Dịch Covid-19 sáng ngày 13/1: Ông Joe Biden muốn huy động Vệ binh Quốc gia phân phối vaccine Covid-19

(PLVN) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 00h ngày 12/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 91.546.426 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 1.959.011 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 65.511.527 người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Malaysia ghi nhận số ca nhiễm mới Covid-19 cao nhất theo ngày

Ngày 12/1, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này đã ghi nhận 3.309 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 141.533 ca.

Đây là số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày kể từ khi đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát tại Malaysia.

Giới chức y tế Malaysia nêu rõ trong số các ca nhiễm mới, có tới 3.303 ca là lây nhiễm trong cộng đồng. Số ca tử vong đã tăng thêm 4 ca lên 559 ca. Số bệnh nhân phục hồi đã tăng thêm 1.469 người lên 110.584 người, tương đương với tỷ lệ phục hồi là 78,1%.

Cũng theo thông báo, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hamzah Zainudin đã dương tính với virus SARS-CoV-2 gây Covid-19. Đây là quan chức cấp cao thứ 3 của Malaysia mắc Covid-19 trong những ngày gần đây. Trước đó, Quốc vụ khanh về các vấn đề kinh tế Malaysia Mustapa Mohamed và Bộ trưởng Bộ Phụ nữ, gia đình và phát triển cộng đồng Rina Harun đã dương tính với virus SARS-CoV-2.

 Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Hamzah Zainudin.

Ông Joe Biden muốn huy động Vệ binh Quốc gia phân phối vaccine Covid-19

Chính quyền mới của Biden muốn huy động lực lượng Vệ binh Quốc gia và quân đội phân phối vaccine, nhằm thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Joe Biden đã thảo luận với các thống đốc và Bộ Quốc phòng Mỹ về việc sử dụng Vệ binh Quốc gia và quân đội cho nỗ lực tiêm chủng vaccine Covid-19 của chính quyền mới, theo một quan chức nhóm chuyển giao.

Biden gần đây cũng nói rằng sau khi nhậm chức, một trong số các phương án mà đội ứng phó Covid-19 của ông sẽ lựa chọn để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 là triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ tại các điểm tiêm chủng.

Hiện phần lớn các bang ở Mỹ đều không sử dụng lực lượng vệ binh trong chiến dịch tiêm chủng. Phát ngôn viên Vệ binh Quốc gia Wayne Hall cho biết tính đến sáng 11/1, đã có 10 bang huy động lực lượng này để hỗ trợ tiêm chủng cho người dân.

Biden từng nhiều lần tuyên bố ưu tiên hàng đầu sau khi nhậm chức là giải quyết đại dịch. Ông cam kết phân phối 100 triệu liều vaccine Covid-19 đủ cho 50 triệu người Mỹ trong 100 ngày đầu đương nhiệm.

Mỹ đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng từ ngày 14/12 và tính tới nay hơn 9 triệu liều vaccine Covid-19 đã được sử dụng ở Mỹ, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC). Ít nhất gần 380.000 người đã tiêm xong liều thứ hai.

Đức có thể gia hạn phong tỏa đến tháng 4

Thủ tướng Merkel cho rằng Đức cần kéo dài lệnh phong tỏa tới đầu tháng 4, do lo ngại chủng Covid-19 mới ở Anh không được kiểm soát.

"Nếu không ngăn chặn được chủng virus mới ở Anh, chúng ta sẽ chứng kiến số ca nhiễm nCoV tăng gấp 10 lần cho tới lễ Phục sinh. Chúng ta cần thêm 8 tới 10 tuần áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt", nhật báo Bild dẫn lời Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc họp với các nghị sĩ của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) hôm 12/1.

Tuy nhiên, ba quan chức tham gia cuộc họp trên nói với Reutersrằng bà Merkel không nói rõ sẽ gia hạn lệnh phong tỏa tới tháng 4 và cũng không cảnh bảo số ca nhiễm ở Đức tăng gấp 10 lần.

"Bà Merkel nói rằng 8 tới 10 tuần tới sẽ rất khó khăn nếu chủng virus mới lây lan ở Đức", một quan chức cho biết, thêm rằng Thủ tướng đã đề cập tới số ca nhiễm Covid-19 ở Ireland tăng 10 lần vì chủng mới.

Đức tuần trước đã tăng cường lệnh phong tỏa toàn quốc và gia hạn tới cuối tháng 1, do lo ngại biến chủng Covid-19 được phát hiện ở Anh có thể lây lan mạnh và gây quá tải cho các bệnh viện ở nước này.

Cùng chuyên mục
Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.
Đọc thêm