Chuyên gia pháp luật hiến kế Chính phủ Nga cách tránh quá tải khiếu nại

(PLVN) - Nhóm làm việc có thể bao gồm các nhà hoạt động công, luật sư, chuyên gia pháp lý và chuyên gia trong luật hiến pháp.

Chuyên gia pháp luật hiến kế Chính phủ Nga cách tránh quá tải khiếu nại

Hãng tin TASS ngày 12/4 cho hay, người đứng đầu Hội đồng công cộng thuộc Bộ Nội vụ Nga - Luật sư Anatoly Kucherena - đã đề nghị thành lập một nhóm làm việc để giải quyết các vấn đề về tính hợp hiến và hợp pháp của các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

"Nhóm nên phát triển một bộ luật sẽ chỉ có hiệu lực trong điều kiện dịch bệnh. Công dân sẽ tin tưởng vào những hành động cứng rắn như vậy chỉ khi hành động của chính quyền hoàn toàn hợp pháp và trên hết, phù hợp với tình huống", luật sư nói với TASS.

Nhóm làm việc có thể bao gồm các nhà hoạt động công, luật sư, chuyên gia pháp lý và chuyên gia trong luật hiến pháp, ông lưu ý.

"Các biện pháp cứng rắn hiện được áp dụng ở mọi quốc gia để phòng, chống dịch COVID-19, cũng một phần hạn chế quyền công dân và các phong trào của họ. Tất cả những điều đó phải phù hợp với hiến pháp và công ước về bảo vệ quyền và tự do của công dân, để tòa án của chúng ta trong tương lai sẽ không bị quá tải với các khiếu nại của công dân", Kucherena nói thêm.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin trước đó đã ký một nghị định về hệ thống thẻ kỹ thuật số đặc biệt dành cho người dân tham gia giao thông cả bằng phương tiện giao thông cá nhân và công cộng ở Moscow và Khu vực Moscow, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/4.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm