Căng thẳng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ chuyển sang mua máy bay 'diệt mọi mục tiêu' của Nga?

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Aвavushoglu được dẫn lời nói rằng nếu Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara có thể xem xét máy bay Su-57 của Nga như một phương án thay thế 

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Sputnik, hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu mới đây đã có bài viết so sánh các đặc điểm của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và Su-57 của Nga.

Bài viết của Anadolu đưa ra các dữ liệu cho thấy máy bay Nga vượt trội so với máy bay Mỹ.

Tờ báo này cho rằng máy bay Su-57 của Nga vượt trội so với chiếc F-35 của Mỹ về các thông số như tốc độ tối đa (2.600 km/h so với 1.931 km/h), thời gian bay tối đa (5,8 giờ so với 2,36 giờ), tải trọng chiến đấu tối đa (10 tấn so với 8,16 tấn) và trọng lượng cất cánh tối đa (35.480 tấn so với 31.751 tấn).

Bên cạnh đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ còn nhấn mạnh nhiều tính năng độc đáo của chiếc Su-57 như khả năng cất cánh và hạ cánh ở khoảng cách ngắn, bay với vận tốc âm thanh và khả năng siêu cơ động.

Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua ít nhất 100 chiếc F-35 Lightining II của Mỹ theo chương trình phát triển F-35 đa quốc gia dưới sự bảo trợ của Mỹ.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ gần đây có ý định đình chỉ việc cung cấp máy bay chiến đấu cho Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này kế hoạch mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Aвavushoglu gần đây tuyên bố Ankara sẽ tìm cách khắc phục rắc rối hiện nay. 

Song, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng nếu Mỹ từ chối cung cấp máy bay chiến đấu F-35, máy bay của Nga có thể sẽ được xem như một phương án thay thế.

Theo truyền thông Nga, Su-57 là máy bay chiến đấu đa dụng thế hệ thứ 5 của nước này. Máy bay này được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không ở cả cự ly gần và xa. Máy bay của Nga cũng có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. 

Chiếc máy bay Su-57 lần đầu cất cánh ngày 29/1/2010. So với những dòng máy bay trước đó, máy bay này có sự kết hợp giữa khả năng cơ động cao, tích hợp cả các tính năng của máy bay chiến đấu và máy bay máy bay tấn công.

Máy bay có khả năng thực hiện chuyến bay với vận tốc nhanh hơn nhiều lần so với tốc độ âm thanh.

Tổ hợp thiết bị hiện đại và đặc tính khó bị phát hiện cũng mang lại sự vượt trội cho Su-57 so với các đối thủ.

Vũ khí của máy bay này sẽ bao gồm cả các tên lửa siêu thanh. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này đến nay đã được thử nghiệm thành công trong điều kiện chiến đấu ở Syria.

Tổng thống Vladimir Putin mới đây cho rằng Su-57 là máy bay tốt nhất trên thế giới về tất cả các chỉ số chiến thuật và kỹ thuật.

“Máy bay Su-57 hay PAK FA như cách chúng ta vẫn gọi là tổ hợp hàng không đầy hứa hẹn của không quân. Đó là máy bay tốt nhất mà chúng ta đang có, cũng là máy bay tốt nhất trên thế giới xét theo tất cả chỉ số về chiến thuật, kỹ thuật và vũ khí. Có thể nói, trên thế giới hiện không có máy bay nào có thể hoạt động tốt như máy bay chiến đấu của chúng ta”, ông Putin khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm