Phường Ngọc Thụy, Long Biên, TP Hà Nội: “Lộn xộn” công trình xây dựng trên đất nông nghiệp

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh về việc UBND phường Ngọc Thụy huy động người tới phá dỡ móng nhà tạm của một hộ dân trong gian đoạn Chính phủ thực hiện cách ly xã hội vì đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, ở bên cạnh đó rất nhiều công trình xây dựng trái phép, kiên cố tồn tại đã nhiều năm trời, nhưng chính quyền ở đây lại không có biện pháp gì.

Dãy nhà được cho là của ông Thanh

Dãy nhà được cho là của ông Thanh

Trên địa bàn tổ 34, phường Ngọc Thụy, nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp bị người dân phát hiện, nhưng chính quyền không xử lý. Như dãy nhà cấp 4 của gia đình ông Hoàng Văn Thanh, từng giữ chức Bí thư Chi bộ tổ 34 và hiện là Tổ trưởng Tổ dân phố lâm thời. 

Theo bà Hoàng Thị Hoa (cựu Tổ trưởng Tổ dân phố 34): “Dãy nhà của gia đình ông Thanh xây dựng đã hai năm. Hồi đó người dân có phản ánh, phường có xuống kiểm tra, nhưng không thấy cưỡng chế gì”.

Bà Hoa cho biết thêm: “Diện tích đất nhà ông Thanh rộng khoảng 400m2. Đây là đất được chính quyền cấp cho những gia đình liệt sĩ ở khu bãi sông Hồng. Hồi đó khu bãi hoang vu, gia đình nào ra bãi ở sẽ được cấp gấp đôi diện tích đất để khuyến khích các hộ dân chuyển ra đây”.

PV đã chuyển thông tin về những sai phạm đất đai trên với Chủ tịch phường Ngọc Thụy Nguyễn Quốc Văn, nhưng hiện trạng vẫn y nguyên. Trong buổi làm việc vào ngày 19/5 mới đây, ông Văn còn cho rằng “không biết địa điểm xây dựng trái phép đó ở đâu”.

Trước đó, Báo PLVN đã phản ánh thông tin: Khi toàn xã hội đang thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về phòng chống dịch bệnh Covid-19 thì UBND phường Ngọc Thụy vẫn tổ chức lực lượng cưỡng chế công trình xây dựng.

Công trình bị cưỡng chế thuộc hộ gia đình bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1976). Bà Hiền cho biết, khoảng 14h ngày 7/4/2020, lực lượng chức năng do bà Lê Thị Bích Hoài, Phó Chủ tịch phường và cán bộ Đội trật tự xây dựng quận vào phần đất gia đình bà để cưỡng chế công trình nhà tạm chứa dụng cụ sản xuất bị cho là xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Bà Hiền cho rằng lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế khi đang trong thời điểm cách ly xã hội là không đúng chỉ đạo của Thủ tướng. Hơn nữa việc cưỡng chế phường không có thông báo trước cho gia đình, không lập biên bản làm việc, không thông báo yêu cầu tạm dừng xây dựng, không có quyết định cưỡng chế. 

Trả lời phản ánh của bà Hiền, ông Văn cho rằng: “Chúng tôi không tiến hành cưỡng chế vì sự việc chưa đến mức phải cưỡng chế, nên không có chuyện lực lượng chức năng đập phá móng nhà đã xây như đơn phản ánh của bà Hiền. Việc phá dỡ móng nhà đó là do gia đình bà Hiền tự khắc phục vi phạm. Tôi cam kết là anh em không hề đụng vào một viên gạch của nhà bà Hiền”. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm