Quảng Bình: Vật nghi là 'trư cát' lợn được trải giá hàng trăm triệu

(PLO) - Vật thể được phát hiện trong dạ dày lợn nghi là "trư cát" được trả hàng trăm triệu đồng vì cho rằng là vị thuốc quý, có tác dụng chữa nhiều bệnh và giá trị kinh tế cao. 

 Anh Vinh cầm “trư cát” và cho biết đã có người trả giá cao nhưng chưa bán.

Anh Vinh cầm “trư cát” và cho biết đã có người trả giá cao nhưng chưa bán.

Anh Hà Quang Vinh (SN 1975, trú tại tiểu khu 6, thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) phát hiện một vật thể lạ hình bầu dục, có lông màu xanh rêu, nặng 1,1kg, dài hơn 20cm nằm trong dạ dày con lợn nái của mình và nghi đó là “trư cát”.

Sự việc xảy ra ngày 23/2, khi anh Vinh quyết định mổ con lợn nái nặng gần 2 tạ để lấy thịt bán. “Con lợn nái này gia đình tôi mua từ xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cách đây 7 năm. Gần đây thấy nó sinh sản không được tốt nữa nên quyết định giết thịt và phát hiện ra điều kỳ lạ này” - anh Vinh cho hay.

Cũng theo anh Vinh, đến hiện tại có nhiều người đã trả giá vật thể lạ lấy từ trong dạ dày lợn này từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng nhưng anh vẫn chưa bán. Sự việc này cũng thu hút nhiều người dân địa phương hiếu kỳ đến mong được tận mắt thấy “trư cát”.

Quảng Bình: Vật nghi là 'trư cát' lợn được trải giá hàng trăm triệu ảnh 1
Vật thể được nghi là “trư cát” quý giá nằm trong dạ dày lợn.

Cát lợn còn được gọi là trư cát hoặc trư sa cát lợn. Có ý kiến cho rằng, đó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian, có vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc và có tác dụng chữa bệnh, giá trị kinh tế cao.

Ngược lại, một số chuyên gia y học cổ truyền lại cho rằng, trong Đông y không có vị thuốc nào được gọi là cát lợn hay được lấy từ dạ dày lợn. Người dân không nên tin vào những thông tin thổi phồng, không có căn cứ. Bởi nó chỉ là một khối sỏi bệnh, giống như sỏi ở con người do những chất thải tích không được thải ra ngoài tích tụ lại trong cơ thể con lợn và gây bệnh mà thôi./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm