Quảng Ngãi: Xem xét xóa bỏ 247 dự án “chây ì” không triển khai

(PLVN) - Tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã giao các sở, ngành xem xét, tham mưu xóa bỏ 247 dự án  khu dân cư, khu đô thị đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, không làm, bỏ hoang; phá vỡ quy hoạch, ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển chung.

Một trong nhiều DA đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng ì ạch, phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung.

Một trong nhiều DA đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng ì ạch, phá vỡ quy hoạch, cảnh quan chung.

Thống kê của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 103 dự án (DA), tương đương 44.800 lô đất; cấp chấp thuận chủ trương khảo sát cho 247 DA khu dân cư, khu đô thị (tương đương hơn 4.678 ha đất) cho các nhà đầu tư. Chỉ chưa đến 36 tháng (từ năm 2017-2019), gần 100 DA được cấp phép và phê duyệt với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 nghìn tỷ đồng. Riêng phần diện tích đất nhà ở thương mại (để bán) trên 612ha.

Theo tìm hiểu của phóng viên, phần lớn những dự án khu dân cư được chấp thuận chủ trương khảo sát, chủ trương đầu tư đều do lãnh đạo nhiệm kỳ 2015 - 2020 (do ông Trần Ngọc Căng làm Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã hưu) cấp phép; 8 DA do Văn phòng UBND tỉnh ban hành; 38 DA do UBND các huyện, thị xã và thành phố lập hồ sơ đề xuất; 23 DA do BQL Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh đề xuất.

Quảng Ngãi: Xem xét xóa bỏ 247 dự án “chây ì” không triển khai ảnh 1
 247 DA khu dân cư bị xem xét thu hồi.

Đặc biệt, theo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2017 có 32/48 DA và riêng năm 2018 có 27/27 DA được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua.

Nguồn vốn dự kiến sử dụng của 247 DA nếu được cấp thẩm quyền cấp phép và hoàn tất thủ tục là của doanh nghiệp, nằm ngoài ngân sách nhà nước. 

Tình trạng ồ ạt cấp phép khu dân cư đang gây ra rất nhiều bức xúc từ phía người dân. Đặc biệt có hàng chục DA được cấp phép trên đất nông nghiệp với mức đền bù rất thấp nhưng không triển khai khiến người dân không có đất sản xuất.

Điển hình như DA Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP Đầu tư Khu Du lịch - Phim trường Vina làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất được duyệt 56,5 ha, tổng mức đầu tư 1.196 tỉ đồng. Thế nhưng, DA bỏ hoang nhiều năm nay.

Quảng Ngãi: Xem xét xóa bỏ 247 dự án “chây ì” không triển khai ảnh 2
 Tình trạng ồ ạt cấp phép cho các DA rồi bỏ hoang gây bức xúc trong nhân dân.

Tương tự, dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Trúc Vân được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017. Quy mô DA khoảng 19 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 402 tỉ đồng; dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cuối năm 2021 sẽ hoàn thành toàn bộ DA. Đến nay, DA chưa được triển khai thực hiện.

Tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 (diễn ra từ ngày 9 đến 11/12), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nhìn nhận có nhiều bất cập, biểu hiện không bình thường về phát triển khu dân cư, khu đô thị. Cụ thể, sự phát triển ồ ạt của DA khu dân cư dẫn đến tình trạng cung vượt cầu, bán không ai mua; hàng loạt DA được cấp phép nhưng chủ đầu tư không làm, bỏ hoang; quy hoạch chung bị phá vỡ; gây ảnh hưởng, tác động đến sự phát triển chung của kinh tế và xã hội trên địa bàn; gây nên sự bức xúc trong nhân dân liên quan việc đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Do vậy, chính quyền Quảng Ngãi chủ trương hạn chế, ngăn chặn các bất cập trong việc cấp phép ồ ạt các DA nhằm tính toán, lấy lại đất cho người dân và để tỉnh cho thực hiện các DA  khác hoặc trả lại trạng thái đất ban đầu, đảm bảo trật tự quản lý, tránh lãng phi đất đai trên địa bàn.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm