Chủ tịch Trung Quốc sắp thăm Philippines

(PLO) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thăm Philippines vào cuối năm nay, tờ SCMP dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano hôm nay (8/8) cho hay.

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Philippines Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin trên dẫn lời ông Cayetano cho biết, hiện bộ ngoại giao 2 nước đang làm việc để “chốt” lịch chuyến thăm. 

“Chúng tôi đang muốn chuyến thăm diễn ra vào cuối năm. Cả 2 bên đều mong muốn chuyến thăm này diễn ra”, ông Cayetanonói.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Tập Cận Bình tới Philippines kể từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhậm chức hồi năm 2016. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines không cho biết đây là một chuyến thăm chính thức hay một chuyến thăm cấp nhà nước.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã phê duyệt đề xuất thành lập một nhóm bao gồm các chuyên gia từ chính  phủ, các học giả và khu vực tư nhân để nghiên cứu các kế hoạch để Philippines và Trung Quốc cùng khai thác chung ở các khu vực có tranh chấp trên Biển Đông.

“Công việc của chúng tôi là tạo ra được một khuôn khổ có thể chấp nhận với cả Philippines và Trung Quốc”, ông Cayetano nói và cho biết thêm rằng 2 bên đang muốn hoàn tất dự thảo khuôn khổ thăm dò chung trong 2 tháng tới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm