Bộ Ngoại giao phản bác những vu cáo của Trung Quốc trước báo chí thế giới

(PLO) - Chiều nay, tại Hà Nội, buổi họp báo lần thứ 5 của của Bộ Ngoại giao Việt Nam về tình hình biển Đông được tổ chức. Tham gia buổi họp báo có hàng trăm phóng viên trong nước và ngoài nước tham dự.

Báo chí quốc tế lại một nữa được cung cấp những bằng chứng xác thực về tình hình biển Đông và bác bỏ hoàn toàn những thông tin vu cáo của Trung Quốc với Việt Nam.

Báo chí quốc tế lại một nữa được cung cấp những bằng chứng xác thực về tình hình biển Đông và bác bỏ hoàn toàn những thông tin vu cáo của Trung Quốc với Việt Nam.

Như 4 buổi họp báo quốc tế trước, lần này, Bộ Ngoại giao tiếp tục cung cấp thông tin mới nhất về diễn biến tình hình trên thực địa ở biển Đông, việc đảm bảo trật tự trị an ở các địa phương trong cả nước và công bố những bằng chứng, cơ sở pháp lý xác đáng chứng minh chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam. Và đặc biệt, Bộ Ngoại giao Việt Nam phản bác hoàn toàn những nội dung vu cáo Việt Nam trong cuộc họp báo quốc tế của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đưa.
Chiều 16/6,  buổi họp báo quốc tế lần thứ 5 về tình hình biển Đông được tổ chức. 
Các thành viên chủ trì buổi họp báo quốc tế lần này gồm có: ông Lê Hải Bình, quyền Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam; ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Đại tá Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Cảnh sát biển Việt Nam; ông Nguyễn Quốc Thập, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư. 
Phát biểu đầu cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ: Xung quanh khu vực hoạt động của giàn khoan, các tàu, máy bay, lực lượng của Trung Quốc vẫn hung hăng đâm va, xua đuổi tàu Việt Nam, tàu các của ngư dân Việt Nam còn bị đâm chìm. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn liên tiếp đưa ra các luận điểm sai lệch, bị bóp méo về chủ quyền của Việt Nam trên vùng biển.  
“Việt Nam phản bác toàn bộ những thông tin đưa ra từ phía Trung Quốc” – ông Bình khẳng định trong lời phát biểu của mình.
Sau lời phát biểu của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, ông Trần Duy Hải trình bày những hoạt động làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông của Trung Quốc. 
 Ông Hải đã dẫn chứng nhiều tài liệu bác bỏ luận điệu sai trái của Trung Quốc trước báo chí. 
Trong bài phát biểu, ông Hải chỉ rõ: Hành động của Trung Quốc vi phạm thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước về không mở rộng, làm phức tạp tình hình biển Đông, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo công ước Liên hợp quốc về luật biển năm 1982. 
Ông Hải còn cho biết, việc Trung Quốc nói tàu cá Việt Nam tự chìm khi chủ động đâm vào tàu Trung Quốc, ông Hải cho rằng, những hình ảnh từ thực địa đã thể hiện rõ hành vi bóp méo sự thật của nước này.
Các tư liệu Trung Quốc đưa ra đều không rõ ràng, mô tả quần đảo một cách thiếu nhất quán, do cá nhân đưa ra. Trên thực tế, theo UNCLOS, việc xác lập chủ quyền phải căn cứ trên hoạt động của chính quyền, nhà nước. “Việt Nam bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc với Hoàng Sa mà Trung Quốc gọi là Tây Sa.” – ông Hải khẳng định lại một nữa với báo chí.
Trong phát biểu của mình, ông Hải cũng nhắc lại về Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Công thư của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không đề cập gì đến vấn đề chủ quyền. Trong bối cảnh năm 1958, công thư này chỉ thể hiện quan điểm ủng hộ của Việt Nam với việc mở rộng chủ quyền của Trung Quốc trên biển thêm 13 hải lý.” 
Ông Hải còn cho biết thêm: “Trong thời gian qua, Việt Nam nỗ lực giải quyết hòa bình thông qua đàm phán nhưng Trung Quốc phản đối thiếu tính xây dựng. Việt Nam đã nỗ lực liên lạc với Trung Quốc nhiều hình thức, nhiều cấp, yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm, tiến hành hơn 30 lần tiếp xúc các cơ quan có thẩm quyền. Trái lại, Trung Quốc vu cáo vô căn cứ tàu Việt Nam đâm tàu Trung Quốc hơn 1500 lần. Trung Quốc hoàn toàn không có bằng chứng về các cáo buộc vô căn cứ này, trong khi đó Việt Nam cung cấp vô số các bằng chứng tàu Trung Quốc đâm va, phun vòi rồng vào tàu Việt Nam. Trung Quốc khăng khăng không rút giàn khoan và không có thiện chí. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc giải quyết tranh chấp lãnh thổ theo biện pháp hòa bình”.
Trước báo giới, ông Hà Lê, Phó cục trưởng Cục Kiểm ngư, cho hay, hàng ngày, Trung Quốc duy trì 120 tàu để vây ép, húc đẩy, đâm va tấn công tàu Việt Nam. Ngoài ra, Trung Quốc còn dùng loa âm thanh lớn, đèn pha ngăn cản lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam. Đồng thời, phía Trung Quốc còn thực hiện âm mưu giăng bẫy tạo bằng cớ giả rằng tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc. Các tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc có mặt tại vùng biển Việt Nam không nhằm mục đích đánh bắt thủy hải sản mà để tấn công tàu cá Việt Nam, cắt lưới, ngăn cản tàu Việt Nam sản xuất.
 Ông Hà Lê phản bác những vu khống của Trung Quốc đối với lực lượng kiểm ngư Việt Nam tại cuộc họp báo. 
“Đến nay có 17 tàu cá của Việt Nam và hàng chục ngư dân bị thương do tàu Trung Quốc gây ra. Không những vậy, Trung Quốc còn ngang nhiên vu cho tàu Việt Nam đâm vào tàu Trung Quốc, ngăn cản tàu của nước này vào cứu hộ tàu cá của ngư dân Việt Nam. Những luận điệu này là hoàn toàn sai trái, chúng tôi có đầy đủ bằng chứng để chứng tỏ tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam trong đó, có các tàu cá.” – ông Hà Lê chỉ rõ.
Trong cuộc họp báo lần này, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nguyễn Quốc Thập trình bày bài phát biểu phản đối hành động sai trái của Trung Quốc về các hoạt động khai thác, thăm dò dầu khí trên vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 
Ông Nguyễn Quốc Thập, Phó Tổng GĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.  
Liên quan tới tình hình đang diễn ra trên biển Đông khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép, ông Ngô Ngọc Thu đã đưa ra những hình ảnh quanh khu giàn khoan Hải Dương 981 trên biển. Hình ảnh một tàu tên lửa tấn công nhanh số hiệu 571 đã được ghi lại, đối lập với thông tin Trung Quốc khẳng định không đưa tàu chiến đến khu vực. Trên màn hình cũng liên tục xuất hiện hình ảnh máy bay chiến đấu của Trung Quốc lượn đi lượn lại với tầm bay rất thấp.
“Hình ảnh cận cảnh tàu Việt Nam bị phun vòi rồng cho thấy luồng nước mạnh thổi bay nhiều thiết bị trên tàu Việt Nam xuống biển, từ phao cứu sinh cho tới giàn ăng ten thông tin... Hình ảnh cũng cho thấy một thực tế khác: tàu cá Việt Nam với sức giãn nước chỉ 30 tấn rõ ràng không thể nào tấn công, đâm chìm tàu cá lớn gấp 6-8 lần của Trung Quốc.” – ông Thu nhấn mạnh. 
Việt Nam không sử dụng người nhái ngoài biển Đông như Trung Quốc nói. 
Ngoài ra, ông Thu cũng chỉ rõ, Trung Quốc nói tàu Trung Quốc bị đâm móp hỏng mũi tàu là rất phi lý vì không thể có chuyện tàu Việt Nam dùng mạn tàu để đâm vào mũi tàu Trung Quốc. Thực tế, chỉ có tàu Trung Quốc lao thẳng đầu vào hông tàu Việt Nam, đâm thủng thân tàu Việt Nam nên phần mũi mới bị ảnh hưởng. 
Cuộc họp báo quốc tế kết thúc sau gần 2 giờ. Sự quan tâm của báo giới vẫn còn rất lớn thể hiện trong hàng loạt các câu hỏi về tình hình biển Đông tới các vị chủ trì cuộc họp báo. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm