Điện Kremlin lên tiếng về sửa đổi Hiến pháp Nga

(PLVN) - Những sửa đổi trong Hiến pháp Nga vừa được đệ trình nhằm đảm bảo sự phát triển hiệu quả của hệ thống chính quyền của đất nước, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên khi được yêu cầu bình luận về sự cần thiết phải sửa đổi Hiến pháp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Theo hãng tin TASS, phát biểu với các phóng viên, ông Peskov khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra sáng kiến sửa đổi Hiến pháp nhằm cải thiện hiệu suất của hệ thống chính trị dựa trên mức độ phát triển của nó. 

“Mục tiêu duy nhất là duy trì khái niệm về nhà nước phúc lợi và đảm bảo sự phát triển hiệu quả của hệ thống chính quyền”, ông Peskov nêu rõ.

Trả lời câu hỏi về hệ thống tư pháp Nga và Hội đồng Nhà nước, ông Peskov nhấn mạnh sự cần thiết phải đảm bảo rằng hệ thống này phù hợp với trình độ phát triển của hệ thống chính trị và xã hội dân sự đồng thời phù hợp với mong đợi của công chúng và hệ thống chính trị.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng khẳng định các đề xuất sửa đổi vẫn đang được đưa ra lấy ý kiến.

Ngày 23/1, Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga đã thông qua dự luật sửa đổi hiến pháp Nga do Tổng thống Vladimir Putin đệ trình tại lần đọc đầu tiên.

Dự thảo luật này mở rộng thẩm quyền của Duma Quốc gia và Hội đồng Liên bang, tức Thượng viện của Nga, đảm bảo quyền tối cao của Hiến pháp trong hệ thống pháp luật Nga và quy định một cuộc bỏ phiếu toàn quốc đối với các sửa đổi.

Theo Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin, lần đọc thứ hai đối với dự luật ban đầu dự kiến diễn ra vào ngày 11/2 đã được dời lại đến cuối tháng 2, đầu tháng 3 do có nhiều sửa đổi được đề xuất.

Trong phát biểu mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định ông không đề xuất sửa đổi hiến pháp Nga để kéo dài thời gian nắm quyền.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

Ông Biden duyệt bán lô vũ khí hơn 23 tỷ USD cho UAE

(PLVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa thông báo với quốc hội rằng họ đang xúc tiến gói bán vũ khí cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất với trị giá trên 23 tỷ USD. Trong đó có các máy bay F-35 tiên tiến, máy bay không người lái có vũ trang và các thiết bị khác, theo Reuters đưa tin hôm 14/4.
Đọc thêm