Cơ quan điều tra Ukraine nói về các vụ án hình sự nhằm vào Tổng thống mãn nhiệm

(PLVN) - Các vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko đã được mở ra theo đơn kiện do luật sư Andrei Portnov đệ trình có thể sẽ được đưa ra tòa xem xét, Giám đốc Cục Điều tra Nhà nước Ukraine Roman Truba ngày 3/6 cho biết.

Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Theo hãng tin TASS của Nga, thông tin trên được hãng tin Ukrainian News Agency của Ukraine dẫn lời ông Truba cho biết.

“Chúng tôi sẽ xác minh tất cả các vụ việc đã được đề cập trong các đơn kiện và thu thập bằng chứng để chứng minh cựu tổng thống có tội hay vô tội. Công chúng cần có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi này”, ông Truba

Theo người đứng đầu cơ quan điều tra Ukraine, ông không thể tiết lộ những kết luận mà các nhóm điều tra đã thu được vì phải tuân thủ quy định giữ bí mật điều tra. 

“Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, với các lập luận được trích dẫn trong các đơn kiện, nhiều khả năng những vụ việc này sẽ đi tới bước ra tòa án”, ông Truba cho biết.

Trước đó, Cơ quan điều tra nhà nước Ukraine trên cơ sở các đơn đề nghị của luật sư Portnov đã khởi tố 5 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko, trong đó có cáo buộc ông này phạm tội phản quốc liên quan đến vụ việc xảy ra ở Eo biển Kerch. 

Văn phòng công tố viên đặc biệt chống tham nhũng của Ukraine cũng đã ra lệnh khởi tố vụ án hình sự chống lại cựu Tổng thống Poroshenko và một số quan chức cấp cao về cáo buộc lợi dụng quyền hạn và chức vụ để phân bổ các vị trí chủ chốt trong các cơ quan quản lý và ban giám sát của Công ty điện lực Tsentrenergo của Ukraine nhằm biển thủ quỹ của công ty. 

Ông Poroshenko còn bị điều tra về cáo buộc đã hợp pháp hóa số tiền 300 triệu USD thu được từ việc bán nhà máy Kuznya na Rybalsky, chiếm dụng bất hợp pháp kênh truyền hình Direct.

Ông Portnov cũng đã nộp đơn cáo buộc ông Poroshenko rửa tiền và trốn thuế và đang có kế hoạch đề nghị tịch thu tài sản của vị cựu tổng thống.

Ông Portnov thậm chí cho rằng cựu Tổng thống có thể sẽ bị tạm giam để điều tra vào đầu tháng 7 tới.

Ông Poroshenko chính thức kết thúc nhiệm kỳ hôm 22/5 vừa qua, khi người kế nhiệm ông là ông Vladimir Zelensky - vốn xuất thân là một diễn viên hài tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine sau khi giành chiến thắng vang dội tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trước đó 1 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm