Australia lần đầu trong 100 năm đóng cửa biên giới giữa các bang vì dịch Covid-19

(PLVN) - Thủ hiến bang Victoria của Australia Daniel Andrews ngày 6/7 thông báo biên giới giữa 2 bang đông dân nhất của Australia sẽ đóng cửa vô thời hạn từ ngày 7/7 sau đợt bùng phát dịch Covid-19 ở bang này.  

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, Thủ hiến bang Victoria Andrew trong một phát biểu cho biết quyết định đóng cửa biên giới giữa Victoria với bang láng giềng New South Wales có hiệu lực từ 23h59, giờ địa phương, ngày 7/7. 

Quyết định này được đưa ra với sự đồng thuận của Thủ tướng Scott Morrison và Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian. 

Biên giới nội địa khác duy nhất của Victoria là với tiểu bang South Australia đến nay cũng vẫn đóng cửa.

Quyết định trên cũng đánh dấu lần đầu tiên trong 100 năm biên giới giữa bang Victoria và New South Wales bị đóng cửa. 

Lần gần đây nhất việc đóng cửa biên giới giữa 2 bang diễn ra là vào năm 1919, trong đợt bùng phát dịch cúm Tây Ban Nha.

Việc đóng cửa biên giới giữa 2 bang trên diễn ra sau khi số ca mắc Covid-19 ở Melbourne - thủ phủ bang Victoria - đã tăng cao trong những ngày gần đây, khiến giới chức địa phương đã phải đưa ra các yêu cầu giãn cách xã hội nghiêm ngặt ở 30 vùng ngoại ô và phong tỏa hoàn toàn 9 tòa nhà công cộng.

Bang Victoria đã ghi nhận tới 127 ca Covid-19 mới trong đêm 5/7 – là mức tăng cao nhất số ca bệnh trong 1 ngày kể từ khi đại dịch bùng phát cho đến nay.

Bang này cũng đã ghi nhận thêm 1 ca tử vong, là ca tử vong do Covid-19 đầu tiên ở Australia trong hơn 2 tuần qua, nâng tổng số ca tử vong do Covid-19 ở nước này lên thành 105 người.

Trong phát biểu, Thủ hiến Victoria cho rằng quyết định đóng cửa biên giới giữa bang này với bang New South Wales là việc làm thông minh và đúng đắn trong bối cảnh bang đang phải đối mặt với việc phải kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc đóng cửa này có thể sẽ là một cú đánh vào sự phục hồi kinh tế của Australia trong bối cảnh nước này đang tiến tới thời kỳ suy thoái đầu tiên sau gần 3 thập kỷ.

Cho đến nay, Australia mới chỉ có 8.500 trường hợp mắc bệnh Covid-19 nhưng vụ dịch ở Melbourne đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. 

Đất nước này đã báo cáo trung bình 109 trường hợp mắc bệnh mới hàng ngày trong tuần qua, so với trung bình chỉ 9 trường hợp hàng ngày trong tuần đầu tiên của tháng 6.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 26/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác. 
Đọc thêm