Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện, ông Trump chuẩn bị bước vào thời kỳ gian nan

(PLO) - Ngày 3/1, Quốc hội khóa 116 của Mỹ đã bắt đầu phiên họp đầu tiên với việc các nghị sĩ đảng Dân chủ tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện từ phe Cộng hòa, đánh dấu một bước chuyển quyền lực lớn tại Đồi Capitol gần 2 năm trước khi ông Donald Trump nỗ lực tái tranh cử tại cuộc bầu cử năm 2020.

Chù tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức.

Chù tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tuyên thệ nhậm chức.

Theo Reuters, Quốc hội khóa 2019-2020 của Mỹ khai mạc với 1/4 các cơ quan trong Chính phủ vẫn đang đóng cửa, ảnh hưởng đến 800.000 nhân viên liên bang do tranh cãi giữa các bên về yêu cầu cấp tiền xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico do ông Trump đưa ra hồi tháng trước.

Phiên họp bắt đầu với việc 235 nghị sĩ đảng Dân chủ và 199 nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên thệ nhậm chức trước khi bỏ phiếu bầu nghị sỹ kỳ cựu Nancy Pelosi làm Chủ tịch Hạ viện. 

Đây là lần thứ 2 bà Nancy Pelosi nắm giữ chức vị trí này. Trước đó, bà từng là Chủ tịch Hạ viện Mỹ giai đoạn 2007-2011. Bà cũng là nữ nghị sĩ đầu tiên và duy nhất đến nay từng giữ chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ.

Ngày 3/1 đánh dấu một giai đoạn mới với Chính phủ chia rẽ của Mỹ kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017, khi Đảng Dân chủ đã giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa.

Trong chiến thắng về mặt lập pháp đầu tiên kể từ khi nắm quyền kiểm soát tại Hạ viện, 2 dự luật để mở cửa trở lại chính phủ Mỹ đã được Hạ viện thông qua về mặt nguyên tắc,  mở đường cho một cuộc bỏ phiếu tiếp theo đó, bất chấp việc Nhà Trắng tuyên bố sẽ phủ quyết dự luật này.

Với việc đảng Dân chủ chiếm lại được quyền kiểm soát tại Hạ viện, ông Trump nói riêng và Chính phủ của ông nói chung được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong 2 năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Bởi đảng Dân chủ trước đó đã có những chỉ dấu cho thấy sẽ tiến hành các cuộc điều tra nhằm vào ông Trump cũng như đe dọa các chương trình nghị sự của Nhà Trắng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm