Phòng khám từ thiện chùa Trung Hoà lan toả yêu thương

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi, có một địa chỉ khám chữa bệnh miễn phí dành cho những người nghèo khó, già yếu mỗi lần ốm đau là Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện chùa Trung Hòa.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện trong khuôn viên chùa Trung Hòa.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện trong khuôn viên chùa Trung Hòa.

Nơi đây những năm qua, Đại đức Thích Hạnh Nhân, trụ trì nhà chùa cùng các lương y đã khám chữa bệnh miễn phí cho hàng chục ngàn lượt bệnh nhân nghèo, giúp đỡ và lan tỏa tình yêu thương đến với cộng đồng.

Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền từ thiện chùa Trung Hòa nằm trong khuôn viên chùa. Đều đặn hàng tuần vào các ngày thứ 3, thứ 5 và Chủ nhật lại đón thêm nhiều bà con từ khắp nơi đến để được khám bệnh, tư vấn sức khỏe, châm cứu và bốc thuốc. Tất cả đều miễn phí.

Phòng khám từ thiện chùa Trung Hoà lan toả yêu thương ảnh 1

Ông Trần Nhu Mì đang được các điều trị tại Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền chùa Trung Hòa.

Ông Trần Nhu Mì ở xã Đức Hòa, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết, ông bị đau lưng, thần kinh tọa, đi khám nhiều nơi châm cứu cũng không bớt, mà tiền bạc thì eo hẹp. Theo chỉ dẫn của người quen, ông tìm đến phòng khám chùa Trung Hòa để khám, châm cứu, cắt thuốc về uống. May mắn thay thuốc thang khám chữa đều miễn phí, không tốn kém tiền bạc mà bệnh tình ông lại đỡ hẳn.

4 năm, với hơn 60.000 lượt bệnh nhân đã được khám, chữa bệnh miễn phí. Với ý niệm “Đạo – Đời tương đắc”, 13 lương y, bác sĩ và phật tử gắn kết với nhau bằng cái tâm. Ngày mới hoạt động, phòng khám chỉ có trên 50 vị thuốc đông y. Nhờ nhiều tấm lòng, đến nay đã có hơn 100 vị thuốc. Bà con ngày càng được điều trị tốt hơn. 576 triệu đồng đã được chi phí để duy trì hoạt động của phòng khám từ Quỹ từ thiện của chùa, sự hỗ trợ của các mạnh thường quânvà các lương y, bác sĩ.

Phòng khám từ thiện chùa Trung Hoà lan toả yêu thương ảnh 2Đại đức Thích Hạnh Nhân - Trụ trì chùa Trung Hòa thăm hỏi một người bệnh.

Lương y Đặng Thế Toa ở thị trấn Mộ Đức, Quảng Ngãi tham gia khám bệnh miễn phí cho bà con tại phòng khám chùa Trung Hòa chia sẻ: “Thấy hoàn cảnh nhiều người rất khổ, nhiều người già cả họ đau ốm đi trị bệnh nhiều nơi không bớt, nhiều người họ nghèo, có bệnh mà không có tiền uống thuốc, thấy thầy Thích Hạnh Nhân tổ chức phòng mạch hay quá, tôi cũng góp một phần nhỏ kiến thức của mình để giúp đỡ, chia sẻ với bà con nỗi khổ về bệnh tật”.

Đại đức Thích Hạnh Nhân, trụ trì chùa Trung Hòa cho biết: Do chứng kiến nhiều người già yếu, nghèo khó, bệnh tật vất vả quá nên nhà chùa đã phát tâm với phòng khám từ thiện với phương châm “một người nghèo khỏi bệnh, là góp phần làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn”. Bà con về đây luôn thấy được sự an tâm, ở đây hỗ trợ cho bà con tất cả mọi chi phí.

Đề cao lòng nhân ái, luôn sẵn sàng giúp đỡ người già yếu, nghèo khó là mục tiêu Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền chùa Trung Hòa luôn hướng tới. Đại đức Thích Hạnh Nhân và những lương y, bác sĩ ở đây luôn theo đúng tinh thần “đại từ, đại bi” của Đức Phật, tấm lòng “lương y như từ mẫu” và tư tưởng “mình vì mọi người” của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm