Châu Âu bắt đầu mở cửa trở lại biên giới

(PLVN) - Các nước châu Âu ngày 15/6 bắt đầu giảm bớt một số biện pháp kiểm soát biên giới sau một thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Reuters, khu vực Schengen gồm 22 quốc gia EU cộng với Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ vận hành hoạt động xuyên biên giới không có kiểm soát nhưng họ gần như đã đóng cửa trong 3 tháng với tất cả các hoạt động, trừ giao thông hàng hóa và các nhân viên quan trọng.

Từ Iceland đến Hy Lạp, nhiều hạn chế đối với du khách từ các nước EU và khối Schengen sẽ được giảm bớt từ ngày 15/6 nhưng việc đi lại vẫn chưa trở lại không bị cản trở đối với 420 triệu dân của khu vực Schengen.

Tây Ban Nha sẽ không cho phép khách du lịch nước ngoài cho đến ngày 21/6, ngoại trừ một số đảo của nước này. Ở những nơi khác, quyền đi lại sẽ phụ thuộc vào nơi hành khách sống và nơi họ sẽ đến.

Hy Lạp sẽ tiến hành kiểm dịch bắt buộc với hành khác đến từ một chuỗi các sân bay ở 8 quốc gia EU. 

Séc áp dụng hệ thống quy định theo tín hiệu đèn giao thông, theo đó cấm nhập cảnh cho khách du lịch từ các quốc gia “màu cam” hoặc “đỏ” như Bồ Đào Nha và Thụy Điển.

Đan Mạch sẽ cho phép khách du lịch từ Iceland, Đức và Na Uy, nhưng đáng chú ý là không có Thụy Điển, với điều kiện họ đặt chỗ ở ít nhất 6 đêm. Quy định cách ly 2 tuần bắt buộc của Anh đối với du khách tương tự như ở Pháp.

Theo báo cáo của Nghị viện châu Âu năm ngoái, trước cuộc khủng hoảng Covid-19, trung bình 3,5 triệu người đã vượt qua biên giới nội bộ EU mỗi ngày, trong đó có khoảng 1,7 triệu người đi làm.

Nhiều người trong diện đi làm hiện đang làm việc tại nhà, trong khi những hạn chế liên tục và mối quan tâm về sức khỏe dự kiến sẽ hạn chế đi lại và kinh doanh du lịch.

Tại sân bay Brussels, ngày đầu tiên mở cửa trở lại sẽ có khoảng 60 chuyến bay hoạt động, chỉ bằng 10% so với 600 bình thường.

Ủy viên Nội vụ Châu Âu Ylva Johansson hôm tuần trước đã lên tiếng kêu gọi các thành viên Schengen dỡ bỏ việc kiểm soát biên giới nội bộ vào 15/6, cho phép mở lại dần dần sang các nước khác từ tháng 7.

Động thái này có thể giúp cứu vãn một phần ngành du lịch và đi lại trong mùa hè của châu Âu vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề thời gian qua.

Với giải trí và văn hóa, lĩnh vực này chiếm gần 10% nền kinh tế EU và tỉ lệ thậm chí còn lớn hơn ở các nước Địa Trung Hải.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm