Mỹ điều tra nghi phạm xả súng liên kết với các phần tử thánh chiến

(PLO) - Các đặc vụ Mỹ đang điều tra khả năng liên quan giữa các nhóm Hồi giáo đến vụ xả súng làm 50 người chết tại một vũ trường người đồng tính xảy ra ngày 12/6.

Nghi phạm Omar Mateen.

Nghi phạm Omar Mateen.

Trong vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại Mỹ, vụ thảm sát nổ ra tại vũ trường Pulse và kẻ tấn công đã bị lực lượng đặc nhiệm SWAT bắn chết. 

Tổng thống Obama tuyên bố: “Chúng ta có thể kết luận rằng vụ việc này là một hành động của chủ nghĩa khủng bố và lòng căm thù”.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) tiết lộ rằng nghi phạm Omar Mateen, 29 tuổi, vừa bị cảnh sắt bắn chết đã từng bị điều tra có liên quan tới đường dây đánh bom cảm tử tại Mỹ. 

Đường dây thông tin của nhóm khủng bố IS Amaq cũng tuyên bố một thành viên của chúng đã gây ra vụ tấn công nhưng không đưa ra chứng cứ nào. 

Bố của nghi phạm Mateen, ông Mir Seddieque, nói với NBC News rằng con trai ông có thể gây ra vụ tấn công vì hội chứng căm ghét người đồng tính và cuộc tấn công không liên quan gì đến tôn giáo. 

Tuy nhiên, FBI cho biết, trước vụ tấn công, Mateen đã có những biểu hiện của tín đồ cực đoan. 

Đầu tiên, năm 2013, anh ta bị điều tra bởi FBI sau những lời bình luận kích động mang tính khủng bố tới đồng nghiệp. 

Sau đó, năm 2014, anh lại bị tra hỏi bởi các đặc vụ về mối quan hệ với Mober Mohammad Abusalha, một công dân Mỹ đánh bom cảm tử tại Syria và là thành viên của Al-Qaeda. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

“Không thể tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”

(PLVN) - Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng vào ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Không thể có sự tha thứ cho những ai đã quên bài học của Thế chiến thứ hai và lại đang ấp ủ những kế hoạch gây hấn”.
Đọc thêm