp để hẹn bàn bè ngồi uống cà phê ngắm nhìn phố phường dòng người qua lại.

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 3
 Quán cà phê Starbucks trên phố Nhà thờ đóng cưa
Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 4
 Đường phố chỉ còn người lao công mẫn cán với công việc thường nhật của mình

Những nhà hàng, thương hiệu ẩm thực nổi tiếng của Thủ đô đều dừng hoạt động, như phở Thìn, cà phê Giảng, cà phê Lâm... Sau cánh cửa kính đóng chặt, Highland, Starbucks đã tắt đèn, xếp gọn bàn ghế, không một bóng người.

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 5
 Nhà thờ Lớn không một bóng người

Một người đàn ông hơn 60 tuổi, ngụ gần đường Thanh Niên (quận Tây Hồ) chia sẻ ông sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nhưng chưa bao giờ chứng kiến thành phố lặng lẽ thế này. Dịch Covid - 19 lan rộng toàn thế giới và ở đâu cũng phải chấp nhận cảnh sống như vậy. Thích câu cá Hồ Tây, ông hy vọng Chính phủ và thành phố sớm dập tắt dịch, để ông lại rủ các bạn già cầm cần câu ra hồ...

Phố phường bình thản chờ đón bước chân vui ảnh 6
 Chúng ta tin đại dịch sẽ nhanh qua, TP sẽ rộn ràng "ngựa xe như nước, áo quần như nêm".

"Mỗi chúng ta nên góp sức vào công cuộc chống dịch bằng cách tự bảo vệ chính mình và gia đình mình, ở nhà và giữ vệ sinh sạch sẽ theo hướng dẫn của Bộ y tế. Chẳng mấy khi được sống chậm thế này. Phố phường đang bình thản chờ ngày đón những bước chân vui", ông nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm