Quảng Ninh: Nhà bè dịch vụ ăn uống vẫn hoạt động nhộn nhịp

(PLO) - Gần hai tháng sau khi UBND TP.Hạ Long ra thông báo di dời hoặc tháo dỡ, tất cả các nhà bè kinh doanh ăn uống thuộc phường Hồng Hải trước ngày vẫn hoạt động bình thường như chưa hề có thông báo phải di dời.

Quảng Ninh: Nhà bè dịch vụ ăn uống vẫn hoạt động nhộn nhịp

Đến nay, theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam thì các nhà bè kinh doanh ăn uống vẫn hoạt động bình thường, thậm chí đúng mùa du lịch lượng khách xuống nhà bè ăn uống đông đúc, tiềm ẩn nguy hiểm an toàn tính mạng khách hàng, nguy cơ cháy nổ, vấn đề vệ sinh môi trường.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long, ông Hoàng Quang Hải cho biết, trên địa bàn tỉnh có 7 nhà bè trong đó có một nhà bè được phép hoạt động đến hết năm 2017. Còn 6 nhà bè còn lại đã hết phép từ  năm 2015. Chủ chương của thành phố là sẽ tháo bỏ hoàn toàn các nhà bè, yêu cầu các hộ lên bờ để kinh doanh.

Ông Hải cũng nhận định, hoạt động kinh doanh trên nhà bè có rất nhiều bất cập. Hầu hết các nhà bè có kết cấu không an toàn, không có đăng ký, đăng kiểm. Ngoài ra còn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường vì hoạt động trên mặt nước, nhu cầu nước sạch khó khăn và cũng không tránh khỏi việc xả rác ra môi trường. Việc xả thải không thể kiểm soát được. Đặc biệt, nhà bè thường tập trung đông các du khách giờ cao điểm đến cả trăm người trên nhà bè, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho du khách vì các nhà bè hầu như cách bờ 50 đến 200 mét. 

Quảng Ninh: Nhà bè dịch vụ ăn uống vẫn hoạt động nhộn nhịp ảnh 1
Trẻ em thản nhiên vứt rác, thức ăn thừa xuống biển.

Vì vậy, đối với các nhà bè vẫn còn đang hoạt động quá thời gian quy định, Thành phố Hạ Long sẽ cưỡng chế, di rời hoặc phá dỡ theo quy định. Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, từ khi thành phố Hạ Long ra văn bản thông báo cho đến nay, một số nhà bè không những không bị di dời cưỡng chế hay tạm ngưng hoạt động mà vẫn hoạt động kinh doanh bình thường.

Trong đó có nhà bè Hồng Đậm thuộc phường Hồng Hải. Nhà bè hiện vẫn hoạt động bán hàng từ sáng đến tối. Cao điểm, lúc trưa hay chiều tối, trên bè lúc nào cũng có hàng trăm khách hàng ăn uống nhộn nhịp không kém gì so với những nhà hàng trên bờ. 

Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho hành khách  hay vệ sinh môi trường, mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan trên Vịnh.  Nhà hàng Hồng Đâm hoạt động lâu năm, các công trình cũng sập xệ. Một góc của nhà hàng được quây lại với những miếng tôn ọp ẹp cũ kỹ, các đồ dùng thùng phi, các thiết bị nhà bếp chất đầy một góc, phía trên dây rợ chằng chịt để phơi quần áo nhìn phản cảm. 

Với vụ sập nhà bè tại phường Vĩnh Hi, Ninh Hải, Ninh Thuận vụ sập nhà bè bán hải sản đã khiến, 2 người tử vong 3 người nguy kịch và hàng trăm khách hàng có mặt trên bè một phen hoảng loạn khi nhà bè bị gãy, rồi chìm dần là bài học nhãn tiền để các cơ quan quản lý siết chặt việc kinh doanh của các nhà bè hiện nay, đặc biệt là việc di dời các nhà bè không còn đủ điều kiện tồn tại./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm