Hơn 9.000 người bị bắt trong các cuộc biểu tình tại Mỹ

(PLVN) - Ít nhất 9.300 người biểu tình đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, hãng tin TASS dẫn số liệu tính toán của AP ngày 3/6 cho hay.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Trong đó, số người biểu tình bị bắt giữ nhiều nhất là tại Los Angeles, với tổng cộng khoảng 2.700 người; tiếp theo là New York với khoảng 1.500 người đã bị giam giữ. 

Vài trăm người biểu tình cũng đã bị bắt giữ tại các thành phố Dallas và Houston ở bang Texas và ở Philadelphia, bang Pennsylvania.

Con số này rất có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới, vì các cuộc biểu tình và bạo loạn hàng loạt vẫn đang tiếp diễn. 

Chỉ riêng tối ngày 2/6, khoảng 200 người đã bị bắt ở New York. Các cuộc đụng độ với cảnh sát cũng bắt đầu vào tối cùng ngày tại Portland, bang Oregon. Để ngăn chặn các cuộc bạo loạn, cảnh sát đã sử dụng hơi cay và lựu đạn gây choáng.

Tình trạng bất ổn trên quy mô lớn đã nhấn chìm nhiều tiểu bang của Mỹ vì cái chết của một người đàn ông người Mỹ gốc Phi tên là George Floyd. 

Ông Floyd đã tử vong sau khi một cảnh sát quỳ trên cổ và giữ cổ anh ta đến chết trong một vụ bắt giữ.

Chỉ 1 ngày sau vụ việc nói trên, ngày 26/5, tất cả các sĩ quan cảnh sát liên quan đến vụ bắt giữ chết người này đã bị sa thải. 

Sau đó, một trong những cảnh sát liên quan đến vụ việc tên Derek Chauvin đã bị bắt và bị buộc tội giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2.

Để chống lại các cuộc bạo loạn, cơ quan thực thi pháp luật các địa phương thường được Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ hỗ trợ. 

Cho đến nay, 40 thành phố, bao gồm cả New York, đã ban hành lệnh giới nghiêm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm