Quảng Nam: Hợp đồng BT ký kết giữa doanh nghiệp và Quảng Nam đúng quy định

(PLO) - Liên quan đến các dự án BT triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, thời gian gần đây có nhiều thông tin trái chiều, thậm chí được diễn giải cho rằng, tỉnh này ưu ái một số doanh nghiệp trong vấn đề “đổi đất”. Tuy nhiên, từ thực tế và các văn bản thể hiện, hợp đồng BT ký kết giữa doanh nghiệp và Quảng Nam là đúng quy định.

Tuyến đường ĐT 603 được đầu tư theo hình thức BT

Tuyến đường ĐT 603 được đầu tư theo hình thức BT

Liên quan đến những dự án BT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Quảng Nam mới đây đã ký văn bản thông tin, từ năm 2012 đến nay, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trương đầu tư một số dự án cấp thiết theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) theo định hướng quy hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Hiện, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có 4 dự án BT đang triển khai. Trong đó có 2 dự án tại Khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) được báo PLVN phản ánh. Cụ thể, đối với dự án đường nối tuyến ĐT 603 với ĐT 607 do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm nhà đầu tư.

Quảng Nam: Hợp đồng BT ký kết giữa doanh nghiệp và Quảng Nam đúng quy định ảnh 1
Tuyến đường ĐT 603 đầu tư theo hình thức BT hoàn toàn không có sự ưu ái mà phải căn cứ vào thời điểm kêu gọi đầu tư để nhìn nhận rõ sự việc

Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết, đến nay đã hoàn thành được 72%. Do vướng giải phóng mặt bằng nên chậm tiến độ so với hợp đồng ký kết. Tuyến đường này dài gần 1,9 km, mặt cắt đường rộng 20 m, có giá trị hợp đồng hơn 69,3 tỉ đồng, đổi lại tỉnh Quảng Nam dự kiến giao cho nhà đầu tư 105 ha đất. Dự án được nhà đầu tư đề xuất năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9/2015, thời điểm đó, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích hơn 105 ha là phù hợp. Đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, thời gian qua, vẫn có nhiều thông tin trái chiều về hình thức BT ký kết giữa doanh nghiệp và Quảng Nam, thậm chí cho rằng có sự “ưu ái”.

Qua rà soát lại các văn bản và thực tế, thời điểm trên, thực hiện chủ trương của tỉnh, Công ty Bách Đạt đã phối hợp với các đơn bị tư vấn lập và trình phê duyệt các bước điều chỉnh đề xuất dự án với tổng mức đầu tư 69.9 tỷ đồng. Việc thanh toán cho nhà đầu tư bằng cách, nhà nước cân đối các quỹ đất các dự án trong với tổng diện tích 105 ha. Việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc, ngang giá bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và quỹ đất thanh toán.

Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND ban hành quyết định giao đất cho Chủ đầu tư và được triển khai đồng thời quỹ đất được giao tại hợp đồng BT theo quy định tại điều 43 nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về việc đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Sau khi nhận được hợp đồng BT dự án trên, công ty Bách Đạt huy động mọi nguồn lực thực hiện nhanh chóng hoạt động triển khai thi công tại các vị trí được giao mặt bằng sạch với khối lượng đạt trên 30 tỷ /42 tỷ chi phí xây lắp. 

Đáng nói, trong quá trính triển khai, công ty cũng gặp nhiều khó khăn do hộ dân không chịu bàn giao mặt bằng cụ thể nút G9 và G10 liên tục tranh chấp cản trở thi công.

Đến ngày 10/07/2017, công ty Bách Đạt đã chuyển chức năng nhà đầu tư cho nhà đầu tư mới là công ty Cổ Phần Bách Đạt An theo quyết định số theo quyết định 2450/QD-UBND do UBND tỉnh Quảng Nam cấp ngày 10/7/2017 để tiếp tục thực hiện dự án BT này. 

Như vậy tổng số tiền doanh nghiệp đã bỏ ra thực hiện theo hợp đồng BT tính tới thời điểm chuyển giao, tạm tính trên 40 tỷ đồng (bao gồm 30 tỷ tiền chi phí xây lắp và 10 tỷ chi phí khác).

Về cấn trừ tiền đã đầu tư, chủ trương của Quảng Nam là khai thác đầu tư các dự án đã giao, triển khai đồng thời đầu tư xây dựng như giải phóng đền bù, xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật theo đúng trình tự  pháp luật và các dự án này cũng đã thực hiện nghĩa vụ tài chính đóng tiền sử dụng đất đối với nhà nước như các dự án thương mại khác.

Song đổi lại, đến thời điểm này, tiền đầu tư theo hợp đồng BT chưa được nghiệm thu quyết toán để khấu trừ vào tiền thuế sử dụng đất như theo thỏa thuận tại  hợp đồng BT.

Điều này cho thấy không có sự ưu ái nào cho nhà đầu tư. Các ký kết hợp đồng BT là đúng quy trình pháp lý quy định của nhà nước và của tỉnh Quảng Nam. Mọi thủ tục cũng được thông qua thủ tục đấu thầu một cách rộng rãi, công bằng giữa các doanh nghiệp.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin nhiều chiều về sự việc này đến bạn đọc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm