Lộ mặt những “Bao Công” sa ngã bị trừng trị

(PLO) -Năm 2014, Trần Trọng Quang, Bí thư Ủy ban kiểm tra kỷ luật thị ủy Hóa Châu, tỉnh Quảng Đông bị lập án điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. 

Chu Minh Quốc sám hối trong phim

Chu Minh Quốc sám hối trong phim

Chu Minh Quốc: vơ vét hơn 230 triệu tệ

Trong quá trình điều tra đã phát hiện manh mối phạm tội của Bí thư UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông Chu Minh Quốc và Phó bí thư, Giám đốc Sở Giám sát Chung Thế Kiên, hai người lãnh đạo này sau đó đã lần lượt bị điều tra.

Chu Minh Quốc giữ chức Bí thư UBKTKL tỉnh ủy từ 2006 đến 2011. Năm 2007, Trần Trọng Quang giữ chức Cục phó Giám sát thị xã Mậu Danh, vì muốn thăng chức đã tìm mọi cách thông qua các mối quan hệ để tiếp cận Chu Minh Quốc.

Quang đã tìm đến tận nhà Quốc ở Ngũ Chỉ Sơn, đảo Hải Nam để gặp. Quốc năm nào tết Thanh Minh cũng về nên Quang biết cách “làm quen”, từ đó tết Thanh Minh năm nào Quang cũng ra Hải Nam tìm đến nhà Quốc biếu tiền, khi thì 500 ngàn, khi 1 triệu tệ (1 tệ tương đương 3.300 VND).

Tại quê ở Hải Nam, Quốc cho xây dựng một biệt thự xa hoa, là người dân tộc Lê lên đến cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, Quốc là người nổi tiếng nhất vùng. Mấy năm liền Quang đến gặp gỡ Quốc vào dịp ông ta về quê tảo mộ, số tiền biếu tặng lên tới 4 triệu tệ (13,2 tỷ VND), Quốc cũng nhận, chẳng hề khách khí.

Chu Minh Quốc bị đưa ra xét xử

Nhờ có Quốc, Quang được ngồi lên ghế Bí thư UBKTKL thị ủy Hóa Châu. Quốc huỵch toẹt thứ “logic quyền lực” của y: “Việc đề bạt cuối cùng do tổ chức thông qua, tổ chức quyết định; nhưng ai đề xuất? quyền đề xuất giới thiệu trong công tác nhân sự mới là quan trọng số một; không có người giới thiệu thì anh đừng hòng vào được vòng trong. Là người nắm vị trí số một ở các cấp suốt 35 năm, tôi biết rõ: khi mình đã cất lời thì cơ bản chẳng có ai phản đối”.

Sau khi Chu Minh Quốc ngã ngựa, đã thu được từ nhà ông ta rất nhiều của cải, tiền bạc. Qua điều tra, Quốc đã nhận hối lộ tổng cộng 141 triệu tệ, ngoài ra còn có 91,04 triệu tệ tài sản không thể giải trình.

Tháng 11/2016, Quốc đã bị tòa án kết án tử hình hoãn thi hành 2 năm, tước quyền chính trị suốt đời. Quốc nói trước tòa: “Sau khi  nhận lần đầu 100 ngàn tệ, các lần sau 100 ngàn hay 1 triệu cũng giống nau, chẳng qua chỉ thêm một con số “0”, không có sự can dự của tổ chức thì không dễ dàng ngừng việc nhận tiền”.

Chu Minh Quốc lần lượt đảm nhiệm các chức Bí thư Ủy ban Chính pháp Trùng Khánh, Phó bí thư tỉnh ủy, Bí thư UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông, Chủ tịch Chính Hiệp tỉnh. Trong thời gian đảm nhận các chức vụ, Quốc đều lợi dụng chức quyền và ảnh hưởng để mưu kiếm tư lợi. Bản thân là lãnh đạo cơ quan thực thi pháp luật, Quốc thừa nhận mình là “con người hai mặt”.

Quốc nói: “Trên diễn đàn tôi lên lớp, yêu cầu mọi người liêm khiết phụng công, nhưng tôi vẫn thường xuyên nhận hối lộ, lách qua kẽ hở chế độ pháp luật, là con người hai mặt. Quyền cao chức trọng, tôi cảm giác thấy mình là cơ quan KTKL, chuyên giám sát, điều tra người khác, không ai giám sát mình”.

Ngoài việc mưu lợi thông qua tổ chức nhân sự, Quốc cũng giúp các ông chủ giải quyết các vấn đề trong làm ăn thông qua việc đánh tiếng với các ngành khác. Là Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, Quốc biết rõ quyền lực của mình đối với lãnh đạo các cơ quan, ban ngành như thế nào. Quốc đã nhờ việc gì, chẳng ai dám không giúp. 

Trước khi bị tổ chức điều tra, Quốc đã dự cảm thấy tai họa sắp đến với mình. Nhiều năm công tác trong ngành, Quốc biết rõ đối kháng lại sự điều tra của tổ chức chả có ý nghĩa gì nên bảo người nhà đừng tính chuyện tẩu tán tang vật, tiêu hủy chứng cứ hoặc trốn ra nước ngoài, những hành vi vô nghĩa đó chỉ tổ làm gia tăng hình phạt. Giống như nhiều quan chức ngã ngựa khác, đến khi phải gánh chịu hậu quả, Quốc mới hối hận, nhưng tất cả đều đã quá muộn.

Hàng tạ Đông trùng Hạ thảo thu được trong nhà Chung Thế Kiên

Chung Thế Kiên: Rượu ngàn chai, Trùng Thảo hàng tạ, tiền bó chất đống

Một quan chức khác bị Trần Trọng Quang khai ra là Chung Thế Kiên, người giữ chức Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông từ 2012 đến 2015. Giống như Quốc, Kiên cũng là người hai mặt; những của cải tìm được ở nhà Kiên gây ấn tượng rất mạnh với các cán bộ điều tra.

“Hàng ngàn chai rượu người khác biếu được Kiên chất đầy nhà, lại còn Đông trùng Hạ thảo nữa; khi kiểm tra nhà ông ta chúng tôi thấy có tới hơn 2 tạ; tiền thì từng bó, đều chưa được mở ra, nhận rồi xếp xó một chỗ hàng đống, có cả những bó tiền bản phát hành năm 1990” – Đó là lời kể của Từ Kiến Bằng, cán bộ Phòng giám sát cán bộ thuộc UBKTKLTW trong phim khi nói về những vật chứng phạm tội thu được tại nhà Chung Thế Kiên, nguyên Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, Giám đốc Sở giám sát, Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Đông.

Chung Thế Kiên sinh 1956, tham gia công tác và vào đảng năm 1975, từng tốt nghiệp khoa Sinh hóa Cao đẳng sư phạm Hải Nam và chuyên ngành Kinh tế học khoa tại chức Trường đảng tỉnh Quảng Đông. Kiên từng giữ chức Phó bí thư thành ủy, Thị trưởng Chu Hải; từ tháng 3/2013 được bổ nhiệm giữ chức Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy và kiêm các chức vụ nêu trên.

Ngày 30/3/2015, Kiên bị cơ quan UBKTKLTW bắt giữ điều tra. Ngày 21/7/2015, UBKTKLTW ra thông báo: Chung Thế Kiên vi phạm nghiêm trọng quy tắc chính trị và kỷ luật thẩm tra, can thiệp vào việc điều tra xét xử án, vi phạm kỷ luật bảo mật, tiết lộ tình hình đánh án cho đối tượng; vi phạm kỷ luật liêm chính, nhận hối lộ tiền, vật; vi phạm nghiêm trọng tinh thần “8 điều quy định” của trung ương, nhiều lần nhận lời mời đi chè chén nhậu nhẹt; lợi dụng tiện lợi về chức vụ để mưu lợi cho người khác trong tuyển dụng, đề bạt cán bộ và kinh doanh xí nghiệp rồi nhận hối lộ khoản tiền cực lớn; đưa hối lộ cho người khác để cầu thăng tiến. Trong đó, việc đưa hối lộ và nhận hối lộ có dấu hiệu phạm tội.

Cổng dinh cơ nhà Chu Minh Quốc ở Hải Nam

Ngoài ra, Chung Thế Kiên còn có hành vi gây nhiễu, cản trở tổ chức thẩm tra, móc nối thông cung với những kẻ đưa hối lộ và tẩu tán cất giấu số lớn tiền bạc, của cải vi phạm mà có. Vì vậy, UBKTKLTW quyết định khai trừ đảng và chức vụ đối với Kiên; Viện kiểm sát tối cao sau đó đã chỉ định Viện kiểm sát thành phố Hạ Môn áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Kiên.

Chung Thế Kiên nói: “Từ khi nhận khoản tiền đầu tiên do người khác biếu, nghĩa là tôi đã đặt một quả bom nổ chậm bên cạnh mình, lúc nào cũng có khả năng phát nổ; cho nên tôi luôn thảng thốt, rất lo sợ”.

Năm 2014, cuối cùng quả bom đó cũng phát nổ. Khi đó, thị ủy Mậu Danh bị khuyết một vị trí Phó Bí thư UBKTKL, Trần Trọng Quang muốn được tấn thăng; lúc này Chu Minh Quốc đã đi khỏi UBKTKL tỉnh ủy, Quang thông qua các mối quan hệ, tìm đến Chu Hải làm quen Chung Thế Kiên để nhờ vả vì nghe được tin Kiên sẽ được điều lên tỉnh giữ chức Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy. Quang quyết định đi trước một bước để ‘mở đường’.

Trần Trọng Quang khai việc mình đến Chu Hải làm quen với Chung Thế Kiên với mục đích nhờ Kiên lo liệu giúp. Với sự giúp đỡ của Kiên, Quang đã được lựa chọn, giới thiệu một cách thuận lợi. Thế nhưng, họ không thể ngờ được là, trong quá trình làm công tác nhân sự, có người đã dùng tên thật tố cáo manh mối vấn đề vi phạm của Quang.

Chung Thế Kiên khi còn giữ chức

Kiên đã nhanh chóng gọi điện cho Bí thư thị ủy Mậu Danh, nói Quang “là cán bộ cơ quan KTKL, cần đối xử nương tay, có thể xử lý về mặt tổ chức như điều chỉnh chức vụ, chứ không nhất định phải lập án, không nên làm to chuyện, sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân ông và cấp dưới”.

Tuy nhiên, mọi việc diễn ra không như ý Kiên muốn, UBKTKL tỉnh ủy Quảng Đông đã làm tới cùng vụ việc, từ đó phát hiện ra manh mối liên quan của Chu Minh Quốc và Chung Thế Kiên. Ngày 1/4/2015, UBKTKLTW thông báo: “Chung Thế Kiên, Phó Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, Giám đốc Sở giám sát, Cục trưởng Phòng chống tham nhũng tỉnh Quảng Đông đang bị tổ chức điều tra vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”...

(Còn tiếp)

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm