Động thái bất ngờ của Tổng thống Mỹ sau các vụ tấn công tên lửa của Iran

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sau những ngày có những phát biểu đầy giận dữ thì ngày 8/1 có vẻ dịu giọng và cho rằng Iran “đang lùi bước” sau khi nước này phóng các tên lửa vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, trong phát biểu ngày 8/1, ông Trump cho rằng Mỹ không cần thiết phải đáp trả quân sự với vụ Iran tấn công các căn cứ quân sự có binh sỹ Mỹ ở Iraq.

Vụ tấn công là hành động của Iran nhằm đáp trả việc Mỹ ngày 3/1 tiến hành không kích khiến chỉ huy quân sự Qassem Soleimani của Iran thiệt mạng.

Theo Tổng thống Mỹ, không có người Mỹ nào thương vong trong các vụ việc. “Thực tế là chúng ta có lực lượng quân đội và thiết bị tuyệt vời nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta phải sử dụng nó. Chúng ta không muốn sử dụng đến nó. Sức mạnh của Mỹ, gồm cả quân sự và kinh tế, là khả năng răn đe mạnh nhất”, ông Trump nói.

Tuyên bố các lực lượng đã chuẩn bị cho mọi kịch bản nhưng ông Trump cũng cho rằng Iran có vẻ đang lùi bước – điều mà theo ông là tốt với tất cả các bên liên quan và với thế giới.

Tổng thống Mỹ không đưa ra bất cứ đe dọa hành động quân sự trực tiếp nào nhưng tuyên bố Mỹ sẽ áp đặt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt kinh tế bổ sung với Tehran để đáp trả “sự gây hấn của người Iran”. 

“Các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ này sẽ tồn tại cho đến khi Iran thay đổi hành vi của mình”, ông Trump nói nhưng không cho biết cụ thể.

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ cũng đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với các cường quốc được ký năm 2015, cho rằng Iran phải từ bỏ tham vọng hạt nhân. 

Tổng thống Trump cũng kêu gọi các đồng minh khác từ bỏ thỏa thuận 2015 và hợp tác để cùng nhau đạt được một thỏa thuận mới với Iran, giúp thế giới an toàn và hòa bình hơn. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump còn nêu rõ, ông sẽ đề nghị Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường can dự vào khu vực Trung Đông.

Tối 8/1, Iran đã nã tên lửa vào nhiều căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq. Truyền thông Iran khẳng định có 80 nạn nhân thương vong trong vụ tấn công nhưng phía Mỹ bác bỏ hoàn toàn những tuyên bố này. Ông Trump khẳng định “mọi thứ đều ổn”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm