Bị Triều Tiên dọa tấn công, Guam vẫn hút khách

(PLO) - Những bờ biển cát trắng và con phố mua bán chính ở quận Tumon của Guam trong những ngày này vẫn đông đúc khách du lịch dù đang là tâm điểm của một cơn bão địa chính trị.

Du khách ở Guam

Du khách ở Guam

Tiffany Park và những người bạn đã mong chờ chuyến đi nghỉ dưỡng tại đảo Guam trong suốt 1 thời gian dài. Vì thế nên đe dọa sẽ tấn công bằng tên lửa tới gần khu vực này của Triều Tiên vẫn không thể ngăn cản cô và bạn bè bay từ Hàn Quốc tới Guam vào cuối tuần qua. Chuyến du lịch diễn ra chỉ vài ngày sau khi căng thẳng trong khu vực bị đẩy lên cao bởi những tuyên bố đầy cứng rắn của lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho kỳ nghỉ này khá lâu nên chẳng có lý gì mà chúng tôi không đi. Ở Hàn Quốc, chúng tôi vẫn thường bị Bình Nhưỡng đe dọa. Thật ra, người dân ở Guam cũng có vẻ như rất bình thản và không mấy lo lắng”, Park cho hay. 

Những du khách như Park và bạn bè của cô chính là những minh chứng rõ nhất để giới chức Guam lạc quan rằng cơn bão địa chính trị hiện nay sẽ không ảnh hưởng đến nguồn thu chính của đảo. Theo thống kê, du lịch hiện chiếm 50% trong tổng doanh thu 5 tỉ USD từ các hoạt động kinh tế của Guam. Gần 1/3 số việc làm của người dân trên đảo liên quan đến du lịch. 

Phó Thống đốc Guam Ray Tenorio hôm 15/8 thông báo các chuyến bay quốc tế, đặc biệt là những chuyến bay từ các thị trường chính như Hàn Quốc vẫn đang đầy khách du lịch. Ông Tenorio cũng cho rằng mối đe dọa tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tác động tới các hoạt động kinh tế của đảo ít hơn so với một đợt bùng phát dịch bệnh hay virus, như đại dịch SARS hồi năm 2003.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối tuần qua thậm chí còn nói với Thống đốc Eddie Calvo rằng sự chú ý của người dân trên  toàn cầu tới hòn đảo sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương này “gấp 10 lần mà chả mất đồng nào quảng bá”.

Dù thừa nhận khả năng mà ông Trump đưa ra nhưng Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Cục du lịch Guam Nathan Denight tỏ ra cẩn trọng hơn khi đưa ra phán đoán về sự nổi tiếng của đảo. Ông này cho biết, trong vòng 12 ngày đầu tiên của tháng 8, lượng du khách quốc tế đến Guam đã tăng 5% so với cùng kỳ. “Về ngắn hạn, chúng tôi chưa thấy lượng khách đến bị giảm đi”, ông Denight cho hay.

Tuy nhiên, ông Denight cho rằng hiện còn khó nói về lượng khách du lịch sẽ tới Guam trong thời gian tới, đồng thời cảnh báo sẽ phải mất khoảng từ 2 đến 3 tháng mới có thể thấy rõ được ảnh hưởng của đe dọa từ Triều Tiên. Ví dụ, hãng tin Channel NewsAsia dẫn lời ông Denight cho biết, Nhật Bản – thị trường du khách lớn nhất của đảo – đã tỏ ra thận trọng hơn dù cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp hủy chuyến quy mô lớn nào. 

Các doanh nghiệp có liên quan mật thiết với ngành du lịch cũng cho biết tác động của những đe dọa tới hoạt động kinh doanh của họ là không đáng kể. “Tôi đã lo không có việc làm nếu du khách không tới. Vợ tôi làm việc ở khách sạn chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng may mắn là cho đến nay mọi việc vẫn diễn ra bình thường”, lái xe taxi Alexander Dompor, 57 tuổi, cho biết. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm