Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.

Theo bà Phạm Thị Nhẫn, tài sản, công sức và bao tâm huyết trong gần 20 năm bố mẹ bà dồn tập trung vào canh tác khu rừng nhưng đã bị nhóm người gồm các ông Bình, Chung, Hương chiếm giữ. Cũng hơn 11 năm rong ruổi với hành trình đòi lại khu đất nhà nước cấp sổ đỏ cho gia đình, bao tâm tư, tiền bạc, đi hết cơ quan từ trung ương đến địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có quyết định nào của cơ quan chức năng được thi hành và xử lý đối với các đối tượng chiếm giữ đất trái phép.

"Không chỉ dừng lại ở việc chiếm giữ đất, mà liên tiếp từ tháng 03/2019 đến 11/2020 nhóm người này đã hai lần gửi đơn khiếu kiện UBND thành phố Cẩm Phả lên tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, yêu cầu hủy giấy CNQSD đất của gia đình tôi", bà Phạm Thị Nhẫn chi biết.

Được biết, ngày 27/11/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh thụ lý vụ án hành chính yêu cầu huỷ Quyết định số 5196/QĐ-UB ngày 08/09/2020 của UBND thành phố Cẩm Phả về phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho gia đình bà Nhẫn do những người đang chiếm giữ khu đất khởi kiện.

Bà Nhẫn cho biết, Quyết định 5196 được ban hành trên cơ sở là người được cấp GCNQSD đất hợp pháp tại thửa đất trên. Quá trình sử dụng đất và thủ tục cấp đất cho gia đình bà là đúng quy định pháp luật. Trong khi các đối tượng trên không xuất trình được bất cứ giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng của mình tại khu đất nhưng vẫn cố tình chiếm giữ sử dụng canh tác, xây dựng công trình trái phép trên khu đất với nhiều lần tái diễn.

Ngày 27/8/2020 cơ quan UBKT - Thanh tra của UBND Thành phố Cẩm Phả có văn bản về việc giải quyết đơn của bà Phạm Thị Nhẫn trú tại tổ 1, khu 7A, phường Quang Hanh, cụ thể văn bản kiến nghị UBND thành phố Cẩm Phả chỉ đạo UBND phường Quang Hanh tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, buộc khắc phục hậu quả đối với hành vi chiếm đất của các cá nhân có liên quan tại thửa đất đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà theo quy định tại Nghị định số 91/2019 NĐ -CP ngày 19/11/2019 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Trên cơ sở kết quả thực hiện xử phạt vi phạm hành chính của UBND phường Quang Hanh, UBND thành phố chỉ đạo TT Phát triển quỹ đất kiểm đếm lập phương án bồi thường GPMB tại thửa đất trên theo quy định, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các cá nhân có liên quan.

Cũng theo bà Nhẫn, việc nhóm người chiếm giữ đất của gia đình bà khởi kiện nhằm trì hoãn và tránh việc bị xử lý sai phạm của cơ quan chức năng, ngăn cản gia đình lấy lại khu đất.

Từ năm 2019, nhóm người này tăng cường canh tác trái phép, tạo dựng thêm nhiều tài sản tại khu đất nhằm hưởng đền bù từ dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả thời điểm đó chuẩn bị công tác Giải phóng mặt bằng.

Vụ việc khiếu nại hủy GCNQSD đất của các đối tượng trên đã bị tòa án Tỉnh Quảng Ninh đình chỉ 2 lần, quyền sử dụng khu đất của gia đình tôi là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng UBND TP Cẩm Phả vẫn trì hoãn chưa xử lý sai phạm của các ông này với lý do chờ phán quyết lần 3 của tòa về nội dung hủy phương án bồi thường.

Trao đổi với báo chí ngày 29/4, ông Nguyễn Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND phường Quang Hanh cho biết: “Tôi mới về phường được 2 năm, vụ việc nhà bà Nhẫn đã lại tồn tại từ lâu. Khi vừa về thì nhận đơn kiện của cụ bà Nhẫn nên cũng trực tiếp vào đó để xem xét. Hiện nay đã có đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả, trước đây chưa có thì phải leo núi mất 45 phút thì mới vào được.”

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả ảnh 1

Dự án đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả đã đi vào sử dụng nhưng quyền lợi của người dân vẫn chưa được đền bù. Ảnh: Mỵ Châu

Vị Chủ tịch phường cho hay, thời điểm cơ quan chức năng vào kiểm tra thì toàn bộ hiện trạng đang quản lý sử dụng là của ba bố con nhà ông Trương Văn Hương, Trương Văn Chung và Hoàng Văn Bình gồm 1 đầm và 2 nhà cấp 4 xây tạm, không kiên cố, vài chuồng trại trông coi. Theo đó, phường yêu cầu xuất trình giấy tờ chứng minh việc sử dụng đầm nhưng gia đình này không cung cấp được.

"Chúng tôi kiểm tra hồ sơ thì năm 2018 thì bà Nhẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phường lập biên bản xử lý, yêu cầu ông Bình bàn giao lại toàn bộ mặt bằng cho bà Nhẫn. Tuy nhiên thời điểm đó ông Bình có đơn khiếu nại gửi lên Tòa án nhân dân tỉnh. Thì Tòa án chính thụ lý vụ án, chấp nhận đơn khiếu nại của ông Bình, do đó các cấp chính quyền thành phố và phường buộc phải chờ phán quyết của Tòa án", đại diện chính quyền địa phương cho biết.

Ông Tuấn cũng cho rằng, về mặt công tác quản lý nhà nước thì toàn bộ những công trình được xây dựng tại khu đất này là không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, nên thành phố đã thành lập tổ liên ngành do trực tiếp đồng chí Phó Chủ tịch làm tổ trưởng, phòng Tài nguyên môi trường làm tổ phó và các đơn vị liên quan đã vào đó lập biên bản và yêu cầu ông Bình tháo dỡ.

Theo đó, Thành phố Cẩm Phả đã giao cho đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường được kiểm tra xử lý tất cả các vi phạm về xây dựng. Nhưng không xử phạt được vì đã quá thời hạn để xử phạt vi phạm hành chính theo quy định 2 năm, do đó có quyết định buộc phải khắc phục hậu quả, tháo dỡ toàn bộ công trình. Tuy nhiên sau 3 ngày quyết định thì lại có đơn khiếu nại quyết định của UBND TP.

Chủ tịch phường Quang Hanh khẳng định, toàn bộ diện tích đất đã được cấp giấy cho bà Nhẫn thì đương nhiên đất thuộc quyền sở hữu của bà, vậy nên bất kỳ cá nhân tổ chức nào đến sử dụng đều là vi phạm. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là giải quyết nhưng do quyết định thụ lý của tòa nên chưa thể thực hiện.

Trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn thì phải có trách nhiệm phối hợp chặt cùng đội Kiểm tra trật tự đô thị để hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ pháp lý để cưỡng chế và xử phạt hành chính theo luật. Sau khi cưỡng chế được tất cả công trình thì bắt đầu yêu cầu di dời để bàn giao trả lại mặt bằng.

Mặc dù sự việc chiếm giữ đất trái phép của nhóm người chiếm giữ đất của gia đình bà Nhẫn đã xảy ra nhiều năm nay, cơ quan chức năng cũng khẳng định đất nhà bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà đã được cấp sổ đỏ khẳng định chủ quyền, nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại chậm trễ trong việc xử lý vi phạm trên.

Hết lần này đến lần khác không xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng chiếm đất, mà đổ nguyên nhân khách quan “đợi toà thụ lý”. Như vậy người chiếm giữ đất trái phép vẫn ngang nhiên canh tác trên đất của người khác. Việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân có đất chưa được hưởng bất cứ quyền lợi gì trên mảnh đất mà họ khai hoang canh tác hơn 20 năm.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 30/3/2020 UBND thành phố Cẩm Phả ra Quyết định số 1688 buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với các cá nhân, Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình.

Cụ thể, quyết định nêu đại diện ông Hoàng Thanh Bình, trú tại tổ 6, khu 7A, phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do đã có hành vi vi phạm hành chính quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất kinh doanh vật liệu; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở.

Theo đó văn bản nêu, trường hợp hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc nhưng chưa lập biên bản vi phạm hành chính thì xử phạt theo quy định của Nghị định có hiệu lực tại thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm.

Hậu quả do hành vi vi phạm hành chính gây ra cần được khắc phục, thi công xây dựng công trình không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có (cụ thể: công trình gồm có 6 chuồng nuôi gà vịt mái tôn vách bạt lưới thép, cột tre diện tích 45m2, công trình xây dựng từ năm 2009).

Theo đó Phó chủ tịch UBND tp Cẩm Phả ông Ngô Thành Tâm buộc ông Hoàng Thanh Bình tháo dỡ công trình vi phạm trong thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày kể từ ngày nhận được Quyết định này. Theo đó mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do ông Bình phải chi trả.

Văn bản khẳng định Ông Hoàng Thanh Bình bị buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải nghiêm chỉnh chấp hành Quyết định này. Hết thời hạn quy định tại khoản 5 Điều 1 Quyết định này mà ông Hoàng Thanh Bình không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Đọc thêm