Quản lý chặt quán bar, vũ trường, karaoke, hoạt động cầm đồ…

(PLVN) - Để hoàn thành mục tiêu trong năm 2021 phải giảm ít nhất 5% tội phạm hình sự, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ, có hiệu quả các mặt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh phát biểu kết luận tại hội nghị.

Trong những năm qua, Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ, đấu tranh quyết liệt với các băng, nhóm tội phạm có tổ chức, tụ điểm phức tạp về tội phạm, tệ nạn xã hội gắn với các kế hoạch đấu tranh phòng, chống tội phạm theo chuyên đề, tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên về tội phạm trong từng thời điểm không để diễn biến phức tạp, kéo dài.

Trưởng Công an địa phương phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh về vấn đề này, coi đây là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên.

Đặc biệt, với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, nhất là sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, tổ chức xã đoàn thể nên công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm đã đạt nhiều kết quả tích cực.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm hình sự vẫn còn diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, nhất là tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ.

Tại hội nghị trực tuyến với 13 Công an địa phương về các giải pháp làm giảm tội phạm hình sự hôm 26/3 vừa qua, đại diện Công an các địa phương đã phát biểu ý kiến nêu lên những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm và đưa ra các giải pháp ngăn chặn, làm giảm tội phạm hình sự trên địa bàn, trong đó tập trung phân tích sâu đối với từng loại tội phạm cụ thể.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thượng tá Bùi Quang Bình, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT biểu dương kết quả đấu tranh triệt xóa 7 băng ổ nhóm tội phạm hình sự trên địa bàn của lực lượng Công an trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh, cần triệt xóa, làm tan rã toàn bộ các băng ổ nhóm tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh trước tháng 6/2021.

Phó Giám đốc công an tỉnh Quảng Ninh yêu cầu công tác nghiệp vụ cơ bản phải được đặc biệt quan tâm và gắn với công tác nắm hộ, nắm người và quản lý đối tượng tại địa bàn, thường xuyên rà soát tất cả các hệ loại đối tượng thuộc diện quản lý trên cơ sở đó lên danh sách các đối tượng để trao đổi thông tin kịp thời giữa các địa phương, quan tâm đến công tác kiểm tra đôn đốc, đảm bảo không trùng dẫm, bỏ trống địa bàn, nhất là đối với những đề nổi cộm, phát huy vai trò của cấp ủy và các ngành đối với việc phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT.

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng mô hình xã, phường an toàn về ANTT. Xác định rõ vai trò nòng cốt, đầu tầu của Phòng Cảnh sát hình sự trong việc hướng dẫn trinh sát các địa phương và phải dự báo, chỉ ra được các chuyên đề, hệ loại đối tượng, tất cả các việc đột xuất xảy ra phải giải quyết nhanh gọn, rõ, tất cả những vướng mắc phải được báo cáo kịp thời để tìm cách giải quyết.

Chủ động tham mưu hướng dẫn hệ lực lượng trong công tác đấu tranh với tội phạm như trộm cắp, cờ bạc và phải kiềm chế các loại tội phạm, như giết người do nguyên nhân xã hội, tội phạm công nghệ cao, tội phạm liên quan đến vị thành niên. Tổ chức rà soát tất cả hệ loại đối tượng để quản lý ngay tại cơ sở gắn với trách nhiệm của Trưởng Công an xã chính quy.

Các đơn vị nghiệp vụ phải phối hợp với Công an địa phương trong việc lập danh sách, đưa đối tượng nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung. Quản lý chặt ngành nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, nhất là quán bar, vũ trường, karaoke, hoạt động cầm đồ đảm bảo công tác quản lý hành chính phải phục vụ phòng chống tội phạm.

Làm tốt công tác trao đổi thông tin liên quan đến các băng, ổ, nhóm, đối tượng phạm tội, nhất là đối tượng hoạt động lưu động giữa lực lượng Cảnh sát Hình sự các địa phương trong tỉnh và các tỉnh giáp ranh. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết các vụ án, chuyên án, chuyên đề tội phạm, xem đây là mặt công tác quan trọng, làm cơ sở để trao đổi kinh nghiệm, cách làm hay, hiệu quả giữa các đơn vị, địa phương. Tăng cường công tác xây dựng lực lượng Cảnh sát Hình sự có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông nghiệp vụ, vững về lý luận, có kiến thức về khoa học, công nghệ, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm