Kiểm phiếu lại ở Wisconsin, ông Trump phải chi khoảng 7,9 triệu đô la

(PLVN) - Ủy ban Bầu cử Wisconsin hôm 16/11 cho biết, kiểm phiếu lại trên toàn tiểu bang sẽ tiêu tốn khoảng 7,9 triệu đô la. Số tiền này chiến dịch của Tổng thống Donald Trump sẽ phải trả trước nếu họ yêu cầu một cuộc kiểm phiếu lại.

Kiểm tra phiếu bầu cử tổng thống Mỹ ở Kenosha, Wisconsin, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Kiểm tra phiếu bầu cử tổng thống Mỹ ở Kenosha, Wisconsin, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Theo tổ chức nghiên cứu Edison Research, ông Joe Biden đã giành chiến thắng ở bang chiến trường quan trọng Winsconsin trong cuộc bầu cử ngày 3/11 với cách biệt 0,7 điểm phần trăm, tương đương khoảng 20.000 phiếu bầu, với 99% số phiếu được kiểm.

Theo luật tiểu bang, vì tỷ lệ thắng của ông Biden thấp hơn 1% nhưng lớn hơn 0,25%, nên ông Trump với tư cách là người về nhì có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng trước tiên phải trả tiền để trang trải chi phí hoạt động.

Chánh văn phòng bầu cử của Wisconsin - Meagan Wolfe - cho biết trong một tuyên bố rằng các thư ký quận, theo yêu cầu của luật, đã ước tính cẩn thận chi phí của họ để kiểm lại 3,2 triệu phiếu bầu của Wisconsin. “Chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ có hay không có một cuộc kiểm phiếu lại”, Wolfe cho biết.

Bà cũng cho biết thêm, ước tính chi phí "cao hơn đáng kể" so với chi phí thực tế của cuộc kiểm kê lại năm 2016, vì bao gồm thêm kinh phí cho những không gian lớn hơn cần thiết để đảm bảo giãn cách xã hội trong đại dịch COVID-19, cũng như việc đảm bảo an ninh cho nơi kiểm phiếu và chi phí kiểm lượng lớn phiếu bầu vắng mặt.

Theo Reuters, “Nhóm pháp lý tiếp tục xem xét các vấn đề có bất thường ở Wisconsin và đang để ngỏ tất cả các lựa chọn pháp lý, bao gồm kiểm phiếu lại và kiểm toán”, cố vấn pháp lý của Trump 2020 Jenna Ellis cho biết khi được hỏi liệu chiến dịch có tiếp tục với một bản kiến nghị kiểm phiếu lại hay không.

Cho đến nay, Tổng thống Donald Trump, đồng thời là ứng cử viên Tổng thống 2020, chưa thừa nhận kết quả bầu cử mà các cơ quan truyền thông lớn đã dự đoán. Chiến dịch tranh cử của ông đã nộp một loạt các vụ kiện, như một phần của chiến lược lớn hơn, để cố gắng lật ngược kết quả bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được kết quả nào.

Ứng cử viên Joe Biden đã giành được 306 phiếu đại cử tri, trong khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump dành 232 phiếu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm