Amazon tiên phong tăng lương lên 15 USD/giờ cho người lao động

(PLO) - Theo AP, Amazon công bố mức lương tối thiểu là 15 USD một giờ cho nhân viên Mỹ, điều này có thể buộc các công ty lớn khác phải tăng lương.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Việc tăng lương sẽ có hiệu lực vào tháng tới. Amazon cho biết động thái này sẽ mang lại lợi ích cho hơn 350.000 công nhân, bao gồm các vị trí toàn thời gian, bán thời gian, tạm thời và theo mùa. Nhân viên đã kiếm được 15 USD mỗi giờ cũng sẽ được tăng lương. 

Mức lương hiện tại cho công nhân kho hàng ở Amazon ít nhất là 12,25 USD một giờ ở Omaha, 13 đô ở Baltimore và 16,50 đô ở New York. Amazon cho biết họ không mong đợi tăng giá sản phẩm của mình để trả số tiền lương tăng lên.

Việc tăng lương sẽ mở rộng khoảng cách giữa các nhà bán lẻ lành mạnh như Amazon, Walmart, Target và những đối thủ đang gặp khó khăn sẽ không đủ khả năng cạnh tranh về lương.

Người khổng lồ trực tuyến cũng cho biết họ sẽ thúc đẩy Quốc hội tăng lương tối thiểu liên bang, hiện đang là 7,25 đô. Hành động của Amazon được miêu tả là  “một việc làm mang tính lịch sử.”

Với sức ảnh hưởng của Amazon, động thái tăng lương của hãng này được xem là chiến thắng cho phong trào 15 USD một giờ - phong trào đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình của các lao động trong ngành phục vụ đồ ăn nhanh, trạm xăng và những công nhân lương thấp.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm