Động thái bất ngờ của cựu Tổng thống Ukraine

(PLVN) - Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko đã đệ đơn kiện một số cơ quan thực thi pháp luật của Ukraine, đòi bồi thường cho những tổn thất về mặt đạo đức mà ông này đã phải chịu do các công tố viên và điều tra viên gây ra.

Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko.

Tổng thống thứ 5 của Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đài 112, luật sư Ihor Holovan – người đại diện cho các lợi ích của cựu nguyên thủ Ukraine – trong một tuyên bố cho biết, các luật sư của ông Poroshenko đã đệ trình tổng cộng 14 đơn kiện.

Theo luật sư Ihor Holovan, trong đơn kiện, các luật sư cho biết, các thẩm phán đã ra phán quyết cho rằng 4 công tố viên, 6 điều tra viên của Cục Điều tra Nhà nước, hai quan chức của Cục Chống tham nhũng Quốc gia và 2 điều tra viên của cơ quan cảnh sát quốc gia Ukraine đã có những hành động bất hợp pháp trong các vụ việc mang động cơ chính trị chống lại ông Poroshenko.

“Do đó, chúng tôi nộp 14 đơn kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại không phải bằng tiền”, vị luật sư nói và nhấn mạnh rằng việc đệ đơn kiện này mới chỉ là khởi đầu cho những động thái tiếp theo của cựu Tổng thống.

Ông Poroshenko là tổng thống thứ 5 của Ukraine. Tại vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra hồi tháng 4/2019, ông đã thua đậm trước ứng viên là đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky – một người xuất thân từ diễn viên, không có kinh nghiệm chính trị. 

Giám đốc SIB Roman Truba mới đây thông báo cơ quan của ông đang điều tra 11 vụ án hình sự chống lại ông Poroshenko và các quan chức cấp cao khác.

Theo các nguồn tin, cựu Tổng thống Ukraine đang đối mặt với các cáo buộc phạm các tội danh phản quốc, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm bất hợp pháp bộ trưởng trong nội các vào năm 2016… 

Hôm 23/1 vừa qua, ông Poroshenko đã ra trình diện để lấy lời khai tại Cục điều tra nhà nước Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm