Quan niệm về tướng đàn ông phú quý của cổ nhân

(PLO) -Cổ nhân cho rằng, tính cách con người được hình thành nên là do ảnh hưởng  âm dương ngũ hành của tự nhiên. Người có tính cách như thế nào sẽ được biểu lộ ra ngoài thế ấy.

Quan niệm về tướng đàn ông phú quý của cổ nhân

Người đàn ông có thần mắt hung ác thì đa phần là bạc tình; mũi dày thì phú quý; tinh thần lạc quan thì sống thọ trẻ lâu. Vì vậy, khi muốn biết người đó phú quý sang hèn, thọ trường hay đoản mệnh thì người ta chỉ cần nghe tiếng, nhìn sắc mặt cũng có thể biết được. Dưới đây xin giới thiệu một số quan niệm của cổ nhân khi quan sát tướng người đàn ông để bạn đọc tham khảo.

Người có ngũ hành thổ vượng đa phần đều có đôi mắt rất to và có sức cuốn hút người đối diện rất mạnh mẽ, lông mi mắt và lông mày thường dài và rậm, mi thanh mục tú. Mặt vuông, miệng vuông rộng, răng hơi hướng vào trong, cằm rộng dày, mũi to, môi dày và màu thường hồng sẫm, các bộ phận trên khuôn mặt đều đầy đặn, màu hơi ngả vàng nhưng tai nhỏ hơn. Nước da bóng sáng, dễ bắt nắng nhưng rất đều đặn.

Đầu to, tóc có tính dầu, màu hơi nâu, tóc dày và có chút xoăn. Móng tay dày, lòng bàn tay khô do chức năng thoát mồ hôi tốt, kinh mạch chậm và ổn định. Bề ngoài khôi ngô tuấn tú, có lưng giống hổ, eo như eo gấu. Dáng người đậm đà đầy đặn, thường là ngay từ khi còn nhỏ đã là cậu bé béo tròn chắc nịch. Xương to, người béo mỡ dày, bụng to và muốn giảm cân là điều tương đối khó khăn. 

Bởi người có ngũ hành thổ vượng thì chức năng tì vị rất mạnh, khả năng tiêu hoá hấp thu và ăn uống tốt nên dinh dưỡng trong cơ thể luôn rất dồi dào. Họ cũng ung dung tự tại, ít hoạt động, chỉ số hạnh phúc của họ rất cao. Muốn họ khống chế ăn uống và vận động nhiều là thách thức lớn nhất trong cuộc sống. Tuy vậy, nếu họ không vượt qua được thách thức này thì thọ mệnh bị ảnh hưởng rất nhiều.

Mẫu người này đem lại cho người đối diện cảm giác họ rất chậm chạp ù lì như con lười, nhưng trên thực tế họ là những người có đại chí núp dưới vỏ bọc của đại ngu. Họ làm việc cẩn thận, tỉ mỉ, khi gặp việc lớn đều rất trấn tĩnh, không bao giờ kinh hoảng hoặc sai lầm, tính cách trung hậu chân thành, tính thích ứng với môi trường bên ngoài cũng rất mạnh, được mọi người yêu quý, tin tưởng và dễ thành công trong cuộc sống.

Cũng như những người khác, người ngũ hành thổ vượng cũng được chia làm hai kiểu đó là âm thổ và dương thổ. Người thuộc tuýp âm thổ được coi như đất ở vườn hoa, có liên quan đến những sản nghiệp nhỏ. Tính cách thường ôn hoà nho nhã, trọng lễ tiết, thích giúp người làm vui, một đặc điểm dễ nhận thấy nhất là họ là những người yêu gia đình, hiếu thuận, mọi động lực của họ dường như đều xuất phát từ trách nhiệm đối với gia đình, cha mẹ, vợ con. Cảm giác trách nhiệm mạnh mẽ khiến họ trở thành người tương đối thực tế, cách dùng người và nhìn nhận con người rất rõ ràng. 

Tuy nhiên, người thuộc tuýp âm thổ dường như không biết cách để từ chối người khác, đây lại là trở ngại trong cuộc sống của họ. Người ta thường thấy những người mềm lòng đều là biểu hiện của lòng lương thiện, nhưng giả xử sự mềm lòng xuất phát từ lòng sĩ diện hoặc muốn làm người khác vui thì đó lại là hành động của sự giả dối. Và thái độ của người thuộc tuýp âm thổ đôi khi không tách biệt được hai thái cực này. Họ có thhể chấp nhận hoặc ban phát sự đồng cảm, tình yêu bất cứ lúc nào, điều này giống như đất ngấm nước cuối cùng trở thành bùn, làm mất đi con người thực của mình.

Đôi khi cũng có những người thuộc tuýp âm thổ tương đối cứng nhắc, thật thà, tư tưởng đơn thuần, trí lực kém và ngang tàng, tâm địa hẹp hòi, dễ bị mắc lừa. Khó có thể khai thông được họ, thường ít nói, dễ sinh oán thán, lòng nghi kỵ rất lớn, thích ăn không nói có, lấy giả làm thật, dù bị áp bức nhưng chỉ dám tức giận không dám nói ra. Khi bị thiệt thòi thì trong lòng không nói ra nhưng trong lòng hậm hực, nghi kỵ, việc không thuận lợi thì oán trách người khác, tức là hận nhưng không lộ, nhẫn mà không bộc phát, không làm hại làm tổn thương người khác nhưng lại là tự hại mình. Vì vậy họ suốt đời mệt mỏi trong oán hận và khó thành công trong cuộc sống.

Người thuộc tuýp dương thổ thì như đất trên núi cao, đại diện cho sức mạnh và vững chắc, dùng được trong nhiều lĩnh vực nên họ có nhiều tài hoa và năng lực trên nhiều lĩnh vực. Họ có mưu cầu thoả mãn tinh thần và trau dồi tri thức rất lớn, bất kể vấn đề gì chỉ cần có hứng thú là họ đều có thể nắm bắt cặn kẽ, họ có khả năng lãnh đạo tốt, có thể hiệu triệu những người xung quanh. Khi làm bất kỳ việc gì họ đều muốn tận tay tận mắt thực hiện, không yên tâm giao cho người khác khiến người xung quanh đều khâm phục.

Thông thường họ đều là những người có bản tính thật thà trung hậu, rộng rãi độ lượng, trầm tĩnh, có khả năng dung hoà, cẩn thận tận tâm, cử chỉ lời nói ổn định và luôn đi đôi với nhau. Hình tượng của họ trong mắt mọi người là sự hào sảng, bình hoà, tự nhiên, có quan niệm đại cục, phấn đấu hết mình. Hiểu tình thấu lý, làm việc rõ ràng, giỏi phân tích lô-gic, coi trọng sự hoà hợp tổng thể. Làm việc kiên trì, có đầu có cuối, biết nhẫn nhịn, cương nhu đúng lúc, luôn để người khác một con đường lùi, khi lên đến đỉnh cao cũng không tự đắc đánh mất bản thân. Tư duy nhanh nhạy, biết áp dụng hiện thực để giải quyết công việc. Vì vậy, họ được mọi người xung quanh tin tưởng bởi họ luôn giữ chữ tín, họ cũng dễ thành công bởi được quý nhân giúp đỡ.

Về sự nghiệp, người ngũ hành thổ vượng có tính ổn định cao không thiên lệch, luông ở thái cực trung hoà, những người như vậy đều được coi là có phúc khí lớn, thêm vào đó là hình dáng đầy đặn bên ngoài nên họ thường được gọi là phúc tướng. Họ làm việc rất ổn định, coi trọng tính nguyên tắc và tổ chức, có khả năng khống chế toàn cục, rất thành tín nên dễ được đề bạt vào những trọng trách cao, nếu làm quan thì tạo phúc bốn phương, được người dân yêu quý tín nhiệm.

Với nguyên tắc sống đơn thuần và kiên trì, họ có thể bình tĩnh quan sát, nắm bắt biến động quan trường nên quan lộ rất hanh thông. Nếu quá chăm chút đầu cơ hoặc đặt lợi ích lên cao thì dễ trở thành vật hi sinh trong tranh đấu quyền lực hoặc làm việc phủ bại.

Người ngũ hành thổ vượng trên con đường phát triển luôn cần có người cố vấn bên cạnh, nếu không rất dễ sai đường, tức là muốn thành đại nghiệp thì phải có chỗ dựa vững chắc phía sau hoặc phò trợ người giỏi. Họ là những người có tài trí nên thích ứng với các công việc kinh doanh, mở doanh nghiệp. Tuy nhiên, cần gạt bỏ sự bảo thủ, tính nguyên tắc khắt khe, cần mạo hiểm hơn và đặt mục tiêu, sức phấn đấu cao hơn nữa thì mức độ thành công càng lớn hơn.

Trong phương diện gia đình, người có ngũ hành thổ vượng giống như một con ngựa trung nghĩa, có thể chạy miệt mài không ngừng nghỉ vì gia đình. Tuy nhiên, bề ngoài họ lại không giỏi chăm sóc gia đình nên đôi khi nửa còn lại cảm thấy vừa giận vừa thương, cuộc sống gia đình về cơ bản ít khi xảy ra biến cố lớn, họ nhẫn nhịn khoan dung, ít nói nên dù có mâu thuẫn thì cũng nhanh chóng tan biến. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm