Mỹ lần đầu ghi nhận tới 700 ca tử vong do Covid-19 trong 1 ngày

(PLVN) - Chính phủ Mỹ đang gấp rút xây dựng hàng trăm bệnh viện dã chiến để giảm bớt căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe hiện đã quá tải trong bối cảnh nước này ngày 3/1/3 đã lần đầu tiên ghi nhận tới 700 trường hợp tử vong trong 1 ngày do dịch bệnh Covid-19.

Bãi biển được dựng thành khu cách ly người bệnh Covid-19 tại thành phố Los Angeles, California, Mỹ.

Bãi biển được dựng thành khu cách ly người bệnh Covid-19 tại thành phố Los Angeles, California, Mỹ.

Theo Reuters, gần một nửa số người chết là ở bang New York – hiện vẫn là tâm điểm của đại dịch tại Mỹ.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cảnh báo rằng thành phố có thể còn vài tuần nữa mới chứng kiến điều tồi tệ nhất, đồng thời đề nghị Chính phủ liên bang tiếp viện.

“Đây là thời điểm mà chúng ta phải chuẩn bị cho tuần tới vì dự kiến sẽ có sự gia tăng mạnh về số trường hợp bị bệnh”, ông de Blasio nói tại Trung tâm quần vợt quốc gia Billie Jean King ở Queens - nơi một bệnh viện dã chiến đang được xây dựng.

Ông de Blasio cho biết ông đã yêu cầu Nhà Trắng tiếp viện thêm 1.000 y tá, 300 kỹ thuật viên hô hấp và 150 bác sĩ trước ngày 5/4 tới nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời từ chính quyền của Tổng thống Trump.

Theo thống kê, tính đến ngày 31/3, tại Mỹ đã có hơn 3.700 người tử vong vì dịch bệnh Covid-19, nhiều hơn số người chết trong các cuộc tấn công ngày 11/9/2001. Tổng số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh tại Mỹ đã tăng lên thành 184.000, tăng 21.000 ca so với ngày hôm trước.

Các chuyên gia y tế của Nhà Trắng cho biết khoảng 100.000 đến 200.000 người có thể sẽ tử vong vì dịch bệnh Covid-19 trong năm nay. Hơn 30 tiểu bang tại Mỹ đã ra lệnh cho người dân ở nhà để ngăn chặn virus lây lan.

Trung tướng Todd Semonite – người đứng đầu Công binh lục quân Mỹ - cho biết, lực lượng này đang tìm kiếm các khách sạn, ký túc xá, trung tâm hội nghị và không gian mở rộng lớn để xây dựng tới 341 bệnh viện dã chiến.

Lực lượng này hiện đã phối hợp với các quan chức tiểu bang New York để chuyển đổi Trung tâm Hội nghị Jacob Javits của Thành phố New York thành một bệnh viện 1.000 giường trong vòng một tuần.

Tại Los Angeles, Thị trưởng Gil Garcetti cho biết, trung tâm hội nghị lớn của thành phố đã được Vệ binh Quốc gia chuyển đổi thành trạm y tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 tuyên bố rằng 2 tuần tới sẽ là “rất khó khăn và đau đớn” do đại dịch Covid-19.

“Chờ đợi chúng ta sẽ là 2 tuần lễ rất khó khăn, sau đó, tôi hy vọng, theo như các chuyên gia dự báo… chúng ta sẽ nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Song, đó sẽ là 2 tuần rất đau đớn”, ông Trump nói trong một cuộc họp báo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm