Châu Âu: Ngày càng có ít trẻ được đi trại hè

(PLO) - Trại hè cho trẻ em đã từng là hình thức nghỉ hè rất được ưa chuộng tại châu Âu trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, các con số thống kê hồi đầu tháng 7/2016 tại Pháp cho thấy trại hè đã mất dần sức hấp dẫn. 

Châu Âu: Ngày càng có ít trẻ được đi trại hè

Thực tế, năm 2015, chỉ có 42.500 đợt trại hè được tổ chức ở các vùng núi, biển hay nông thôn, với sự tham gia của tổng cộng 1,3 triệu trẻ nhỏ và thiếu niên. So với năm 2005, số trẻ đi trại hè đã giảm đi 20.000 em. Nhưng không chỉ ít trẻ đi trại hè hơn, số lượng các cơ sở trại hè cũng giảm, và thời gian của mỗi đợt trại hè cũng bị rút ngắn đi. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã cảnh báo: “Nếu chúng ta không làm gì thì trại hè sẽ biến mất vào những năm 2030”. 

Các trại hè không còn được ưa chuộng đặc biệt từ mười năm trở lại đây, trong khi ngày càng có ít trẻ được đi nghỉ hè. Theo thống kê, có khoảng 3 triệu trẻ tại Pháp chưa bao giờ ngủ xa nhà một đêm.

Khủng hoảng kinh tế chắc chắn có ảnh hưởng tới quyết định của các bậc phụ huynh trong việc lực chọn hình thức đi nghỉ hè cho con cái. Khi khả năng tài chính của các hộ gia đình giảm thì họ có xu hướng cắt giảm chi phí vui chơi, giải trí. Trung bình, các bậc phụ huynh phải đóng 400-600 euro cho một đợt trại hè của một em. Giá một đợt trại hè của các tổ chức tư nhân có thể lên tới 1500 euro/em. Con cái các gia đình thuộc tầng lớp bình dân, chẳng hạn như các công nhân hoặc viên chức cấp thấp chỉ có thu nhập 1.200-2.000 euro/tháng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một chuyên gia cho biết: “Trẻ em đi trại hè thường là con của các gia đình được hưởng hỗ trợ tài chính, chỉ phải trả ít tiền và con của các gia đình có thu nhập cao. Một giáo viên đơn thân nuôi hai đứa con có thu nhập cao hơn ngưỡng thu nhập thấp để hưởng trợ cấp xã hội nhưng lại không có đủ tiền để cho con đi trại hè thì thường ưu tiên cho chuyến đi nghỉ hè chung của cả gia đình”.  

Từ đầu những năm 2000, chính sách trợ cấp gia đình đã bị cắt giảm, bắt đầu bằng việc các quỹ trợ cấp gia đình cắt bỏ khoản tiền hỗ trợ trại hè cho trẻ em, và khuyến khích các chuyến đi nghỉ theo gia đình hoặc đi trung tâm vui chơi giải trí nơi các em sống. Nhiều thành phố thì cắt giảm chi tiêu, chỉ tập trung ưu tiên các hộ gia đình có thu nhập thấp nhất, thậm chí thẳng tay ngưng tài trợ cho các trại hè.

Tuy nhiên, tài chính không phải là lý do duy nhất khiến ngày càng ít trẻ em được đi trại hè. Theo kết quả một cuộc khảo sát thực hiện vào tháng 5/2016, với sự tham gia của 1509 người, lòng tin của các bậc phụ huynh vào những người phụ trách các em nhỏ ở các trại hè đã giảm đi rất nhiều. 57% số người được hỏi không tin tưởng vào năng lực của các nhân viên phụ trách trại hè hay lo ngại các vụ tấn công hoặc tai nạn.

Sinh hoạt trong một trại hè tại châu Âu

Thêm vào đó, các cơ sở diễn ra trại hè cho trẻ em ngày càng hiếm. Trước đây, nhiều thành phố tiếp quản các cơ sở để tổ chức trại hè cho trẻ em, nhưng sau đó, do các chi phí quá lớn, họ phải từ bỏ. Có những nơi chỉ còn khoảng 1/3 các cơ sở còn hoạt động. Còn tại vùng Alpes-Maritime, trong số 50 trại hè hoạt động vào đầu những năm 1960 thì tới nay chỉ còn lại một trại hè.  

Tuy nhiên, tại một số thành phố, đặc biệt là ở vùng Paris, lại có rất nhiều trẻ em đi trại hè. Một số thành phố rất gắn bó với hình thức nghỉ hè mang tính tập thể này, và đã đầu tư vào cả cơ sở hạ tầng và các hoạt động tại trại hè. Người phụ trách các kỳ nghỉ của trẻ em ở tòa thị chính của thành phố Saint-Denis giải thích: “Mỗi năm, có tới 1.000 trẻ em tới dự trại hè tại các khu trại của thành phố. Chúng tôi điều chỉnh mức giá cho phù hợp với khả năng tài chính của các hộ gia đình có thu nhập ở mức trung bình”. Thị trưởng thành phố Gennevilliers thì nhấn mạnh: “Chúng tôi hiểu rằng đây là một kinh nghiệm sống tập thể, các em khám phá qua bạn bè: đây là một cách để giáo dục trẻ em trưởng thành”. 

Bộ Thành phố, Thanh niên và Thể thao Pháp hiểu là bảo vệ, giữ gìn các trại hè cho trẻ em một việc cấp bách nên đã tung ra một chiến dịch quảng cáo trên hệ thống tầu ngầm ở Paris, trên báo chí và trên các mạng xã hội vào đầu tháng 6/2016. Bộ trưởng bộ này khi đó đã kêu gọi xây dựng các dự án để trại hè trở thành một hình thức nghỉ hè “dễ thực hiện hơn, đổi mới hơn, nhắm được tới con em của các gia đình thuộc mọi tầng lớp xã hội”.  

Các hiệp hội trong lĩnh vực tổ chức các kỳ nghỉ cho trẻ em thì vẫn còn khá rụt rè khi hồi đáp. Nhưng họ ủng hộ việc tạo ra “chèque colo”, có nghĩa là một loại séc để hỗ trợ gia đình thanh toán tiền trại hè cho trẻ em hay “compte épargne colo”, tức là một tài khoản tiết kiệm để cho trẻ em đi trại hè, giống như kiểu các tấm séc để hỗ trợ tài chính cho các kỳ nghỉ của nhân viên một số doanh nghiệp và gia đình họ. Đại diện của một hiệp hội về du lịch thể hiện mong muốn là “mỗi em nhỏ đều được trải nghiệm kỳ nghỉ ở trại hè, ít nhất là một lần trong đời”. 

Tại châu Âu, trong các chương trình trại hè, trẻ em có thể sẽ học, vui chơi với học sinh địa phương và ở cùng gia đình bản xứ. Đây không chỉ là dịp vui chơi mà còn là cơ hội cho trẻ  phát huy phương pháp học tập, làm việc theo nhóm và sinh hoạt cộng đồng. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm