Máy bay “Thợ săn đêm” của Nga được trang bị tên lửa “tấn công tất cả mục tiêu”

Audio PLVN
(PLVN) - Kênh truyền hình Zvezda của Nga vừa công bố một đoạn video ghi lại cảnh cho máy bay trực thăng Mi-28NM lần đầu tiên sử dụng tên lửa dẫn đường đa năng (LMUR) mới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo hãng tin Sputnik của Nga, những hình ảnh do kênh truyền hình của Nga công bố cho thấy, trong cuộc diễn tập đầu tiên, tên lửa do máy bay Mi-28NM phóng đi đã bắn trúng mô hình xe tăng với độ lệch tối đa là vài chục cm.

Theo ông Vitaly Shcherbina - Kiến trúc sư trưởng của Nhà máy Trực thăng Moskva Mil, tên lửa mới được trang bị cho máy bay Mi-28NM là loại tên lửa đã được tăng cường sức chiến đấu và có khả năng tấn công tất cả các mẫu tăng thiết giáp cũng như mục tiêu mặt đất, mặt nước và dưới nước khác từ khoảng cách đáng kể.

Là sáng chế của Tập đoàn “Trực thăng Nga”, Mi-28NM là máy bay trực thăng tấn công hiệu suất cao thế hệ mới có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. 

Máy bay này được cho là có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau, bao gồm phá hủy xe bọc thép, triệt hạ các mục tiêu bay trên không, trinh sát đường không và chỉ định mục tiêu cho các trực thăng và máy bay khác.

Hãng tin Sputnik của Nga từng dẫn lời các chuyên gia cho rằng máy bay Mi-28NM sẽ gần như bất khả xâm phạm trước hỏa lực của đối phương khi được tích hợp hệ thống laser được thiết kế để làm chệch hướng tất cả các tên lửa hiện hay.

Cùng với đó, hệ thống điều khiển kép cũng được trang bị trên Mi-28NM, cho phép hai phi công có thể trao đổi quyền điều khiển máy bay để tập trung cho nhiệm vụ chiến đấu đồng thời giúp gia tăng đáng kể khả năng máy bay có thể tiếp tục hoạt động trong trường hợp một trong số các phi công bị thương. 

Hiệu suất chiến đấu của Mi-28NM cũng được tăng cường nhờ trang bị các dòng tên lửa chống tăng thế hệ mới với tầm bắn trên 10 km.

Ngoài ra, Mi-28NM còn được trang bị kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến, giúp nâng hiệu năng của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h.

Thêm vào đó, 100% thiết bị, khí tài trên Mi-28NM là do các công ty của Nga sản xuất, giúp Nga không bị phụ thuộc vào nguồn phụ tùng nhập khẩu. 

Dự kiến, đến năm 2027, Bộ Quốc phòng Nga sẽ mua 98 máy bay trực thăng tấn công “Thợ săn đêm” Mi-28NM.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm